พบเต่ากระตายเกยตื้นชายหาด "บางแสน"

พบเต่ากระตายเกยตื้นชายหาด "บางแสน"

พบเต่ากระตายเกยตื้นชายหาด "บางแสน"

รูปข่าว : พบเต่ากระตายเกยตื้นชายหาด "บางแสน"

พบเต่าตายลอยเกยตื้นชายหาดบางแสน ผลการผ่าพิสูจน์ พบเบ็ดตกปลาปักลำคอ และเศษถุงพลาสติก-เชือกพันเป็นก้อนอุดตันในลำไส้ นอกจากนี้ ยังพบว่า เต่าตัวนี้ตั้งท้องและมีไข่ในท้องไม่ต่ำกว่า 200 ฟอง เส้นผ่านศูนย์กลางของไข่โดยเฉลี่ยประมาณ 2 ซม.

วันนี้ (4 ก.ค.63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองแสนสุข พบเต่าลอยมาเกยตื้นตาย ที่ชายหาดบางแสนบางแสน ซึ่งลอยมากับขยะทะเล ที่ถูกพัดเข้ามาหาฝั่งในช่วงฤดูมรสุม

 

นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข ระบุว่า สถานการณ์ขยะทะเล มักเกิดในช่วงฤดูมรสุม โดยเฉพาะเดือน กรกฎาคม-กันยายน ของทุกปีที่กระแสน้ำจะพัดพาเอาขยะจำนวนมหาศาลมาจากปากแม่น้ำบริเวณอ่าวไทย และจากการเดินเรือ จากเกาะต่าง ๆ ซึ่งปัญหาขยะทะเล เป็นหนึ่งในสถานการณ์ที่พบว่า ไม่ได้ลดลง ขยะที่พบตามแนวชายหาดบางแสน ในจำนวนนี้ 60 - 70% มาจากทะเล และอีก 30 - 40% มาจากภาคการท่องเที่ยวโดยแต่ละวันมีปริมาณขยะที่หาดบางแสนเฉลี่ยวันละ 80 ตัน แต่ละวันช่วงนี้จะมีขยะมากเป็นพิเศษ เพราะคลื่นลมแรงมากขยะถูกพัดมาจำนวนมหาศาลโดยเฉพาะช่วงน้ำขึ้น และเมื่อน้ำลงก็จะเห็นสภาพขยะบนชายหาดตามภาพและขยะจากการท่องเที่ยว

 

นายณรงค์ชัย ระบุด้วยว่า บางแสนกับขยะไม่ใช่เรื่องแปลก แต่แปลกที่สาเหตุของขยะมาจากทะเล ซึ่งมาจากการขยะลงแม่น้ำลำคลองและพื้นที่สาธารณะ ที่และไหลออกท่อลงสู่ออกทะเล

"หาดบางแสน น่าสงสาร เพราะเป็นหาดที่รองรับขยะจากหลากหลายที่"

สำหรับการจัดเก็บขยะ เทศบาลเริ่มเก็บขยะบางแสนกันทุกวันตั้งแต่ 04.00 น. เรื่อยไปจนถึง 10.00 น. หรือ ทั้งวันในช่วงที่พบขยะปริมาณมาก

ขณะที่ล่าสุด นายณรงค์ชัยเปิดเผยผลการการผ่าพิสูจน์เต่าที่ตาย ระบุว่า เป็นเรื่องที่น่าสลดใจมากเพราะเต่าที่ตายกำลังตั้งท้องและพบว่าในท้องพบคันขอเบ็ดตกปลาและพลาสติกติกอยู่ด้วย

ภาพ : นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข

ภาพ : นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข

 

สำหรับ ซากเต่ากระเกยตื้นที่ชายหาดบางแสน ทางเจ้าหน้าที่เทศกิจ และเจ้าหน้าที่ฉลามขาว ได้ตรวจสอบและแจ้งไปยังศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบนฝั่งตะวันออก เจ้าหน้าที่จึงได้เข้าทำการตรวจสอบ พบเป็นเต่ากระ (Eretmochelys imbricata) ขนาดกระดอง 70×78 ซม. เพศเมีย อายุประมาณ 15-20 ปี น้ำหนักประมาณ 40 กก. ไม่พบหมายเลขไมโครชิพ ผลการผ่าซาก พบว่าตายมาแล้วประมาณ 3 วัน ภายนอกพบเพรียงและตะไคร่เกาะทั่วลำตัวและกระดอง ร่างกายค่อนข้างสมบูรณ์ (3/5 body condition score)

ภาพ : นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข

ภาพ : นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข

 

แต่เมื่อทำการผ่าเปิดพบไข่ในท้องประมาณ 200 ฟอง เส้นผ่านศูนย์กลางของไข่โดยเฉลี่ยประมาณ 2 ซม. พบเบ็ดตกปลาขนาด 2 ซม. ปักอยู่ลำคอ พบเศษพลาสติกใส ปะปนอยู่กับอาหารจำพวกปะการังอ่อน และพบเศษถุงพลาสติกและเชือกพันเป็นก้อนอุดตันในลำไส้

 

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน