นักท่องเที่ยวมือบอนขีดเขียนทำลายผนังถ้ำพันปี จ.ตรัง

นักท่องเที่ยวมือบอนขีดเขียนทำลายผนังถ้ำพันปี จ.ตรัง

นักท่องเที่ยวมือบอนขีดเขียนทำลายผนังถ้ำพันปี จ.ตรัง

รูปข่าว : นักท่องเที่ยวมือบอนขีดเขียนทำลายผนังถ้ำพันปี จ.ตรัง

ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวอย่าขีดเขียนทำลายผนังถ้ำ วัดถ้ำเขาปินะ ต.นาวง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง โบราณสถาน และโบราณวัตถุอายุกว่า 1,000 ปี หลังเจอเขียนชื่อ พ่นสี วาดภาพจนเกิดความเสียหาย จนต้องหามัคคุเทศก์จิตอาสาคอยสอดส่องพฤติกรรม

วันนี้(24 มิ.ย.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่วัดถ้ำเขาปินะ ต.นาวง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมหินงอก หินย้อยภายในถ้ำ หลังคลายล็อกมาตรการป้งอกันโรค COVID-19 เนื่องจากเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม เพราะมีโบราณสถาน และโบราณวัตถุอายุกว่า 1,000 ปีที่พบในถ้ำ แต่กลับมีคนแอบปีนขึ้นไปเขียนชื่อตัวเอง ใช้ทั้งสีสเปรย์ ปากกา วาดภาพต่างๆ บนผนังถ้ำจนเกิดความเสียหาย

แม้ว่าทางวัดจะพยายามลบ แต่ก็ลบไม่ออกทางวัดจึงอาศัยจิตอาสาในพื้นที่ ทำหน้าที่เป็นมัคคุเทศก์ คอยให้ความรู้เรื่องประวัติความเป็นมา ของถ้ำเขาปินะ พร้อมๆ กับสอดส่องพฤติกรรมของนักท่องเที่ยว ป้องกันไม่ให้ผนังถ้ำ และหินงอกหินย้อยชำรุดเสียหายมากไปกว่านี้ และขอความร่วมมือนักท่องเที่ยว ช่วยกันอนุรักษ์และเคารพสถานที่ เพื่อให้นักท่องเที่ยวอื่นได้เที่ยวชม

นายเสถียร ศรีคง มัคคุเทศก์จิตอาสา ชาวตำบลนาวง กล่าวว่า ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวเวลามาเยี่ยมชม อยากให้เก็บความประทับใจไว้ อย่าขีดเขียนบนฝาผนังถ้ำ เพราะจะทำให้เป็นภาพที่ไม่ดีไม่สวยงาม และเสียดายที่นักท่องเที่ยวหลายคนไม่มีจิตสำนึกได้ทิ้งร่องรอยเอาไว้ 

 

 

กลับขึ้นด้านบน