ลดคนเฝ้า "ลูกช้างป่าห้วยขาแข้ง" ลุ้นปล่อยใกล้โขลงแม่

ลดคนเฝ้า "ลูกช้างป่าห้วยขาแข้ง" ลุ้นปล่อยใกล้โขลงแม่

ลดคนเฝ้า "ลูกช้างป่าห้วยขาแข้ง" ลุ้นปล่อยใกล้โขลงแม่

รูปข่าว : ลดคนเฝ้า "ลูกช้างป่าห้วยขาแข้ง" ลุ้นปล่อยใกล้โขลงแม่

กรมอุทยานฯ ปรับแผนลดคนเฝ้าระวังดูแลลูกช้างป่าพลัดหลงแม่ พร้อมเก็บข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการเคลื่อนที่ แหล่งพัก และแหล่งน้ำ ก่อนปล่อยลูกช้างใกล้โขลงแม่มากที่สุด พร้อมเตรียมแผน 2 ใช้แม่รับเป็นช้างป่าดอยผาเมืองฝึกลูกช้าง

วันนี้ (24 ก.ค.2563) น.ส.วีรยา โอชะกุล ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สบอ.12 เปิดเผยถึงการปล่อยลูกช้างป่าห้วยขาแข้งที่พลัดหลงคืนโขลงแม่ หลังวิเคราะห์ปัญหาและอุปสรรค​ เบื้องต้นให้ทีมที่เฝ้าระวังและดูแลลูกช้างลดจำนวนคน รวมทั้งทำกิจกรรมที่หอต้นผึ้งให้น้อยลงที่สุด ช่วงกลางวันเหลือเพียง 1-2 คน และกลางคืน 2-3 คน ส่วนการเตรียมอาหารทั้งของคนและของลูกช้างให้นำจากภายนอกห้ามดำเนินการที่หอต้นผึ้ง

นอกจากนี้ ให้ทีมงานของสถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง สำรวจข้อมูลการเคลื่อนที่ของโขลงช้างให้ชัดเจนถึงรายละเอียดแหล่งที่พักหลับนอนตอนกลางวัน และแหล่งน้ำที่ใช้ใกล้จุดที่พักนอน เพื่อนำข้อมูลมาวิเคราะห์วางแผนนำลูกช้างไปปล่อยใกล้ช้างโขลงแม่มากที่สุดในเร็ว ๆ นี้

ด้านนายสมปอง​ ทองสีเข้ม​ ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กล่าวในวันแถลงข่าวการจัดงานวันเสือโคร่งที่ผ่านมาว่า สำหรับลูกช้างป่าห้วยขาแข้งนั้น​ จากข้อมูลพบมีโขลงช้างเข้ามาใกล้ประมาณ 1 กิโลเมตร​ แต่ยังไม่เข้ามาในคอกชั่วคราว​ ซึ่งต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก​ ในส่วนของแผน 2 ที่เตรียมไว้ คือ จะนำช้างทรงปล่อยที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าที่ดอยผาเมือง​และมีลูกอายุใกล้เคียงกับลูกช้างตัวนี้​เป็นแม่รับ ขณะนี้ประสานแล้วและทางมูลนิธิฯ ก็ยินดี​

ต้องไปดำเนินการนำแม่ช้างกับลูกของเขามาอยู่ที่ห้วยขาแข้ง เพื่อนำเจ้าตัวนี้ไปเป็นลูกอีกตัวหนึ่งแล้วก็จะดูแลเลี้ยงดูกันไป โดยมีเจ้าหน้าที่ดูแลอยู่ห่าง ๆ เมื่อถึงเวลาเขาก็จะเข้าป่าไปเองเพราะเป็นช้างป่าอยู่แล้ว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เร่งช่วย "ลูกช้างป่า" ห้วยขาแข้ง พลัดหลงแม่ 

ลุ้นภารกิจปล่อย "ลูกช้าง" คืนแม่ช้างป่าห้วยขาแข้ง 

เล็งใช้ "แม่รับ" ช้างป่าดอยผาเมือง ฝึกลูกช้างห้วยขาแข้งหลงแม่ 

 

 

กลับขึ้นด้านบน