น้ำท่วมญี่ปุ่น คร่า 44 ชีวิต กรมอุตุฯ เตือนภัยระดับสูงสุด 3 จังหวัด

น้ำท่วมญี่ปุ่น คร่า 44 ชีวิต กรมอุตุฯ เตือนภัยระดับสูงสุด 3 จังหวัด

น้ำท่วมญี่ปุ่น คร่า 44 ชีวิต กรมอุตุฯ เตือนภัยระดับสูงสุด 3 จังหวัด

รูปข่าว : น้ำท่วมญี่ปุ่น คร่า 44 ชีวิต กรมอุตุฯ เตือนภัยระดับสูงสุด 3 จังหวัด

กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น เตือนภัยฝนตกหนัก 13 จังหวัด บนเกาะชิวชูและภูมิภาคจูโกะกุ ในจำนวนนี้ 3 จังหวัดมีการเตือนภัยอันตรายจากฝนตกหนักและน้ำท่วมระดับสูงสุด แนะประชาชนรักษาชีวิตเป็นอันดับแรก ขณะที่ล่าสุด มีรายงานผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมแล้ว 44 คน

วันนี้ (6 ก.ค.2563) สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟูกูโอกะ เปิดเผยว่า กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นได้ประกาศเตือนภัยฝนตกหนักระดับ “เตือนภัย (สีแดง)” (ระดับที่ 3) ในทุกจังหวัดของเกาะคิวชู รวม 7 จังหวัด ได้แก่ ฟูกูโอกะ โออิตะ นางาซากิ ซากะ คูมาโมโตะ คาโกชิมะ มิยาซากิ และ อีก 3 จังหวัด ในภูมิภาคจูโกะกุ คือ ฮิโรชิมะ ยามากูจิ และ ชิมาเนะ เนื่องจากมีฝนตกเป็นบริเวณกว้าง และตกหนักต่อเนื่องจากคืนที่ผ่านมา ทำให้พื้นดินในหลายพื้นที่อ่อนตัว มีความเสี่ยงทำให้เกิด ดินถล่ม และระดับน้ำในแม่น้ำล้นตลิ่ง อาจไหลมาท่วมบ้านเรือนได้ จึงขอให้ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าว เพิ่มความระมัดระวัง และเตรียมความพร้อมเป็นพิเศษ

ต่อมาเมื่อเวลา 16.30 น. (เวลาท้องถิ่น) ได้ประกาศเพิ่มระดับการเตือนภัยฝนตกหนักในพื้นที่คิวชูตอนเหนือ อีก 3 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดนางาซากิ ซากะ และฟูกูโอกะ เป็น “เตือนภัยอันตราย” ระดับ 5 (สีดำ) ซึ่งเป็นระดับสูงสุด เพื่อเตือนภัยฝนตกหนักอย่างรุนแรง และอาจมีน้ำท่วมสูง โดยให้ประชาชนคำนึงถึงการรักษาชีวิตตนเองเป็นอันดับแรก

ช่วงเช้าวันนี้ที่จังหวัดคาโกชิมะ และ จังหวัดมิยาซากิ วัดปริมาณฝนตกมากเกิน 100 มิลลิเมตรต่อชั่วโมงในหลายพื้นที่ ส่วนจังหวัดคูมาโมโตะ มีปริมาณฝนตกลดลงเหลือประมาณ 33.5 มิลลิเมตรต่อชั่วโมง แต่ยังคงมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นพยากรณ์ปริมาณน้ำฝนสะสมในช่วง 24 ชั่วโมง จนถึงวันพรุ่งนี้ (7 ก.ค.) ของภูมิภาคคิวชูตอนเหนือ อยู่ที่ 250 มิลลิเมตร และภูมิภาคคิวชูตอนใต้ อยู่ที่ 180 มิลลิเมตร ส่วนพยากรณ์ปริมาณน้ำฝนสะสมในช่วง 48 ชั่วโมง จนถึงวันที่ 8 ก.ค.นี้ ของภูมิภาคคิวชูตอนเหนือ อยู่ที่ 250-350 มิลลิเมตร และภูมิภาคคิวชูตอนใต้ อยู่ที่ 200-300 มิลลิเมตร


