จีนเตือนภัย "กาฬโรค" ระดับ 3 หลังมองโกเลียพบผู้ป่วย 1 คน

จีนเตือนภัย "กาฬโรค" ระดับ 3 หลังมองโกเลียพบผู้ป่วย 1 คน

จีนเตือนภัย "กาฬโรค" ระดับ 3 หลังมองโกเลียพบผู้ป่วย 1 คน

รูปข่าว : จีนเตือนภัย "กาฬโรค" ระดับ 3 หลังมองโกเลียพบผู้ป่วย 1 คน

ทางการท้องถิ่นจีนประกาศยกระดับเตือนภัย "กาฬโรค" เป็นระดับ 3 หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อกาฬโรคต่อมน้ำเหลือง ในเขตปกครองตนเองมองโกเลียในทางตอนเหนือของจีน

วันนี้ (7 ก.ค.2563) สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า คณะกรรมการสุขภาพนครปาเยี่ยนน่าวเอ่อร์ เขตปกครองตนเองมองโกเลียทางตอนเหนือของจีน รายงานการตรวจพบผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันผลเป็นกาฬโรคต่อมน้ำเหลือง จำนวน 1 คน ในโรงพยาบาลประชาชนในอำเภออูลาเท่อจง ต่อมาหน่วยงานท้องถิ่นนครปาเยี่ยนน่าวเอ่อร์ประกาศแจ้งเตือนเพื่อป้องกันและควบคุมกาฬโรค ระดับ 3 ซึ่งจะมีผลจนถึงสิ้นปี 2563

ล่าสุด ผู้ป่วยคนดังกล่าวอยู่ระหว่างการกักกันตัวและการรักษาในโรงพยาบาลท้องถิ่น โดยมีอาการคงที่ ขณะที่คณะกรรมการฯ ยังได้เตือนประชาชนเพิ่มการป้องกันตนเอง เนื่องจากปาเยี่ยนน่าวเอ่อร์มีความเสี่ยงของการติดเชื้อในคน รวมถึงขอความร่วมมือให้ยุติการล่าและรับประทานสัตว์ที่อาจเป็นพาหะนำเชื้อกาฬโรค พร้อมเรียกร้องประชาชนรายงานต่อทางการ หากพบกรณีมาร์มอต หรือสัตว์อื่นๆ มีอาการป่วยหรือตาย ผู้ป่วยที่สงสัยเป็นกาฬโรค ผู้ป่วยที่มีไข้สูงอย่างไม่ทราบสาเหตุ และผู้ป่วยที่เสียชีวิตกะทันหัน

สำหรับกาฬโรค เป็นป็นโรคติดเชื้อจากแบคทีเรียชนิดหนึ่ง เคยระบาดเป็นวงกว้างและสร้างความเสียหายไปทั่วแอฟริกา เอเชีย และยุโรป เมื่อศควรรษที่ 14 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 50 ล้านคน ก่อนจะมีการระบาดใหญ่อีกครั้งในกรุงลอนดอน เมื่อ พ.ศ.2208 และระบาดหนักในจีนรวมถึงอินเดียช่วงศตวรรษที่ 19 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 12 ล้านคน ขณะที่การระบาดครั้งล่าสุด เกิดที่มาดากัสการ์ พบผู้ป่วยมากกว่า 300 คน เมื่อ พ.ศ.2560 

ทั้งนี้ อาการของกาฬโรคนั้น ผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูง หนาวสั่น คลื่นไส้ อ่อนแรง และต่อมน้ำเหลืองโตที่บริเวณคอ รักแร้ หรือขาหนีบ ซึ่งโดยปัจจุบัน กาฬโรคสามารรักษาได้ด้วยยาปฏิชีวนะ 

 

ที่มา : China bubonic plague: Inner Mongolia takes precautions after case
         North China region reports 1 suspected bubonic plague case

 

กลับขึ้นด้านบน