"มรณานุสติ" หญิงอ้วนต่อโลงให้ตัวเองไม่สร้างภาระหลังความตาย

"มรณานุสติ" หญิงอ้วนต่อโลงให้ตัวเองไม่สร้างภาระหลังความตาย

"มรณานุสติ" หญิงอ้วนต่อโลงให้ตัวเองไม่สร้างภาระหลังความตาย

รูปข่าว : "มรณานุสติ" หญิงอ้วนต่อโลงให้ตัวเองไม่สร้างภาระหลังความตาย

ถือเป็นมรณานุสติอีกเรื่องหนึ่ง หลังจากหญิงสาววัย 30 ปีชาวกำแพงเพชร ป่วยโรคไทรอยด์ และโรคอ้วน ที่ร้องขอให้อาสาสมัครกู้ภัย ต่อโลงศพให้ก่อน เนื่องจากต้องใช้โลงขนาดพิเศษเพราะมีน้ำหนักถึง 200 กิโลกรัม และขอบคุณประชาชนที่บริจาคเงิน 8 หมื่นบาท เพื่อช่วยต่อชีวิต

กรณีน.ส.นวรัตน์ จันทร์ผล หรือ บี อายุ 30 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 1 ต.วังควง อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร ป่วยโรคอ้วน และไทยรอยด์ มีน้ำหนักตัวกว่า 200 กิโลกรัม เดินทางไปดูโลงศพ ขนาดความสูง 60 เซนติเมตร กว้าง 90 เซนติเมตร ยาว 180 เซนติเมตร ที่อาสาสมัครหน่วยกู้ภัยสว่างกำแพงเพชรธรรมสถาน จุดโคบังพรานกระต่าย พร้อมกับผู้ใหญ่บ้าน จิตอาสา ช่วยกันนำไม้ยูคาที่ได้รับบริจาคมาต่อโลงศพตามขนาดที่น.ส.นวรัตน์ ต้องการ จนแล้วเสร็จ และถูกนำไปเก็บไว้ที่วัดสุวรรณาราม 

น.ส.นวรัตน์ บอกว่า ที่มาของการสั่งทำโลงในครั้งนี้ เป็นมรณานุสติ เนื่องจากรู้ตัวเองเป็นอย่างดี ว่าอาการป่วยไม่ดี มักจะหลับลึก และเคยปั๊มหัวใจช่วยมาแล้ว จึงทำให้ต้องวางแผนในบั้นปลายชีวิต เพื่อไม่ให้เป็นภาระผู้อื่น เนื่องจากโลงศพขนาดใหญ่นั้นจะหายาก

หลังปรากฎเป็นข่าวผ่านสื่อมวลชน ทำให้มีผู้บริจาคเงินผ่านบัญชีธนาคารแล้วกว่า 80,000 บาท น.ส.นวรัตน์ได้กล่าวขอบคุณผู้ใจบุญ และสัญญาว่าจะใช้เงินทุกบาททุกสตางค์ ให้คุ้มค่าอย่างที่สุด

 

สำหรับแนวทางการรักษา น.ส.นวรัตน์ กล่าวว่า ต้องใช้เงินจำนวนมาก การออกกำลังกายก็จะทำได้ไม่นาน เพราะร่างกายที่ใหญ่โตทำให้เหนื่อยหอบง่าย และบริเวณขาหนีบเสียดสีเจ็บแสบทรมาน ส่วนโรคไทรอยด์ เป็นประมาณ 2-3 ปี ทั้งที่ก่อนหน้านี้จะมีน้ำหนักเพียง 80- 90 กิโลกรัมเท่านั้น แต่ขณะนี้มากกว่า 200 กิโลกรัมแล้ว

ส่วนรายได้ในปัจจุบัน อาศัยการรับจ้างผู้ประกอบการในกรุงเทพมหานคร ประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ ในแต่ละเดือนจะมีรายได้ประมาณ 600 บาท นอกจากนั้นก็อาศัยสามีที่มีอาชีพรับจ้างโดยทั่วไป แต่ขณะนี้ประสบปัญหากับการระบาดของ COVID-19 ทำให้ตกงาน หากมีของป่า เช่น เห็ด หน่อไม้ต่างๆ ก็จะเข้าไปเก็บแล้วเอามาขายเป็นรายได้เลี้ยงชีพ

 

 

กลับขึ้นด้านบน