หนุ่ม 18 ปี วาดภาพวิถีท้องทุ่ง หาเงินเรียนปริญญาตรี

หนุ่ม 18 ปี วาดภาพวิถีท้องทุ่ง หาเงินเรียนปริญญาตรี

หนุ่ม 18 ปี วาดภาพวิถีท้องทุ่ง หาเงินเรียนปริญญาตรี

รูปข่าว : หนุ่ม 18 ปี วาดภาพวิถีท้องทุ่ง หาเงินเรียนปริญญาตรี

"น้องเอิร์ธ" นักเรียนชั้น ม.6 วาดภาพบอกเล่าเรื่องราววิถีชีวิตคนในชนบทขายให้ผู้ที่สนใจ หาเงินเป็นทุนการศึกษาเรียนต่อระดับปริญญาตรีที่สถาบันอาศรมศิลป์ หวังแบ่งเบาภาระตากับยายที่สูงอายุ เนื่องจากแม่เสียชีวิตไปเมื่อ 2 ปีก่อน

วันนี้ (23 มิ.ย.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภาพวาดสีน้ำที่บอกเล่าเรื่องราววิถีชีวิตของผู้คนในชนบทเป็นผลงานของนายกฤตเมธ สายแสน หรือ เอิร์ธ อายุ 18 ปี นักเรียน ม.6 โรงเรียนห้วยเม็กวิทยาคม อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ ที่สร้างสรรค์เพื่อจำหน่ายให้ผู้สนใจ เพื่อหาทุนการศึกษาในระดับปริญญาตรี ที่สถาบันอาศรมศิลป์


นายเจริญ ภูอวด สมาชิก อบต.บ้านหาดทรายมูล ลุงน้องเอิร์ธ กล่าวว่า น้องเอิร์ธ อาศัยอยู่กับตายาย และน้องชาย 1 คน แม่เสียชีวิตเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ส่วนพ่อไปมีครอบครัวใหม่ ในช่วงที่แม่น้องเอิร์ธรักษาตัวที่โรงพยาบาล น้องเอิร์ธกับน้องชายต้องผลัดกันไปเฝ้าแม่ และจำเป็นต้องขาดโรงเรียนสลับกันคนละ 2 วัน แต่ก็ไม่ทิ้งการเรียน ขณะเดียวกันก็ใช้เวลาว่างหารายได้เสริม ด้วยการวาดภาพขายให้กับเพื่อนๆ และชาวบ้านแผ่นละ 20-50 บาท


ขณะที่ น้องเอิร์ธ เล่าว่า สนใจการวาดภาพมาตั้งแต่เด็ก ก่อนที่จะมาเริ่มอย่างจริงจังตอนเรียน ม.2 ต่อมาได้รับการสนับสนุนจากอาจารย์ที่สอนวิชาศิลปะ เป็นตัวแทนเข้าแข่งขันหลายกิจกรรม และได้รับรางวัลมาเรื่อยๆ จึงเป็นการเพิ่มพูนประสบการณ์ และมีใจรักงานด้านศิลปะการวาดภาพ

ภาพที่ถนัดจะเป็นภาพเกี่ยวกับเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ วิถีชุมชน เพราะมีอิสระทางความคิด วาดไปตามจินตนาการผสมผสานกับเทคนิคที่ศึกษาเพิ่มเติมจากยูทูบ และหลักการที่อาจารย์ศิลปะสอน


น้องเอิร์ธ ระบุว่า รายได้จากการวาดภาพขายไม่แน่นอน และหากเปิดเทอม เวลาวาดภาพคงเหลือน้อย และคงจะไม่มีทุนการศึกษาต่อที่สถาบันอาศรมศิลป์ เพราะค่าเทอม ภาคเรียนแรกประมาณ 60,000 บาท ภาคเรียนต่อๆ ไป 50,000 บาท หรือ 40,000 บาท ซึ่งจะต้องเรียนถึง 5 ปี ไม่มีเงินเรียนแน่นอน หรือ หากจะให้ตายายขายที่นา ซึ่งเป็นมรดกชิ้นสุดท้ายของครอบครัวก็เป็นไปไม่ได้ เมื่อไม่มีทุนเรียนก็คงจะตัดใจ


ล่าสุด มีผู้สั่งซื้อภาพจำนวน 20 คน เป็นภาพเกี่ยวกับธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม และวิถีชุมชน ซึ่งตนเองจะทยอยวาดไปเรื่อยๆ เพื่อหาทุนการศึกษาให้กับตัวเอง และแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในครัวเรือน และแบ่งเบาระช่วยตากับยายที่สูงอายุและฐานะยากจน

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน