"ไลอ้อนแอร์" อินโดนีเซีย เตรียมปลดพนักงาน 2,600 ตำแหน่ง

"ไลอ้อนแอร์" อินโดนีเซีย เตรียมปลดพนักงาน 2,600 ตำแหน่ง

"ไลอ้อนแอร์" อินโดนีเซีย เตรียมปลดพนักงาน 2,600 ตำแหน่ง

รูปข่าว : "ไลอ้อนแอร์" อินโดนีเซีย เตรียมปลดพนักงาน 2,600 ตำแหน่ง

สายการบินไลอ้อนแอร์ของอินโดนีเซีย เตรียมปลดพนักงาน 2,600 ตำแหน่ง หลังเผชิญสถานการณ์ยากลำบากเนื่องจากผลกระทบของไวรัส COVID-19 ทั้งจากมาตรการห้ามเดินทางทางอากาศของอินโดนีเซียรวมถึงอุตสาหกรรมการบินทั่วโลก

วันนี้ (7 ก.ค.2563) สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า สายการบินไลอ้อนแอร์ของอินโดนีเซีย (Lion Air GroupX) ผู้ให้บริการรายใหญ่ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เตรียมปลดพนักงาน 2,600 ตำแหน่ง โดยการปลดพนักงานในครั้งนี้ มีสัดส่วนประมาณร้อยละ 9 ของพนักงานทั้งหมด 29,000 คนของสายการบิน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพนักงานสัญญาจ้าง โดยก่อนหน้านี้ ไลอ้อนแอร์ ได้มีการปรับลดเงินเดือนของผู้บริหารและพนักงานมาแล้ว

โฆษกสายการบินไลอ้อนแอร์ ยอมรับว่า บริษัทอยู่ในช่วงเวลาที่ยากลำบากและท้าทายเนื่องจากผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 การปลดพนักงานนับเป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก แต่ถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่จะช่วยพยุงให้ธุรกิจได้ดำเนินต่อไปได้ ท่ามกลางการปรับปรุงการดำเนินงานของบริษัทเพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายและปรับโครงสร้างองค์กร

ช่วงเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา อินโดนีเซียประกาศมาตรการจำกัดการบิน โดยห้ามการเดินทางทางอากาศและทางทะเลเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19 หลังจากอินโดนีเซียมีการผ่อนคลายมาตรการดังกล่าวแล้ว สายการบินไลอ้อนแอร์ยังได้รับผลกระทบจากอุตสาหกรรมการบินทั่วโลกด้วย

ทั้งนี้ สมาคมการขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศประเมินว่า อุตสาหกรรมการบินของอินโดนีเซียกำลังเผชิญกับปัญหาการลดลงของผู้โดยสารถึงร้อยละ 49 และส่งผลให้รายได้ที่อาจลดลงถึง 8.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปีนี้เมื่อเทียบกับปี 2562 

 

กลับขึ้นด้านบน