"เกาะสมุย" ไร้เงานักท่องเที่ยว ธุรกิจ-ร้านค้าทยอยปิดตัว

"เกาะสมุย" ไร้เงานักท่องเที่ยว ธุรกิจ-ร้านค้าทยอยปิดตัว

"เกาะสมุย" ไร้เงานักท่องเที่ยว ธุรกิจ-ร้านค้าทยอยปิดตัว

รูปข่าว : "เกาะสมุย" ไร้เงานักท่องเที่ยว ธุรกิจ-ร้านค้าทยอยปิดตัว

กิจการหลายแห่งบนหาดเฉวง อ.เกาะสมุย ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากสถานการณ์ COVID-19 ต้องปล่อยเช่าหรือปิดตัวลง เนื่องจากไม่มีลูกค้าที่ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติ

วันนี้ (10 ก.ค.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ทำให้หลายกิจการต้องปิดตัวลงชั่วคราว โดยผู้ประกอบการบนหาดเฉวง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี หลายรายได้ติดป้ายประกาศขายกิจการ หรือให้เช่าต่อกิจการ

เเม้ว่าสถานการณ์การระบาดของไวรัสในประเทศจะคลี่คลาย เเละภาครัฐจะผ่อนคลายเพื่อปลดล็อกเฟส 5 เเต่ดูเหมือนว่าการท่องเที่ยวที่หาดเฉวง เเละบนเกาะสมุยยากที่จะฟื้นตัว เนื่องจากนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาจากทั่วโลก ทำให้บนถนนย่านการค้าในหาดเฉวงเงียบเหงาอย่างมาก ธุรกิจหลายอย่าง โดยเฉพาะธุรกิจร้านอาหาร ธุรกิจให้เช่ารถ ธุรกิจเสริมสวย ธุรกิจทัวร์นำเที่ยว ธุรกิจเเลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ ธุรกิจนวด ธุรกิจการเเสดงโชว์ หรือเเม้ร้านสะดวกซื้อยังปิดกิจการคนขับรถเเท็กซี่รับจ้างคนหนึ่งกล่าวว่า ปกติจะมีรายได้จากการขับเเท็กซี่ไม่ต่ำกว่า 1,000-2,000 บาท เเต่หลังจากสถานการณ์ COVID-19 ก็เเทบไม่มีรายได้ บางวันไม่มีลูกค้า เเต่ยังต้องจ่ายค่าน้ำมันเเละค่าใช้จ่ายในครอบครัว หากสถานการณ์ยังเลวร้ายก็ยังไม่รู้ว่าอนาคตจะต้องทำอย่างไร

เเม้ภายหลังการปลดล็อกเฟส 5 จะทำให้หลายกิจการกลับมาเปิดให้บริการ หรือเริ่มมีนักท่องเที่ยวภายในประเทศกลับมาบ้างเเล้ว เเต่ที่เกาะสมุย ซึ่งมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มหลัก ประกอบกับการเดินทางมายังเกาะสมุยต้องใช้เวลา จึงอาจไม่ดึงดูดนักท่องเที่ยวในประเทศที่มีวันหยุดไม่กี่วัน ส่งผลทำให้การท่องเที่ยวยากที่จะฟื้นตัว

อย่างไรก็ตามปัญหานี้ทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งจัดแคมเปน "โปรปลดล็อก เที่ยวสมุยกันต่ะ" เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวบนเกาะสมุย

 

 

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน