พัฒนาวัคซีน “CU-Cov19” ได้ผลดีในลิง ระดับภูมิคุ้มกันสูงขึ้น

พัฒนาวัคซีน “CU-Cov19” ได้ผลดีในลิง ระดับภูมิคุ้มกันสูงขึ้น

พัฒนาวัคซีน “CU-Cov19” ได้ผลดีในลิง ระดับภูมิคุ้มกันสูงขึ้น

รูปข่าว : พัฒนาวัคซีน “CU-Cov19” ได้ผลดีในลิง ระดับภูมิคุ้มกันสูงขึ้น

ศูนย์วิจัยวัคซีน จุฬาฯ ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย พัฒนาวัคซีน “CU-Cov19” ก้าวหน้าเกินคาด หลังผลทดลองในลิงเข็ม 2 มีระดับภูมิคุ้มกันสูงขึ้น รอรับรองความปลอดภัยก่อนเดินหน้าทดสอบในคน

วันนี้ (12 ก.ค.2563) ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เปิดเผยว่า ศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย พัฒนาวัคซีนป้องกันโรค COVID-19 ชนิด mRNA ที่มีชื่อว่า “CU-Cov19” โดยผลทดสอบวัคซีนในลิงเข็มที่ 2 ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ลิงสร้างภูมิคุ้มกันได้ดีมาก ทุกตัวมีสุขภาพแข็งแรงดี ไม่พบผลข้างเคียง โดยเตรียมเดินหน้าทดสอบในมนุษย์ตามแผนซึ่งจะเริ่มในเดือน ต.ค.นี้

ด้าน ศ.นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม ผู้อำนวยการบริหารโครงการพัฒนาวัคซีน COVID-19 ศูนย์วิจัยวัคซีน กล่าวว่า ผลทดสอบในลิงเข็ม 2 พบระดับภูมิคุ้มกันสูงมากเฉลี่ยระดับ 5,000 ไตเติ้ล ถือว่าเกินคาดเป็นอย่างมาก และหากนำมาฉีดในคนอาจทำให้ภูมิคุ้มกันต่ำกว่าที่ฉีดในลิงถึง 70 เท่า ซึ่งจากผลทดสอบนี้ส่งผลให้สัปดาห์หน้าจะเลือกวัคซีน 2 ตัวส่งไปให้ 2 โรงงานในต่างประเทศ จากนั้นจึงจะเดินหน้าฉีดวัคซีนในคนเฟส 1 เตรียมไว้ประมาณ 10,000 โดส โดยจะฉีดวัคซีนให้ 5,000 คน

 

สำหรับการทดสอบในคน แบ่งออกเป็น 3 เฟส โดยเฟสแรกแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกอายุ 18-60 ปี จำนวน 75 คน หากให้ผลดีจะทดสอบต่อในกลุ่มที่ 2 อายุ 61-80 ปี ทั้งนี้ในเฟสแรกจะใช้เวลาประมาณ 2 เดือน หากผ่านไปได้ด้วยดีจึงจะให้วัคซีนในกลุ่มที่ 2 ต่อไป ซึ่งในเฟส 2 จำเป็นต้องใช้อาสาสมัครประมาณ 500-1,000 คน โดยคาดว่าจะรู้ผลกลางปี 2564

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากปัจจุบันมีผู้พัฒนาวัคซีนชนิด mRNA ประมาณ 18 ตัว แต่มี 4 ตัวที่ก้าวหน้ากว่าไทยอยู่ 6 เดือน ดังนั้นคาดว่าหากมี 1 ตัวสำเร็จในต้นปี 2564 และได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาอเมริกาและยุโรปแล้ว ก็อาจทำให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ของไทยเกิดความสบายใจ และผ่านการทดลองในคนระยะที่ 3 ไป ซึ่งจะช่วยลดระยะเวลาในเฟสนี้ได้ถึง 9-12 เดือน ก็จะทำให้มีวัคซีนใช้เร็วขึ้น ขณะเดียวกันคาดว่ารัฐบาลต้องเตรียมการจัดซื้อวัคซีนจากต่างประเทศร่วมด้วย

ศ.นพ.เกียรติ ยังย้ำว่า ขณะนี้ยังไม่ได้ประกาศรับอาสาสมัครเข้าโครงการทดลองวัคซีน COVID-19 เนื่องจากต้องรอให้ อย.รับรองความปลอดภัยก่อน รวมทั้งรอให้คณะกรรมการจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์อนุญาตก่อน จึงจะประกาศรับอาสาสมัครได้ เบื้องต้นคาดว่าจะประกาศรับอาสาสมัครอย่างเป็นทางการได้ประมาณเดือน ก.ย.2563

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ต.ค.นี้ไทยเตรียมทดสอบวัคซีน COVID-19 เข็มแรกในคน

สัญญาณดี! วัคซีน COVID-19 ทดสอบในลิงปลอดภัย-มีภูมิคุ้มกัน

รอลุ้นปี 64! เหตุผลไทยไม่รอซื้อวัคซีน COVID-19

 

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน