"เขาใหญ่" แชมป์นักท่องเที่ยวช่วงหยุดยาวทะลุ 4.5 หมื่นคน

"เขาใหญ่" แชมป์นักท่องเที่ยวช่วงหยุดยาวทะลุ 4.5 หมื่นคน

"เขาใหญ่" แชมป์นักท่องเที่ยวช่วงหยุดยาวทะลุ 4.5 หมื่นคน

รูปข่าว : "เขาใหญ่" แชมป์นักท่องเที่ยวช่วงหยุดยาวทะลุ 4.5 หมื่นคน

กรมอุทยานฯ เผยภาพรวมหยุดยาว​ 4​ วัน​ "เขาใหญ่" ยังครองแชมป์นักท่องเที่ยวกว่า​ 45,000 คน​ แต่ยังพบปัญหานักท่องเที่ยวจองผ่าน​ QueQ​ ไม่มา แต่ไม่กดยกเลิกในระบบ ทำให้จำกัดสิทธิ์นักท่องเที่ยวรายอื่น ขณะที่ยังมีการกระจุกตัวระหว่างเช็กอินไทยชนะ จราจรหนาแน่น

วันนี้ (10 ก.ค.2563) นายสมโภชน์​ มณีรัตน์ โฆษกกรมอุทยานแห่งชาติ​สัตว์ป่า​และพันธุ์พืช​ กล่าวว่า  ช่วงวันหยุดยาว 4 วัน ระหว่างวันที่ 4​-​7​ ก.ค.ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวของกรมอุทยานเป็นจำนวนมาก​ สำหรับอุทยานแห่งชาติที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาใช้บริการเป็นอันดับ​ 1​ ได้แก่​ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่​มีนักท่องเที่ยว 45,547 คน​ โดยวันที่ 5​ ก.ค.ที่ผ่านมา​มียอดสะสมเยอะสุด​ คือ​ 15,820 คน​ ทั้งนี้อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวในพื้นที่อยู่ที่​ 5,000 คน​ ซึ่งเมื่อครบตามกำหนดนักท่องเที่ยวต้องรอให้นักท่องเที่ยวท่านอื่นออกจากพื้นที่ก่อนจึงจะสามารถเข้าเที่ยวชมในพื้นที่ได้

และเนื่องจากเป็นการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่​ ทุกอุทยาน​ฯ​ จึงต้องจัดให้มีเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ข้อมูลเพื่อทำความเข้าใจกับนักท่องเที่ยว​ เพราะมีการนำระบบออนไลน์เข้ามาใช้​ ทั้งระบบ​ QueQ​ และไทยชนะ​ โดยก่อนหน้านี้อุทยานแต่ละแห่งได้เตรียมความพร้อมมีการทดสอบระบบก่อนจะมีการเปิดการท่องเที่ยวแล้ว​

พบปัญหา​นักท่องเที่ยวที่จองผ่านระบบ​ ​QueQ​​ แต่ไม่เดินทางมาท่องเที่ยว​ และไม่มีการกดยกเลิกในระบบทำให้นักท่องเที่ยวหลายท่านไม่สามารถจองผ่านระบบได้​
ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

ลงทะเบียน QueQ​​ แต่ไม่มาเที่ยว

นอกจากนี้บริเวณด่านเก็บค่าธรรมเนียมและจุดเช็คอินไทยชนะ ก็พบปัญหาหลังนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาพร้อมกันเป็นจำนวนมาก​ พบว่ามีความล่าช้าเกิดขึ้น เมื่อมีการเช็กอินพร้อมกันหลายๆคน​ แต่ก็สามารถแก้ไขได้​ แต่อาจจะทำให้รถติดในบางช่วงเนื่องจากต้องใช้เวลานานขึ้น

นายพีรวัฒิ สิโรตม์พิพัฒ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดวนกร กล่าวว่า หลังเปิดการท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติตั้งแต่​ 1​ ก.ค.ทางอุทยานแห่งชาติหาดวนกร ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมไม่ขาดสาย โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดต่อเนื่อง​ 4​ วัน​ มีนักท่องเที่ยวเข้ามาจำนวนมากเช่นกัน​

ปัญหาส่วนใหญ่ที่พบก็น่าจะคล้ายๆกับในหลายพื้นที่คือมีนักท่องเที่ยวจองในระบบ​ QueQ​ ครบตามจำนวนที่กำหนด​ แต่เมื่อไม่เดินทางมาก็ไม่มีการยกเลิกในระบบ​ ทำให้เมื่อมีนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาแล้วไม่ได้จองในระบบ​ ทางเจ้าหน้าที่ก็ไม่สามารถให้เข้าได้​ เพราะเกรงว่าคนที่จองผ่านระบบเมื่อเดินทางมาจะไม่สามารถเข้าเที่ยวชมได้​

 อ่านข่าวเพิ่ม เช็กขั้นตอนก่อนเที่ยวอุทยาน New Normal

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

 

ถึงแม้จะมีการกำหนดให้จองผ่านระบบ​ 70​ % และ walk in 30​ % แต่ปัญหาคือเมื่อจำนวน​ walk in ครบตามกำหนด​ ถึงแม้ในระบบจองนักท่องเที่ยวจะยังไม่เดินทางมาถึงก็ไม่สามารถอนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าได้​ และพบว่ามีนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่จองแล้วไม่เดินทางมา

​ขอฝากไปยังนักท่องเที่ยวหากติดปัญหาไม่สามารถเดินทางมาได้​ ขอให้เข้าไปยกเลิกในระบบเพื่อให้สิทธิ์นักท่องเที่ยวท่านอื่นได้เข้าเที่ยวชมต่อไป

เมื่อถามถึงมาตรการต่างๆที่ทางอุทยานดำเนินการเป็นอย่างไรบ้าง​ นายพีรวัฒิ กล่าวว่า​ กรมอุทยานฯได้สั่งการให้ทุกอุทยานปฏิบัติตามกฎ​ ระเบียบ​ และมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด​ 19​ อย่างเคร่งครัด​ ซึ่งทางอุทยานแห่งชาติหาดวนกรได้ดำเนินการตามมาตรการดังกล่าว​เพื่อให้เป็นไปตามข้อสั่งการ​ ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว​ ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี​ และฝากให้นักท่องเที่ยวตรวจสอบข้อมูลก่อนการเดินทางจากช่องทางต่างๆของหน่วยงาน​เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนการท่องเที่ยววิถีใหม่ทุกครั้ง

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"เขาใหญ่" แจ้งความนักท่องเที่ยวพาหมาเที่ยวอุทยาน

เช็กด่วน! กฎ-ข้อห้ามเที่ยวอุทยานแบบไม่ขัดใจรับปีใหม่

1 ก.ค.นี้ เปิด 127 อุทยานฯ - จำกัดนักท่องเที่ยว

 

กลับขึ้นด้านบน