ศรีสุวรรณกังขา ศบค. 2 มาตรฐาน ปม ผบ.ทบ.สหรัฐฯ ไม่ต้องกักตัว

ศรีสุวรรณกังขา ศบค. 2 มาตรฐาน ปม ผบ.ทบ.สหรัฐฯ ไม่ต้องกักตัว

ศรีสุวรรณกังขา ศบค. 2 มาตรฐาน ปม ผบ.ทบ.สหรัฐฯ ไม่ต้องกักตัว

รูปข่าว : ศรีสุวรรณกังขา ศบค. 2 มาตรฐาน ปม ผบ.ทบ.สหรัฐฯ ไม่ต้องกักตัว

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ชี้ ศบค.เลือกปฏิบัติและ 2 มาตรฐาน กรณี ผบ.ทบ.สหรัฐฯ ที่เดินทางเยือนไทยในฐานะแขกของกองทัพบกไม่ต้องใช้มาตรการกักตัว 14 วัน จี้คณะทำงานคนไทยที่พบปะ ผบ.ทบ.สหรัฐฯ ทุกคนต้องกักตัว 14 วันแทน

วันนี้ (7 ก.ค.2563) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยสภาความมั่นคงแห่งชาติ ในฐานะประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) ได้ออกมาแถลงว่า กรณี พล.อ. เจมส์ แมคคอลวิลล์ ผบ.ทบ.สหรัฐฯ และคณะ จะเดินทางมาเยือนไทยระหว่างวันที่ 9-10 ก.ค.นี้ ในฐานะแขกของกองทัพบก หลังได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าราชอาณาจักรไทยตามข้อตกลงพิเศษ หรือ Special Arrangement ในฐานะแขกทางการ ที่เข้าเงื่อนไขไม่ต้องกักตัว 14 วัน แต่ก็ต้องปฏิบัติตามมาตรการ 6 ข้อ ของ ศบค. อย่างเคร่งครัด ซึ่งทุกคนยินดีและพร้อมปฎิบัติตาม ขอประชาชนคลายความกังวลนั้น

คำแถลงดังกล่าวเป็นคำพูดที่สวยหรูแต่ฟังไม่ขึ้นและรับไม่ได้ เพราะเป็นการชี้ให้เห็นถึงการเลือกปฏิบัติและ 2 มาตรฐานของ ศบค.และรัฐบาลโดยชัดแจ้ง ซึ่งขัดต่อรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 27 วรรคสาม และ มาตรา 76 โดยชัดแจ้ง เพราะไม่มีอะไรเป็นหลักประกันในคำพูดของเลขาธิการ สมช.ว่าการเดินทางมาเยือนประเทศไทยครั้งนี้ของ ผบ.ทบ.สหรัฐฯ และคณะ จะไม่ทำให้เกิดการแพร่กระจายของเชื่อไวรัส COVID-19 จากสหรัฐฯ มาสู่คนไทย เนื่องจากผลสำรวจของศูนย์ควบคุมโรคติดต่อ (CDC) ของสหรัฐฯ ล่าสุด พบว่า มากกว่าครึ่งของ ผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 หรือ 54% ไม่รู้ตัวว่าพวกเขาไปติดโรคมาจากไหน สะท้อนแนวโน้มการแพร่ระบาดในกลุ่มผู้เป็นพาหะที่ไม่แสดงอาการ ซึ่งมักจะเป็นคนใกล้ชิด ผู้ร่วมงานหรือสมาชิกในครอบครัว

ผบ.ทบ.สหรัฐฯ และคณะซึ่งมาจากประเทศที่มีสถิติผู้ติดเชื้อมากสุดในโลกเกือบ 3 ล้านคน จะเชื่อใจได้อย่างไรว่า เขาเหล่านั้นอาจเป็นพาหะที่ไม่แสดงอาการก็ได้ 

ทั้งนี้ นายศรีสุวรรณ ยังระบุอีกว่า หากรัฐบาล ศบค.และสภาความมั่นคงฯ ยังคงยืนกรานที่จะไม่ใช้มาตรการกักตัว 14 วัน สำหรับ ผบ.ทบ.สหรัฐฯ และคณะในครั้งนี้ เพื่อความเชื่อมั่นและความอุ่นใจของประชาชนไทย ขอให้บุคคลที่มีโอกาสเข้าพบปะ หารือ และใกล้ชิด ผบ.ทบ.สหรัฐฯ และคณะทั้งหมดทุกคนต้องถูกกักตัวใน State Quarantine ในประเทศไทยเป็นเวลา 14 วันแทน น่าจะพอสร้างความเชื่อมั่นศรัทธาให้เกิดขึ้นกับคนไทยทั้งชาติที่มองว่าเรื่องดังกล่าวเป็นการเลือกปฏิบัติ หรือ 2 มาตรฐานได้

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศบค.ชี้จัด จนท. 2 ทีมประกบ "ผบ.ทบ.สหรัฐฯ" ห้ามออกนอกเส้นทาง

ปรับแผนรับ ผบ.ทบ.สหรัฐฯ เยือนไทย ให้เคร่งครัดตามหลักเกณฑ์

กองทัพบกชี้แจงคณะ ผบ.ทบ.ทำตามมาตรการ COVID ของไทย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน