น้องชายนายกฯ สิงคโปร์ ประกาศหนุนฝ่ายค้านสู้ศึกเลือกตั้ง

น้องชายนายกฯ สิงคโปร์ ประกาศหนุนฝ่ายค้านสู้ศึกเลือกตั้ง

น้องชายนายกฯ สิงคโปร์ ประกาศหนุนฝ่ายค้านสู้ศึกเลือกตั้ง

รูปข่าว : น้องชายนายกฯ สิงคโปร์ ประกาศหนุนฝ่ายค้านสู้ศึกเลือกตั้ง

"ลี เซียน หยาง" น้องชายของลี เซียน ลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ประกาศเข้าร่วมกับพรรคฝ่ายค้าน แต่ยังไม่ยืนยันว่าจะลงสมัครรับเลือกตั้งหรือไม่

วันนี้ (24 มิ.ย.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายลี เซียน หยาง น้องชายของนายลี เซียน ลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ รับมอบบัตรสมาชิกพรรคสิงคโปร์ก้าวหน้า (พีเอสพี) หลังประกาศตัวเข้าร่วมกับพรรคฝ่ายค้านสิงคโปร์ เนื่องจากเชื่อว่าพรรคนี้จะทำสิ่งที่ถูกต้องเพื่อประเทศและชาวสิงคโปร์ แต่ยังไม่ยืนยันว่าจะลงสมัครรับเลือกตั้งในนามพรรคหรือไม่

คำประกาศดังกล่าวมีขึ้นหลังจากนายลี เซียน ลุง ประกาศยุบสภาไปเมื่อวานนี้ (23 มิ.ย.) เพื่อเปิดทางให้มีการจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนด เพราะไม่แน่ชัดว่าการแพร่ระบาด COVID-19 จะยุติลงภายในเดือนเมษายน 2564 ซึ่งเป็นช่วงที่รัฐบาลจะอยู่ครบวาระหรือไม่ และรัฐบาลมองว่าปัจจุบันสถานการณ์ COVID-19 ในประเทศอยู่ในภาวะทรงตัวแล้ว

สำหรับการเลือกตั้งทั่วไปจะจัดขึ้นในวันที่ 10 ก.ค.นี้ และคาดว่าพรรคกิจประชาชน (พีเอพี) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลที่ครองอำนาจมาตั้งแต่การก่อตั้งประเทศเป็นต้นมา จะชนะการเลือกตั้งและครองเสียงข้างมากในรัฐสภา โดยปัจจุบันพรรครัฐบาลมี ส.ส.ในสภา 83 ที่นั่ง จากทั้งหมด 89 ที่นั่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเลือกตั้งครั้งนี้จะเป็นบททดสอบว่าพรรครัฐบาลจะสามารถรักษาคะแนนเสียงและที่นั่งในรัฐสภาได้เท่ากับการเลือกตั้งครั้งก่อนหรือไม่ โดยผู้เชี่ยวชาญส่วนหนึ่ง มองว่า พรรคพีเอสพี ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านน้องใหม่ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปีที่แล้ว อาจดึงคะแนนเสียงมาจากพรรครัฐบาลได้ เนื่องจากสมาชิกในตระกูลลีหันมาจับมือกับตัน เชง บ๊อก หัวหน้าพรรคพีเอสพี ซึ่งเป็นอดีต ส.ส. ที่เคยเกือบชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสิงคโปร์เมื่อปี 2554 ส่วนความบาดหมางระหว่างพี่น้องตระกูลลี เกิดขึ้นจากคำสั่งเสียในพินัยกรรมของลี กวน ยิว บิดาและผู้ก่อตั้งประเทศ เมื่อ 5 ปีที่แล้ว ที่ต้องการให้รื้อทำลายบ้านพักหลังเก่าทิ้งไป จนทำให้ความขัดแย้งในตระกูลบานปลายมาจนถึงปัจจุบัน

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง สิงคโปร์ประกาศยุบสภา เตรียมเลือกตั้งใหม่ 10 ก.ค.นี้  

 

กลับขึ้นด้านบน