จ่อเปิดคอกให้ "ลูกช้างป่า" เดินเข้าหาโขลงแม่

จ่อเปิดคอกให้ "ลูกช้างป่า" เดินเข้าหาโขลงแม่

จ่อเปิดคอกให้ "ลูกช้างป่า" เดินเข้าหาโขลงแม่

รูปข่าว : จ่อเปิดคอกให้ "ลูกช้างป่า" เดินเข้าหาโขลงแม่

กรมอุทยานฯ ปรับแผนปล่อยลูกช้างป่าห้วยขาแข้งคืนโขลงแม่ สั่งเก็บข้อมูลเชิงลึกเพิ่มความมั่นใจเรื่องความปลอดภัยกรณีต้องเปิดคอกให้ลูกช้างเดินเข้าหาโขลง ขณะที่การหาแม่รับให้ชะลอออกไปอย่างน้อย 1 เดือน หรือจนกว่าจะปล่อยคืนไม่สำเร็จ

ความคืบหน้าภารกิจปล่อยลูกช้างห้วยขาแข้งพลัดหลงแม่กลับโขลงที่ป่าห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานี หลังจากได้รับแจ้งจากชาวบ้านเมื่อวันที่ 27 เม.ย.ที่ผ่านมา และนำไปอนุบาลที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้งจนอาการดีขึ้น

วันนี้ (11 ก.ค.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ปรับวิธีการปฏิบัติและแก้ไขปัญหาที่คาดว่าเป็นสาเหตุให้แม่ช้างไม่เข้ามาใกล้คอก เพื่อหาวิธีการต่าง ๆ ให้แม่ช้างเข้ามารับลูกช้างกลับป่าอย่างปลอดภัย หากในช่วงเวลากลางวัน ลูกช้างและแม่ช้างมีการตอบโต้กันในระยะ 300-400 เมตร อาจเปิดคอกให้ลูกช้างเดินเข้าหาโขลง และเจ้าหน้าที่ออกติดตามทันที

ส่วนประเด็นการหาแม่รับให้ชะลอไปก่อนอย่างน้อย 1 เดือน หรือจนกว่าจะเห็นว่าการปล่อยลูกช้างคืนแม่ไม่สำเร็จแน่นอนแล้ว หรืออาจต้องเปลี่ยนแผนนำลูกช้างไปปล่อยที่ป่าอนุรักษ์แหล่งอื่น ที่ไม่มีสัตว์ผู้ล่าอย่างเสือโคร่ง ซึ่งจะประชุมกับผู้เกี่ยวข้องอย่างรอบคอบอีกครั้งก่อนดำเนินการ

ภาพ : กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

ภาพ : กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

 

เก็บข้อมูลเชิงลึก "ช้างฝูงแม่"

ก่อนหน้านี้ วันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) ประชุมทบทวนวิธีการปฏิบัติดังกล่าว โดยมีนายธนิตย์ หนูยิ้ม ผอ.สบอ.12 นายบรรพต มาลีหวล (ผอ.กลุ่มงานเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า) ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สบอ.12 นายสมโภชน์ ดวงจันทราศิริ หัวหน้าสถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง และนายธานี วงศ์นาค หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เข้าร่วมประชุม และได้ข้อสรุปดังกล่าว

นอกจากนี้ ให้เจ้าหน้าที่ผู้เก็บข้อมูลติดตามช้างโขลงแม่เก็บข้อมูลเชิงลึกภายใน 5 วัน เน้นกลุ่มฝูงช้างเป้าหมายที่มีแม่ช้างลูกอ่อนเป็นหลัก โดยติดตามการเคลื่อนไหวและวิเคราะห์ให้ทราบถึงทิศทาง วงรอบ เส้นทางการเดินหากินของโขลงช้าง และวิเคราะห์เชิงลึกถึงโครงสร้างของโขลงช้าง ว่าช้างฝูงนี้มีช้างตัวเมียกี่ตัว ประกอบด้วยช้างที่มีนมเป็นช้างแม่ลูกอ่อนกี่ตัว เพื่อจะได้มั่นใจว่า มีช้างตัวแม่อยู่ในโขลงหรือไม่ และเพิ่มความปลอดภัยของลูกช้างในกรณีที่จะต้องเปิดคอกให้ลูกช้างเดินออกจากคอกไปหาแม่ หรือการจะเคลื่อนย้ายพาลูกช้างไปส่งแม่ช้าง ณ จุดที่แม่ช้างอยู่

ภาพ : กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

ภาพ : กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

ลดคนเฝ้าเหลือวันละ 4 คน

ทั้งนี้ มอบหมายให้หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงฯ เพิ่มอาหารเสริม เช่น ลูกเดือย ถั่วเขียว ถั่วแดง​ และให้ปิดไฟส่องคอกในบางคืนที่เดือนหงาย ลดจำนวนคนเฝ้าระวังลง​ จากเดิมมีเจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าระวังวันละ 6 นาย เหลือวันละ 4 คน และสลับกันชุดละ 2 คน

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เร่งช่วย "ลูกช้างป่า" ห้วยขาแข้ง พลัดหลงแม่ 

ลุ้นภารกิจปล่อย "ลูกช้าง" คืนแม่ช้างป่าห้วยขาแข้ง 

สัญญาณดี! ลูกช้างป่า-โขลงช้างส่งเสียงหากัน 

ปรับแผนใหม่ตั้งคอกหอต้นผึ้ง ย้ายลูกช้างป่าเข้าใกล้โขลงแม่ 

 

กลับขึ้นด้านบน