ปชช.กังวลทหารอียิปต์-ครอบครัวซูดาน ทำ COVID-19 ระบาดใหม่

ปชช.กังวลทหารอียิปต์-ครอบครัวซูดาน ทำ COVID-19 ระบาดใหม่

ปชช.กังวลทหารอียิปต์-ครอบครัวซูดาน ทำ COVID-19 ระบาดใหม่

รูปข่าว : ปชช.กังวลทหารอียิปต์-ครอบครัวซูดาน ทำ COVID-19 ระบาดใหม่

สวนดุสิตโพล เผยสำรวจประชาชนกลุ่มตัวอย่าง ร้อยละ 91.91 วิตกกังวลของคนไทยเกี่ยวกับการแพร่ระบาด COVID-19 ระลอกใหม่ จากกรณีทหารอียิปต์และครอบครัวชาวซูดาน หวั่นประเทศล็อกดาวน์อีกรอบ ขอรัฐบาลคัดกรองเข้ม ไม่ยกเว้นบุคคลพิเศษ

วันนี้ (19 ก.ค.2563) สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นของประชาชนเรื่อง “ความวิตกกังวลของคนไทยเกี่ยวกับการแพร่ระบาด COVID-19 ระลอกใหม่” กลุ่มตัวอย่าง 1,459 คน โดยสำรวจระหว่างวันที่ 14 - 18 ก.ค.2563 พบว่า ประชาชนมีความวิตกกังวลต่อกรณีทหารอียิปต์และครอบครัวชาวซูดานที่เดินทางเข้าประเทศไทยติดเชื้อ COVID-19 ร้อยละ 91.91 โดยพบว่า วิตกกังวลมาก ร้อยละ 52.23 และค่อนข้างวิตกกังวล ร้อยละ 39.68

นอกจากนี้ ประชาชนกังวลในประเด็นการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 ระลอกใหม่มากที่สุด ร้อยละ 95.89 คาดว่าน่าจะมีการล็อกดาวน์รอบที่ 2 ร้อยละ 73.82 จึงเห็นว่ายังไม่ควรอนุญาตให้ชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ร้อยละ 94.51 โดยสิ่งที่รัฐบาลควรดำเนินการเพื่อลดความวิตกกังวลของประชาชนพบ ร้อยละ 47.38 คือ มีระบบคัดกรองและกักตัวที่เข้มงวดกว่านี้ ไม่ยกเว้นบุคคลพิเศษ 

ทั้งนี้ ผลการสำรวจสะท้อนให้เห็นว่าประชาชนมีความวิตกกังวลอย่างมากต่อกรณีพบผู้ติดเชื้อ COVID-19 ที่เดินทางเข้าไทย โดยกังวลว่าจะเกิดการแพร่ระบาดระลอกใหม่จนเกิดผลกระทบอย่างที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นคนตกงาน การค้าขายหยุดชะงัก มีการประกาศล็อกดาวน์ การปิดสถานศึกษา ฯลฯ ดังนั้น ประชาชนจึงอยากให้รัฐบาลรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และเร่งดำเนินการแก้ไขไม่ว่าจะเป็นการกำหนดมาตรการทางสาธารณสุขที่เข้มงวด ไม่มีการยกเว้นสำหรับผู้มีสิทธิพิเศษในทุกกรณี แก้ปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อประชาชนทั้งในและนอกพื้นที่ รวมถึงออกมาชี้แจงสร้างความเข้าใจกับประชาชนอย่างทันท่วงที

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

แกะรอยทหารอียิปต์ป่วย COVID-19 พักใน จ.ระยอง

วันนี้ ศบค.แถลงข่าวนัดพิเศษ 11.30 น. ปมทหารอียิปต์-ลูกคณะทูต

สธ.เผยผลตรวจ COVID-19 "ระยอง-กทม." ยังไม่พบเชื้อ

 

 

กลับขึ้นด้านบน