เตือนอย่าเชื่อข่าวลือให้อพยพหนีภัยพิบัติช่วงสิ้น ก.ค.นี้

เตือนอย่าเชื่อข่าวลือให้อพยพหนีภัยพิบัติช่วงสิ้น ก.ค.นี้

เตือนอย่าเชื่อข่าวลือให้อพยพหนีภัยพิบัติช่วงสิ้น ก.ค.นี้

รูปข่าว : เตือนอย่าเชื่อข่าวลือให้อพยพหนีภัยพิบัติช่วงสิ้น ก.ค.นี้

กรมอุตุนิยมวิทยา ชี้แจงข่าวที่ถูกส่งต่อในโซเชียล เรื่องอ้างเตือนภัยให้เตรียมอพยพสิ้นเดือน ก.ค.นี้ ระบุคลาดเคลื่อนอย่าหลงเชื่อ ยังไม่มีสัญญาณบ่งชี้ความผิดปกติของสภาวะอากาศ ส่วนสภาวะฝนในปีนี้ยังต่ำกว่าปกติเล็กน้อย มีเพียงมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมปกติ

กรณีที่มีการส่งข้อมูลผ่านสังคมออนไลน์ต่างๆ โดยมีข้อความว่า "ปีนี้พระพิรุณโหดมาก เพราะหน้าหนาวมาไวกว่าปกติในรอบ 10 ปี ทำให้เกิดร่องฝนพาดผ่านทั่วทั้งประเทศไทย ฝนจะตกชุกที่ภาคเหนือและอีสานเหนือก่อน ส่งผลให้มีลมพายุพัดกระโชกแรง น้ำท่วมทันทีในช่วงข้ามคืน ส่วนภาคใต้จะเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 65 แมกนิจูด ลึก 10 กม.

วันนี้(12 ก.ค.2563) กรมอุตุนิยมวิทยา ชี้แจงข่าวเรื่องเตือนภัยให้เตรียมอพยพ สิ้นเดือน ก.ค.นี้ว่า ข้อมูลดังกล่าวข้างต้น ไม่ได้มีแหล่งที่มาจากกรมอุตุนิยมวิทยา และขอแนะนำให้ประชาชน ติดตามข่าวพยากรณ์อากาศ และประกาศจากกรมอุตุนิยม วิทยา หรือแหล่งข่าวจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเท่านั้น เพื่อมิให้เกิดความสับสนขึ้นในสังคม

สถานการณ์ในปัจจุบัน ยังไม่มีสัญญาณที่บ่งชี้ถึงความผิดปกติของสภาวะอากาศ ส่วนสภาวะฝนในปีนี้ยังต่ำกว่าปกติเล็กน้อย ในช่วงฤดูฝนที่ผ่านมา ร่องมรสุมหรือร่องความกดอากาศต่ำขณะนี้ยังไม่ปรากฏชัด เจน มีเพียงมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมตามฤดูกาล ส่วนพายุหมุนเขตร้อน ทางด้านมหาสมุทรแปซิฟิก ขณะนี้ยังไม่พบสัญญาณการก่อตัว แต่ขอให้ติดตามข่าวพยากรณ์อากาศเป็นระยะๆ ส่วนการกิดแผ่นดินไหวมิสามารถคาดการณ์ล่วงหน้าได้ 

ทั้งนี้ หากมีการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ และคาดว่าจะมีผลกระทบต่อลักษณะอากาศของประ เทศไทย กรมอุตุนิยมวิทยาจะแจ้งให้ประชาชนได้รับทราบอย่างทันที ขออย่าได้ตื่นตระหนกจากข้อมูลที่มิได้มาจากผู้ทำงานรับผิดชอบโดยตรง หรือการส่งต่อกันตามสื่อออนไลน์ต่างๆ หากมีข้อสงสัยหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถสอบถามได้ที่สายด่วน 1182 และหมายเลขหรือที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา www.tmd go.th

 

กลับขึ้นด้านบน