"สิริพงศ์" ชี้งบฯปี 64 ตัดงบลงทุนรายจังหวัดอื้อ

"สิริพงศ์" ชี้งบฯปี 64 ตัดงบลงทุนรายจังหวัดอื้อ

"สิริพงศ์" ชี้งบฯปี 64 ตัดงบลงทุนรายจังหวัดอื้อ

รูปข่าว : "สิริพงศ์" ชี้งบฯปี 64 ตัดงบลงทุนรายจังหวัดอื้อ

"สิริพงศ์" ส.ส.ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย อภิปรายระบุงบประมาณปี 64 ตัดงบประมาณในหลายจังหวัดลงกว่าครึ่งทำให้ขาดงบประมาณในการลงทุน จ.อำนาจเจริญ ถูกปรับลดมากสุดจาก 218 ล้านบาทเหลือ 85 ล้านบาท

วันนี้ (1 ก.ค.2563) นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.พรรคภูมิใจไทย อภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 ระบุ งบประมาณหลายจังหวัดจำถูกปรับลด เช่น จ.สระบุรี จากปี 63 ได้รับจัดสรรงบประมาณจาก 200 กว่าล้านบาทเหลือ 100 กว่าล้านบาท จ.อ่างทอง 200 ล้านเหลือ 100 ล้านบาท และ จ.ศรีสะเกษ จากเดิม 308 ล้าน เหลือ 179 ล้านบาทลดลงร้อยละ 42 ขณะที่ จ.อำนาจเจริญ 218 ล้านบาท ปีนี้เหลือ 85 ล้านบาท โดยงบประมาณลดลงกว่าร้อยละ 61 ซึ่งงบประมาณดังกล่าวควรที่จะเป็นงบลงทุน เนื่องจากมีความจำเป็นต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างยิ่ง

"งบฯปี 63 งบลงทุนยังไม่ทันได้ลงทุนก็ถูกโอนคืนมาเป็นงบกลาง ปีนี้ (64) งบลงทุนบางจังหวัดลดลงร้อยละ 60 บางจังหวัดลดลงร้อยละ 40 โดย จากการสอบถามเกณฑ์ให้การให้และลดงบประมาณ โดยมีทั้งโครงการที่ดำเนินการได้และดำเนินการไม่ได้ ที่ทำไม่ได้เช่น การซื้อของไปแจกชาวบ้านซึ่งเห็นด้วย และรัฐบาลมีนโยบายว่าท้องถิ่นสามารถของบประมาณโดยตรงได้ ซึ่งที่ทำได้มีเพียง อบจ.เท่านั้น ขณะที่เทศบาลนครยังไม่ทราบว่าขอได้หรือไม่ เทศบาลเมืองก็ยังไม่ทราบ ขณะที่ อบต.ยังไม่ได้ ซึ่งมีหลักเกณฑ์ว่าพื้นที่ทับซ้อนไม่สามารถของบประมาณได้ คำถามคือแล้วเขาจะใช้งบประมาณจากไหนมาทำ "

นายสิริพงศ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า เมื่อมีการตั้งกรรมาธิการแล้วก็ขอให้กรรมาธิการพิจารณาด้วย เนื่องจากรัฐธรรมนูญฉบับปี 60 ส.ส.ไม่สามารถแปรญัตติงบประมาณเหล่านี้กลับเข้ามาได้ และหากตัดหรือปรับลดจะไปอยู่ที่งบกลาง และปีที่ผ่านมางบโครงการใดเข้าเกณฑ์และไม่เข้าเกณฑ์จะมีการกำหนดเพดานของแต่ละจังหวัดโดยกำหนดเพดานมา 3 เท่าของงบประมาณปีนี้กำหนดมาเพียง 2 เท่าขอฝากกรรมาธิการพิจารณาด้วย

กลับขึ้นด้านบน