เร่งช่วยกลับไทย หญิงป่วยซึมเศร้าในอังกฤษ-ขาดยา 3 เดือน

เร่งช่วยกลับไทย หญิงป่วยซึมเศร้าในอังกฤษ-ขาดยา 3 เดือน

เร่งช่วยกลับไทย หญิงป่วยซึมเศร้าในอังกฤษ-ขาดยา 3 เดือน

รูปข่าว : เร่งช่วยกลับไทย หญิงป่วยซึมเศร้าในอังกฤษ-ขาดยา 3 เดือน

แพทย์ไทยในอังกฤษ ระบุได้รับการประสานให้หญิงไทยที่ป่วยโรคซึมเศร้าและขาดยารักษานาน 3 เดือน เดินทางกลับไทยเร็วขึ้น แต่ต้องขึ้นเครื่องที่สนามบินอัมสเตอร์ดัม เนเธอร์แลนด์ และประสานความพร้อมอีก 49 เคสที่ต้องรักษาเร่งด่วน

ความคืบหน้ากรณี นพ.เอกภูมิ ชำนาญระเบียบกิจ แพทย์ทางด้านครอบครัว ได้โพสคลิปขอให้ช่วยสาวไทยผู้ป่วยโรคซึมเศร้า ที่ติดค้างในประเทศอังกฤษนาน 5 เดือน สาเหตุที่ต้องรีบเดินทางกลับ เพราะผู้ป่วยขาดยารักษาโรคซึมเศร้า 3 เดือนแล้ว อาจทำให้เกิดเหตุทำร้ายตัวเองได้

วันนี้ (8 ก.ค.2563) นพ.เอกภูมิ ระบุว่า อยู่ระหว่างประสานติดต่อเที่ยวบินที่เร็วที่สุด เพื่อให้หญิงไทยคนดังกล่าวได้เดินทางกลับไทย นอกจากนี้ยังได้ติดต่อพูดคุยกับคนไทยที่ป่วยผ่านแอปพลิเคชันไลน์ เพื่อสอบถามความพร้อมเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายการเดินทางและการกักตัวเมื่อเดินทางถึงไทย

ตอนนี้ได้รับการติดต่อกลับมาเกี่ยวกับเคสคนไข้โรคซึมเศร้าขั้นรุนแรง โดยสนามบินจะยืนยันวันบิน ส่วนอีก 49 เคสที่ต้องกลับไปรักษาการป่วยอย่างเร่งด่วน ยังไม่มีรายละเอียด จึงพูดคุยกันในกลุ่มไลน์

ก่อนหน้านี้ นพ.ทวีศิลป์​ วิษณุโยธิน​ โฆษก ​ศบค. ​นำเรื่องเข้าเป็นวาระการประชุม​ศบค.อย่างเร่งด่วน พบว่ามีคนไทยในอังกฤษแจ้งความประสงค์ขอกลับไทยไม่ต่ำกว่า​ 600​ คน​ ซึ่งการเดินทางกลับ​ต้องใช้สายการบินแบบเหมาลำ หรือ​เดินทางมากับเครื่องบินขนอุปกรณ์​

ศบค.จะประสานกับกระทรวงการต่างประเทศจัดหาช่องทางการบินในสนามบินอื่น ๆ​ ซึ่งอาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น​ โดยอาจจะให้ไปขึ้นเครื่องที่สนามบินอัมสเตอร์ดัม​ ประเทศเนเธอร์แลนด์​ ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศจะจัดหาเที่ยวบินให้โดยเร็ว​ คาดจะได้คำตอบในไม่กี่วันนี้

กลับขึ้นด้านบน