ขณะที่สำนักข่าว NHK รายงานว่า จากการสำรวจความเสียหายล่าสุดใน จังหวัดคูมาโมโตะ พบว่า มีผู้เสียชีวิต 44 คน สูญหาย 10 คนอาการสาหัส 1 คน ในจำนวนนี้ มี 14 คน เป็นผู้สูงอายุในบ้านพักคนชราในหมู่บ้าน Kuma ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากเหตุการณ์ฝนตกและน้ำท่วมในครั้งนี้ โดยรัฐบาลได้ส่งหน่วยกู้ภัย 2,200 คน และ เฮลิคอปเตอร์ 20 ลำ ไปที่หมู่บ้านดังกล่าว เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ใกล้กับแม่น้ำ Kuma หลังพบมีผู้ติดค้างในชุมชนเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้สูงอายุและผู้ป่วยหนัก

ด้านทางการท้องถิ่นของจังหวัดมิยาซากิ ประกาศเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้แม่น้ำ Honjo และสะพาน Odashiro ในเมือง Kushima เพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ จากปริมาณน้ำฝนที่ทำให้น้ำล้นตลิ่ง โดยขอให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นอย่างเคร่งครัด สำหรับที่ จังหวัดคาโกชิมะ พบว่า บางพื้นที่ไฟฟ้าดับ ได้แก่ เมือง Kanoya เมือง So-o และ เมือง Shibushi รวมผู้ได้รับผลกระทบ 4,910 ครัวเรือน

นอกจากนี้ เกิดเหตุดินถล่มบนทางหลวงหมายเลข 220 ในเมือง Tarumizu ความยาว 4 กิโลเมตร และ มีน้ำท่วมขังในเขต Osaki-Machi มีบ้านเรือนถูกโคลนถล่มพังเสียหาย 2 หลัง ทั้งนี้ ยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิตจากพื้นที่ดังกล่าว เนื่องจากประชาชนได้อพยพไปพื้นที่ปลอดภัยแล้ว

รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมประกาศสถานการณ์ภัยพิบัติร้ายแรง

ในช่วงบ่ายวันนี้ นายทาโร โคโนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่น จัดประชุมเพื่อหารือแนวทางการช่วยชีวิตและช่วยเหลือผู้ประสบภัยในจังหวัดคูมาโมโตะและจังหวัดต่าง ๆ ในเกาะคิวชู รวมทั้งได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อมเพื่อจัดส่งอาหาร และน้ำดื่ม ไปยังพื้นที่ประสบภัย เร่งซ่อมแซมและฟื้นฟูเส้นทางคมนาคม และให้ช่วยเหลือด้านต่าง ๆ

ทางด้านนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้แถลงข่าว ณ ศูนย์บัญชาการภัยพิบัติฉุกเฉินของรัฐบาลว่า รัฐบาลได้สั่งการให้หน่วยงานต่างๆ ประสานงานกันอย่างใกล้ชิด และปฏิบัติการให้ความช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ และรักษาชีวิตประชาชนอย่างเต็มที่ ตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้งรัฐบาลเตรียมประกาศให้เป็น "สถานการณ์ภัยพิบัติร้ายแรง" ตามกฎหมาย เพื่อให้หน่วยราชการสามารถใช้งบประมาณได้อย่างเต็มที่


สำหรับพื้นที่ในจังหวัดนางาซากิ ซากะ และ ฟูกูโอกะ นั้น ทางการท้องถิ่นได้ประกาศเตือนภัยให้ประชาชนระมัดระวังโคลนถล่ม อุทกภัยฉับพลัน และขอให้ผู้ที่อาศัยอยู่ใกล้แม่น้ำ อพยพไปยังพื้นที่ปลอดภัย เนื่องจากฝนที่ตกหนัก โดยวัดปริมาณน้ำฝนสูงถึง 110 มิลลิเมตรต่อชั่วโมงในหลายพื้นที่ ได้แก่ เมือง Omura และ Higashisonogi-machi ใน จังหวัดนางาซากิ เมือง Kashima และเมือง Ureshino ใน จังหวัดซากะ สำหรับที่ จังหวัดฟูกูโอกะ มีรายงานว่า น้ำจากแม่น้ำ Hikosan ที่ไหลผ่านตำบล Soeda ในเมืองทากาวะ ได้เอ่อล้นตลิ่งท่วมเข้าไปบนถนน

