ติดเชื้อ COVID-19 เพิ่ม 5 คน มาจากต่างประเทศ สธ.ย้ำอย่าการ์ดตก

ติดเชื้อ COVID-19 เพิ่ม 5 คน มาจากต่างประเทศ สธ.ย้ำอย่าการ์ดตก

ติดเชื้อ COVID-19 เพิ่ม 5 คน มาจากต่างประเทศ สธ.ย้ำอย่าการ์ดตก

รูปข่าว : ติดเชื้อ COVID-19 เพิ่ม 5 คน มาจากต่างประเทศ สธ.ย้ำอย่าการ์ดตก

สธ.ย้ำประชาชนเคร่งครัดการป้องกันตัวเอง "อย่าการ์ดตก" หลังผ่อนคลายมาตรการระยะ 5 เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการระบาดระลอก 2 ขณะที่วันนี้ (4 ก.ค.) พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 5 คน เป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศและเข้า State quarantine

วันนี้ (4 ก.ค.2563) สถานการณ์ผู้ติดเชื้อ COVID-19 ในประเทศไทย พบผู้ป่วยใหม่ 5 คน เป็นผู้ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศทั้งหมด ได้แก่ ซูดาน 3 คน คูเวต 1 คน และสหราชอาณาจักร 1 คน เข้ารับการเฝ้าระวังกักตัวในสถานที่รัฐจัดให้ รักษาหายกลับบ้านแล้ว 3,066 คน ยังรักษาในโรงพยาบาล 61 คน ไม่พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม รวมผู้เสียชีวิตสะสม 58 คน ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมรวม 3,185 คน ไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่จากภายในประเทศ ติดต่อกันเป็นวันที่ 40

ขณะที่สถานการณ์การติดเชื้อในต่างประเทศทั่วโลกขณะนี้พบผู้ติดเชื้อไปแล้วกว่า 11,100,000 คน และพบผู้ติดเชื้อใหม่วันนี้เพิ่มขึ้นถึงกว่า 207,000 คน

ในอาเซียน ยอดผู้ติดเชื้อสะสมของอินโดนีเซียมากกว่า 60,000 คน ในวันนี้ ในขณะที่ฟิลิปปินส์ทำสถิติรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงที่สุดนับจากที่เคยรายงานมาอยู่ที่ 1,531 คน ทำให้ยอดสะสมของฟิลิปปินส์อยู่ที่ 40,336 คนแล้ว

 

นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา เริ่มผ่อนคลายมาตรการระยะ 5 มีสถานบันเทิง และสถานประกอบการเปิดให้บริการแล้วหากพนักงานหรือผู้ใช้บริการ มีอาการระบบทางเดินหายใจ เช่น ไข้ ไอ เจ็บคอ ให้รีบพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษาโดยเร็ว

พร้อมย้ำขอให้คนไทยทุกคนอย่าประมาทการ์ดอย่าตกเข้มงวดการป้องกันตัวเองให้เป็นนิสัยเพราะยังมีความเสี่ยงที่อาจกลับมาพบผู้ติดเชื้อได้อีก เนื่องจากประชาชนออกมาใช้ชีวิตได้เป็นปกติมากขึ้น ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขเตรียมความพร้อมทั้งเครื่องมือ อุปกรณ์ และบุลคลากรทางการแพทย์ เพื่อเตรียมรับมือหากเกิดระบาดระลอก 2 ในประเทศ

กลับขึ้นด้านบน