"แฟลชม็อบ" สะท้อนความเปราะบางทางการเมือง

"แฟลชม็อบ" สะท้อนความเปราะบางทางการเมือง

"แฟลชม็อบ" สะท้อนความเปราะบางทางการเมือง

รูปข่าว : "แฟลชม็อบ" สะท้อนความเปราะบางทางการเมือง

ฝ่ายความมั่นคงห่วงเหตุรุนแรง หลังการเคลื่อนไหวของกลุ่มนิสิตนักศึกษา ที่ยังชุมนุมต่อเนื่อง ทำให้ฝ่ายความมั่นคงกำลังจับตามองอย่างใกล้ชิดโดยเฉพาะมือที่ 3 ที่อาจจะเข้ามาสร้างสถานการณ์ นักวิชาการ ชี้ปัจจัยความเปราะบางทางการเมือง

1 ส.ค.นี้ จะครบกำหนด 2 สัปดาห์ ตามที่กลุ่มนิสิต-นักศึกษา ขีดเส้นให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี "ยุบสภา-ลาออก-แก้รัฐธรรมนูญ" แต่ท่ามกลางสถานการณ์ทางการเมืองที่อ่อนไหว ประ กอบกับการชุมนุมไม่มีแกนนำที่ชัดเจน จึงยากต่อการควบคุมดูแล อาจเป็นเหตุให้กลุ่มมือที่ 3 สร้างเงื่อนไข ทำให้เกิดให้ความรุนแรงและขัดแย้ง นายกรัฐมนตรี จึงได้กำชับผ่านหน่วยงานด้านความมั่นคง เพื่อให้ติดตามเฝ้าระวังและดูแลความปลอดภัยให้กับกลุ่มผู้ชุมนุม ที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ

หน่วยงานด้านความมั่นคง ยอมรับว่ามีการประเมินและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และตามรายงานข่าวพบว่ามีกลุ่มการเมืองเก่า-ใหม่ เข้าไปสอดแทรก โดยผ่านเครือข่ายในพื้นที่ต่าง ๆ ทั้งนี้ยืนยันจะใช้กฎหมายตามปกติ หากการชุมนุมละเมิดคำสั่งตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ

และวันนี้มีมวลชน 2 ฝ่ายออกมาเคลื่อนไหว โดยฝ่ายหนึ่งอ้างเป็นกลุ่มพลเมืองไทยผู้รักและเทิดทูนสถาบัน แสดงความเป็นห่วงการเคลื่อนไหวพาดพิงสถาบัน จึงยื่นหนังสือให้ผู้บัญชาการทหารบก ดูแลและแก้ปัญหา เพราะสถาบันเป็นศูนย์รวมจิตใจของประชาชน พร้อมเรียกร้องให้กลุ่มเคลื่อนไหวศึกษาประวัติศาสตร์ ต่อเหตุการณ์ทางการเมือง ทั้ง 14 ต.ค.2516 และ 6 ต.ค. 2519 รวมถึงพ.ค.2535

ส่วนอีกฝ่ายในนามภาคีนักศึกษาศาลายา และแนวร่วมนวชีวิน เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออก พร้อมแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 ขณะเดียวกันได้แสดงออก เชิงสัญลักษณ์ ด้วยการเผารูปผู้นำรัฐบาล และรัฐมนตรีบางคน

ปัจจัยแฟลชม็อบความเปราะบางทางการเมือง

ขณะที่รศ.ยุทธพร อิสรชัย นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ชี้ถึงความเปราะบางของการเมือง เป็นปัจจัยสำคัญทำให้มีการรวมตัวของกลุ่มนิสิต-นักศึกษา แต่จะขยายกลายเป็นชุมนุมใหญ่ได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับการระดมทรัพยากร หรือการสร้างมวลชน-เครือข่ายแนวร่วม ซึ่งอาจต้องใช้ เวลาอย่างน้อยถึง 3 เดือน

และอาจสอดรับการปรับ ครม.ประยุทธ์ 2/2 ที่ไม่เกินกลางเดือนส.ค.นี้ และเป็นช่วง 3 เดือนในการพิสูจน์ฝีมือของ ครม.ชุดใหม่ และอีก 3 เดือนถัดไปจะครบ ไตรมาสสุดท้ายของภาคธุรกิจ โดยทั้ง 3 ปัจจัยนี้จะเป็นตัวชี้วัดถึงสถานการณ์การชุมนุม ซึ่งถ้าหากภาคธุรกิจได้รับผลกระทบอาจเกิดแนวร่วมการชุมนุมมากขึ้น และอาจสอดแทรกจากผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากเกษตรกร และคนตกงาน ว่างงานด้วย

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผบ.ทบ.ไม่สบายใจ นักศึกษาเคลื่อนไหว หมิ่นสถาบันฯ

ภาคีนักศึกษาศาลายา เรียกร้อง "พอ.อ.ประยุทธ์" ลาออก

"ปชช.-นศ." รวมตัวศาลหลักเมืองอุบลฯ หนุนยุบสภา-แก้ รธน.

 

 

กลับขึ้นด้านบน