ศบค.แจงละเอียดเคส "ทหารอียิปต์-ลูกคณะทูต" ใครสัมผัสเสี่ยงสูง

ศบค.แจงละเอียดเคส "ทหารอียิปต์-ลูกคณะทูต" ใครสัมผัสเสี่ยงสูง

ศบค.แจงละเอียดเคส "ทหารอียิปต์-ลูกคณะทูต" ใครสัมผัสเสี่ยงสูง

รูปข่าว : ศบค.แจงละเอียดเคส "ทหารอียิปต์-ลูกคณะทูต" ใครสัมผัสเสี่ยงสูง

ศบค.ชี้แจงไทม์ไลน์ละเอียดหลังประชาชนกังวลกรณีทหารชาวอียิปต์ติดเชื้อ COVID-19 พักโรงแรม DVaree เข้าห้าง จ.ระยอง และครอบครัวลูกคณะทูตที่ติดเชื้อไปกักตัวในคอนโดย่านสุขุมวิท พบ 2 เคส สัมผัสเสี่ยงสูงรวม 16 คน พร้อมเรียก 394 คนเดินห้างช่วงเวลาเดียวกันรายงานตัว

จากกรณีทหารชาวอียิปต์ 1 คน ติดเชื้อ COVID-19 ซึ่งคณะของทหารดังกล่าวรวม 31 คน ได้เข้าพักโรงแรมและไปสถานที่ต่าง ๆ เช่น ห้างสรรพสินค้า จ.ระยอง และกรณีเด็กหญิง 9 ขวบ ลูกสาวคณะทูตจากภูมิภาคแอฟริกาติดเชื้อ แต่ครอบครัวได้พักและกักตัวในคอนโดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ จนสร้างความตื่นตระหนกให้กับประชาชน และกังวลว่าจะเกิดการแพร่ระบาดระลอก 2 นั้น

วันนี้ (14 ก.ค.2563) เวลา 11.30 น. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ได้แถลงข่าวนัดพิเศษเพื่อชี้แจงรายละเอียดและข้อมูลไทม์ไลน์ของทั้ง 2 เคส ได้แก่

 

กรณีกัปตัน ทหาร ลูกเรือรวม 31 คน ลงเครื่องที่สนามบินอู่ตะเภา และเข้าพักที่โรงแรม DVaree พบผู้ติดเชื้อ 1 ใน 27 คน เดินไปห้างแหลมทองเวลา 11.00-14.59 น. ในเวลานั้นมีผู้ใช้บริการห้างลงทะเบียนผ่านแอปฯ ไทยชนะ 394 คน ส่วนอีก 4 คน ไม่รวมผู้ติดเชื้อ นั่งรถแท็กซี่ไปห้างเซ็นทรัลระยอง เวลา 14.00-18.00 น. (ส่วนเวลากลางคืนไม่ได้ไปที่ใด)

เคสทหารอียิปต์ ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 9 คน

  • ผู้จัดการ 2 คน (โรงแรม DVaree)
  • พนักงานขาย 1 คน (โรงแรม DVaree)
  • เจ้าหน้าที่ 4 คน (โรงแรม DVaree)
  • คนขับรถตู้ 2 คนจากสนามบินอู่ตะเภามายังโรงแรม DVaree

 

เสี่ยงต่ำ 9 คน

  • ทีมสอบสวนโรค CDCU
  • ทีมตรวจคนเข้าเมืองระยอง

 

กรณีผู้ป่วยหญิงอายุ 9 ปี บุตรสาวอุปทูตซูดาน พบว่า วันที่ 10 ก.ค.ได้เดินทางจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ถึงคอนโด ONE X เวลา 09.25 น. ขึ้นลิฟท์เบอร์ 3 มีผู้สัมผัสเสี่ยงในลิฟท์ 15 คน จากนั้นทราบผลยืนยันว่าเด็กหญิงติดเชื้อเวลา 11.38 น. ต่อมารถโรงพยาบาลมารับไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล

 

ส่วนวันที่ 10-11 ก.ค. อุปทูตและครอบครัวรวม 4 คน พักในคอนโด ไม่ได้ออกไปที่ใดและไม่ได้ใช้พื้นที่ส่วนกลางของคอนโด ต่อมาวันที่ 12 ก.ค. เวลา 14.00 น. ครอบครัวทั้งหมดย้ายไปพักสถานทูตซูดาน

เคสบุตรสาวอุปทูตซูดาน ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 7 คน

  • คนในครอบครัว 3 คน (นัดตรวจเชื้อ 15 ก.ค.) 
  • คนขับรถ 1 คน
  • เจ้าหน้าที่สถานทูต 1 คน
  • คนขับรถตู้สนามบิน 2 คน

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่ล็อกดาวน์ระยอง! ศบค.ทบทวนปมแขกวีไอพีไม่กักตัว 

กต.กำชับสถานทูตทุกประเทศในไทย ปฏิบัติตามกฎเคร่งครัด 

"กองทัพ" เตือนอย่าโยง #ทหารอียิปต์ ติด COVID-19 

เปิดคลิป "ทหารอียิปต์" ไม่ยอมให้ตรวจ COVID-19 

สธ.ลงพื้นที่สอบสวนโรค-ตรวจเชิงรุกคอนโดย่านสุขุมวิท 

 

กลับขึ้นด้านบน