โวยนักดำน้ำกลุ่มใหญ่ "เหยียบ" ซากเรือปะการังเทียม

โวยนักดำน้ำกลุ่มใหญ่ "เหยียบ" ซากเรือปะการังเทียม

โวยนักดำน้ำกลุ่มใหญ่ "เหยียบ" ซากเรือปะการังเทียม

รูปข่าว : โวยนักดำน้ำกลุ่มใหญ่ "เหยียบ" ซากเรือปะการังเทียม

กลุ่มนักอนุรักษ์ ติงนักดำน้ำกลุ่มใหญ่ รวมตัวถ่ายภาพกับซากเรือปะการังเทียม แถวเกาะราชาใหญ่ จ.ภูเก็ต ชี้ไม่เหมาะสม มาดำน้ำไม่ควรทำลาย ด้านทช.สั่งตรวจสอบแล้ว

วานนี้ (13 ก.ค.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจจิตอาสา go eco phuket โพสต์ภาพใต้น้ำ ที่มีนักดำน้ำหลายคนกำลังจับกลุ่มถ่ายภาพกับซากเรือปะการังเทียม โดยเป็นเหตุการณ์บริเวณเกาะราชาใหญ่ พร้อมข้อความระบุว่า เจ้าของประเทศเอาไงกันดี แบบนี้เรียกว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์อีกแล้วใช่ไหมครับ? คุณคิดว่ามันเป็นภาพที่ดูน่าภาคภูมิใจแล้วใช่ไหม? คุณลองหันกลับไปดูใต้..ของคุณบ้างไหม ว่านั่งว่าเหยียบอยู่บนอะไร กลั่นกรองก่อนจะทำบ้างนะครับ มาดำน้ำไม่ใช่มาทำลาย

เจ้าถิ่นเขาดำกันทุกวันเขายังบอกทุกคนเลยห้ามนั่ง ห้ามเหยียบ ชาวต่างชาติยังเข้าใจภาษาเลย แล้วคนไทยอย่างพวกคุณ ไม่สำเหนียกไม่เข้าใจอะไรเลยหรือ ถ้าปะการังเขาพูดเป็นเขาคงจะร้องออกมาดังๆแล้วว่า #อย่าเหยียบอย่าทับ.. ถามหน่อย ถ้าเป็นหอยเม่นพวกคุณ จะกล้านั่งทับไหมครับ??

ขณะที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Khanchit Klingklip ระบุว่าจะไม่ยอมทนเห็นคนเดียวแชร์ให้โลกรู้ ว่ายังมีการกระทำเช่นนี้อยู่อีก นักดำน้ำ คนดำน้ำ ย่อมรู้อยู่แก่ใจ ว่าอะไรควรไม่ควรและต้องระวังให้มาก คุณกล้าโพสต์ เรากล้าแชร์ คุณกล้าที่จะทำ เรากล้าวิจารณ์ เพราะเรา คือนักอนุรักษ์ ที่ไม่มีส่วนได้ส่วนเสียเรารักทะเล รักปะการัง เพราะแนวปะการังได้สร้างงานให้

ทช.สั่งตรวจสอบแล้ว

ด้านนายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ให้สัมภาษณ์ไทยพีบีเอสออนไลน์ ว่า กำลังให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบรายละเอียดในเรื่องนี้ พร้อมระบุว่าตามหลักการไม่ควรจะขึ้นไปเหยียบย่ำและสัมผัสปะการัง เป็นสิ่งที่ห้ามอยู่แล้ว 

เมื่อถามว่าเอาผิดได้หรือไม่ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวว่า ต้องพิสูจน์ว่าบนซากกองปะการัง มีสัตว์คุ้มครองคือปะการังหรือไม่ ถ้าเกิดความเสียหายขึ้นกับปะการัง ก็จะเอาผิดเหมือนกรณรายการของประเทศเกาหลีใต้ มีพิธีกรไปนำหอยมือเสือขึ้นมาก็จะมีความผิดได้ แต่ภาพรวมขอความร่วมมือมากกว่า

 

 

 

 

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน