น้ำท่วม "เจียงซี" กระทบกว่า 6 ล้านคน เสียชีวิต 141 คน

น้ำท่วม "เจียงซี" กระทบกว่า 6 ล้านคน เสียชีวิต 141 คน

น้ำท่วม "เจียงซี" กระทบกว่า 6 ล้านคน เสียชีวิต 141 คน

รูปข่าว : น้ำท่วม "เจียงซี" กระทบกว่า 6 ล้านคน เสียชีวิต 141 คน

หลายมณฑลของจีนเผชิญกับสถานการณ์น้ำท่วมใหญ่ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 141 คน ขณะที่สำนักงานใหญ่ด้านการควบคุมอุทกภัยและบรรเทาภัยแล้งมณฑลเจียงซี รายงานว่า มีประชาชนในมณฑลได้รับผลกระทบกว่า 6.42 ล้านคน

วันนี้ (15 ก.ค.2563) สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ตั้งแต่เดือน มิ.ย. ชาวจีนเผชิญกับอุทกภัยอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด มีผู้เสียชีวิตแล้ว 141 คน จากสถานการณ์น้ำท่วมใน 27 จังหวัดรวมถึงมณฑลอานฮุยตะวันออกและมณฑลเจียงซี โดยสำนักงานควบคุมและป้องกันน้ำท่วมของรัฐของจีนได้ยกระดับการป้องกันสถานการณ์ฉุกเฉินสำหรับการควบคุมอุทกภัยในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เนื่องจากฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องและส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง

โดยกระทรวงการคลังและกระทรวงการจัดการเหตุฉุกเฉินของจีนได้จัดสรรงบประมาณจำนวน 600 ล้านหยวน หรือราว 2.7 พันล้านบาท เพื่อบรรเทาภัยพิบัติใน 5 ภูมิภาค ได้แก่ มณฑลเจียงซี มณฑลอานฮุย มณฑลหูเป่ย มณฑลหูหนาน และเทศบาลนครฉงชิ่ง


ขณะที่สำนักข่าวซินหัว
รายงานว่า สำนักงานใหญ่ด้านการควบคุมอุทกภัยและบรรเทาภัยแล้งมณฑลเจียงซีทางตะวันออกของจีน รายงานว่า ประชาชนในมณฑลเจียงซีมากกว่า 6.42 ล้านคนได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัยอันเกิดจากฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 6 - 14 ก.ค.ที่ผ่านมา

สำนักงานใหญ่ฯ ระบุว่า นับถึงเวลา 09.00 น. ของวันที่ 14 ก.ค. มีประชาชนได้รับการอพยพออกจากพื้นที่แล้ว 654,000 คน พืชผลได้รับความเสียหายราว 3.6 ล้านไร่ โดยเป็นพืชผลที่ถูกทำลายจนเสียหายอย่างหนัก 7.7 แสนไร่ ก่อให้เกิดความสูญเสียทางเศรษฐกิจโดยตรงรวม 1.17 หมื่นล้านหยวน ราว 5.2 หมื่นล้านบาท


ขณะเดียวกันจนถึงวันที่ 14 ก.ค. ระดับน้ำตามแนวคันดินกั้นน้ำระยะ 2,531 กิโลเมตรในลำน้ำสายหลักของแม่น้ำแยงซีในส่วนพื้นที่เจียงซี พื้นที่ทะเลสาบโผหยาง (Poyang Lake) และภูมิภาคใกล้เคียง ได้เพิ่มจนสูงเกินระดับเตือนภัยแล้ว

 

กลับขึ้นด้านบน