นอกจากนี้ ในเวลา 18.00 น. (เวลาท้องถิ่น) จังหวัดฟูกูโอกะได้ทยอยปล่อยน้ำจากเขื่อน Aburaki ลงสู่แม่น้ำ Imagawa ซึ่งจะทำให้ระดับน้ำของแม่น้ำดังกล่าวเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอาศัยในพื้นที่ใกล้เคียง ได้แก่เมือง Soeda เมือง Akamura เมือง Miyako-Machi และ เมือง Yukuhashi อพยพไปยังพื้นที่ปลอดภัย ซึ่งจังหวัดฟูกูโอกะ ได้จัดเตรียมศูนย์อพยพ 2,786 แห่ง โดยยึดหลักการ 3Cs เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ไปพร้อมกันด้วย

โคลนถล่ม-สะพานขาด-ถนนยุบ กระทบจราจรหลายจังหวัด

สำหรับระบบคมนาคมขนส่งนั้น ถนนสายหลักในหลายเมืองของ จังหวัดคูมาโมโตะ ยังคงปิดการจราจร เนื่องจากมีโคลนถล่ม สะพานขาด และถนนยุบ เช่นเดียวกับถนนสายหลักใน จังหวัดคาโกชิมะ และ จังหวัดมิยาซา นอกจากนี้ แม้ว่ารถไฟชินกันเซ็นเส้นทางฮากาตะ (จังหวัดฟูกูโอกะ) ถึงจังหวัดคูมาโมโตะ ยังเปิดให้บริการตามปกติ แต่ได้ปรับเวลาให้เหมาะสม ส่วนช่วงระหว่างจังหวัดคูมาโมโตะ – จังหวัดคาโกชิมะ ได้หยุดให้บริการตลอดทั้งวัน สำหรับเส้นทางฮากาตะ ไปยังสถานีโอซากา แม้ยังคงเปิดให้บริการ แต่อาจล่าช้ากว่าปกติ เนื่องจากรถไฟต้องลดความเร็วในพื้นที่ฝนตกหนัก โดยเฉพาะช่วงระหว่างสถานี Shin-Iwakuni กับ Shin-Yamaguchi ใน จังหวัดยามากูจิ


นอกจากนี้ รถไฟของบริษัท JR West ในภูมิภาคจูโกะกุ หยุดให้บริการบางเส้นทาง เช่น สาย Sanyo Main Line ระหว่างสถานี Hiroshima- Iwakuni (จังหวัดยามากูจิ) สาย Kisuki ระหว่างสถานี Bingo-ochiai (จังหวัดฮิโรชิมะ) กับ Izumo-yokota (จ.ชิมาเนะ) เนื่องจากฝนตกหนัก สำหรับรถโดยสารประจำทางข้ามจังหวัดต่างๆ ระหว่าง จังหวัดคาโกชิมะ จังหวัดฟูกูโอกะ จังหวัดคูมาโมโตะ และ จังหวัดมิยาซากิ หยุดให้บริการในหลายเส้นทาง เช่น เนื่องจากทางด่วนคิวชูทางใต้ (Kyushu Express Way) ปิดให้บริการหลายช่วง

ทั้งนี้ สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ประสานกับตัวแทนคนไทยในพื้นที่ ทราบว่า ยังไม่มีรายงานความสูญเสียในหมู่คนไทย และได้แจ้งข่าวไปยังคนไทยที่พำนักในทุกจังหวัดบนเกาะคิวชู และ ที่จังหวัดฮิโรชิมะ ชิมาเนะและ ยามากูจิ ให้ใช้ความระมัดระวัง และ ติดตามข่าวสารและการรายงานสภาพภูมิอากาศอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ หากมีกรณีฉุกเฉิน และมีอุปสรรคใด ๆ สามารถติดต่อแจ้งเหตุ ไปยังสถานกงสุลใหญ่ฯ ที่โทรศัพท์ “สายด่วนกงสุล (hotline)” หมายเลข 090-2585-3027 และ 090-9572-1515

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วม "เกาะคิวชู" คร่า 15 ชีวิต ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ

"เกาะคิวชู" น้ำท่วมฉับพลัน ดับแล้ว 2 อพยพหลายหมื่นคน

 

 

กลับขึ้นด้านบน