เตือน ก.ค.นี้ ไทยเจอสภาวะ "ฝนทิ้งช่วงกลางฤดูฝน"

เตือน ก.ค.นี้ ไทยเจอสภาวะ "ฝนทิ้งช่วงกลางฤดูฝน"

เตือน ก.ค.นี้ ไทยเจอสภาวะ "ฝนทิ้งช่วงกลางฤดูฝน"

รูปข่าว : เตือน ก.ค.นี้ ไทยเจอสภาวะ "ฝนทิ้งช่วงกลางฤดูฝน"

อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เตือนไทยเจอสภาวะฝนทิ้งช่วงกลางฤดูฝน ถึงช่วงกลางเดือน ก.ค.นี้ โดยเฉพาะทางตอนบนของประเทศยังคงมีฝนน้อย และมีสภาวะฝนทิ้งช่วงเกิดขึ้นได้บางจุดบางพื้นที่ แนะใช้น้ำประหยัดก่อนกลับเข้าสู่ปกติ

วันนี้ (1 ก.ค.2563) น.อ.สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวว่า กรมอุตุนิยมวิทยา ได้เผยแพร่คลิปข่าวเกี่ยวกับ "สภาวะฝนทิ้งช่วง" โดยระบุว่า ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยา ได้เคยประชาสัมพันธ์ว่า ในช่วงประมาณปลายเดือนมิ.ย. ถึงกลางเดือนกรกฏาคม จะมีสภาวะฝนทิ้งช่วงเกิดขึ้นนั้นจากการติดตามสภาวะฝน ของกรมอุตุนิยมวิทยา ตั้งแต่เริ่มเข้าสู่ฤดูฝนถึงปัจจุบัน ปริมาณและการกระจายตัวของฝน ได้เพิ่มขึ้นเป็นระยะๆ ตั้งแต่วันที่ 20 มิ.ย.ที่ผ่านมา ปริมาณและการกระจายตัวของฝนลดลง โดยเฉพาะในภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคกลาง

ถึงแม้จะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักทางภาคเหนือ แต่การกระจายตัวไม่ครอบคลุมทุกพื้นที่ สำหรับพื้นที่รับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ โดยเฉพาะภาคใต้ฝั่งตะวันตก ภาคตะวันออก และภาคกลางบางส่วน รวมทั้งกรุงเทพมหานคร และปริมณฑลยังคงมีฝนตกหนักในบางพื้นที่

คาดว่าตั้งแต่วันนี้ ถึงกลางเดือนก.ค.นี้ ในบางพื้นที่ของประเทศไทยโดยเฉพาะทางตอนบนของประเทศยังคงมีฝนน้อย และมีสภาวะฝนทิ้งช่วง เกิดขึ้นได้บางจุดบางพื้นที่

 

ทั้งนี้เนื่องจากร่องมรสุมได้เลื่อนขึ้นไปพาดผ่าน บริเวณประเทศจีนตอนใต้ จึงทำให้ปริมาณ และการกระจายตัวของฝน ลดน้อยลงและบางพื้นที่แทบไม่มีฝนตก ส่งผลให้ในช่วงนี้มีน้ำไม่เพียงพอสำหรับการ เกษตร การอุปโภคบริโภคและการรักษาระบบนิเวศ จึงขอให้ประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัด และกักเก็บน้ำไว้ใช้ต่อไปด้วย

โดยเฉพาะพื้นที่นอกเขตชลประทานและพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากความแห้งแล้งอยู่เป็นประจำ ตั้งแต่ครึ่งหลังของเดือน ก.ค.การกระจายตัวของฝนจะเพิ่มขึ้น และมีฝนตกต่อเนื่องไปจนสิ้นสุดฤดูฝน  ประชาชนสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์ กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน