"กล้องจับผี" ที่แท้แค่เซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว

"กล้องจับผี" ที่แท้แค่เซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว

"กล้องจับผี" ที่แท้แค่เซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว

รูปข่าว : "กล้องจับผี" ที่แท้แค่เซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว

เพจดัง-นักวิชาการ ยืนยันไม่มีกล้องจับวิญญาณ เฉลยแล้วแค่กล้อง Kinect ราคาไม่แพง เป็นเทคนิคสร้างผีกระดูกขึ้นมาได้ เนื่องจากจะมีเซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว

จากกรณีเพจแหม่มโพธิ์ดำ ออกมาพูดถึงกรณีรายการช่องส่องผี ซึ่งส่อไปลักษณะของการบิดเบือนประวัติศาสตร์นอกตำราไทย รวมทั้งการขายเครื่องรางของขลังไปบูชา และตั้งข้อสังเกตเรื่องการรับบริตาคเงิน โดยล่าสุดยังไม่มีตั้งข้อสังเกตประเด็นกล้องจับผีที่นำมาใช้

วันนี้ (3 ก.ค.2563) เพจดัง Drama-addict ได้โพสต์ข้อมูลรายละเอียดว่า โอ้ไม่ ในห้องจ่ามีวิญญาณเด็ก ชาติที่แล้วเคยทำแท้งมารึนี่ โดยระบุว่าเทคนิคการทำให้ภาพคล้ายโครงการกระดูก เกิดจากกล้อง Kinect นอกจากนี้ยังระบุถึงการใช้อุปกรณ์ที่ทำให้เกิดภาพคล้ายโครงกระดูก ที่ทำได้เพียงแค่มีอุปกรณ์ และโหลดไฟล์มาทำได้เลย

เพจดังยังระบุว่า ใครอยากทดลองเล่นแบบจ่ามั่ง ให้ทำตามนี้นะ อย่างแรก สั่งซื้อ kinect xbox 360 รุ่นนี้จะราคาถูกสุดละตอนนี้ จ่าซื้อมา 1990 จากนั้น เข้าเว็บ microsoft โหลดไฟล์เหล่านี้ มาลงในเครื่อง Kinect for Windows SDK v1.7

 

 

ก่อนหน้านี้เมื่อ 21 พ.ค.2562  ศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เผยข้อมูลในกรณีกล้องจับวิญญาณในเพจเฟซบุ๊ก เผยกรณีอ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ ว่า "นี่ไม่ใช่กล้องจับวิญญาณ แต่เป็นแค่เครื่อง motion capture"

มีคลิปที่กำลังเป็นที่ฮือฮาตอนนี้ ว่าคุณบ๊วย พิธีกรชื่อดัง และทีมงาน เอาอุปกรณ์ตรวจจับพลังลึกลับบางอย่างที่เสถียรธรรมสถาน โดยเครื่องแสดงภาพเหมือนโครงกระดูกขึ้นมาบนจอภาพ เต้นไปเต้นมา ทั้งที่ตรงนั้นไม่มีสิ่งมีชีวิตอะไรอยู่ เหมือนมีวิญญาณที่ตาเรามองไม่เห็น แต่กล้องจับได้

ความจริงมันก็ไม่มีอะไรแปลกนะครับ ความจริงมันเป็นอุปกรณ์สำหรับถ่ายทำภาพยนตร์ ด้วยการทำ motion capture จับการเคลื่อนที่ของนักแสดง เพื่อเอาไปทำเป็นอนิเมชั่น หรือคอมพิวเตอร์กราฟฟิกอื่นๆ

เวลาใช้ เราก็ต้องสอนให้เครื่องมันเองรู้จักก่อนว่าจะ track ติดตามนักแสดงคนไหน อย่างไร (ดูตอนต้นคลิป ที่เค้าเทสต์กับตัวคุณบ๊วย) ออกมาเป็นรูปเส้นๆ เหมือนโครงกระดูก

แต่ถ้าตั้งค่าไม่ดี มันก็จะจับกับวัตถุทั่วไป แล้วพยายามแสดงภาพลายเส้นออกมา ถ่ายไปกิ่งไม้ ต้นไม้ หรือแม้แต่ที่ว่าง มันก็พยายามสร้างภาพออกมา บิดๆเบี้ยวๆยังไงก็ได้ .... คนไม่รู้ เลยไปตีความกันเป็นเรื่องวิญญาณลึกลับเฉยเลย ทั้งที่ไม่มีอะไรครับ

 

กลับขึ้นด้านบน