เซอร์ไพรส์ "แม่เต่ามะเฟือง" วางไข่ 103 ฟองชายหาด จ.พังงา

เซอร์ไพรส์ "แม่เต่ามะเฟือง" วางไข่ 103 ฟองชายหาด จ.พังงา

เซอร์ไพรส์ "แม่เต่ามะเฟือง" วางไข่ 103 ฟองชายหาด จ.พังงา

รูปข่าว : เซอร์ไพรส์ "แม่เต่ามะเฟือง" วางไข่ 103 ฟองชายหาด จ.พังงา

เซอร์ไพรส์ แม่เต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่นอกฤดู บนชายหาดจ.พังงา เจ้าหน้าที่ถ่ายภาพคลิปแม่เต่าลงทะเลหลังวางไข่สำเร็จ เป็นภาพที่หาดูยาก อาจารย์ธรณ์ ระบุอาจเป็นแม่เต่าตัวเดิมที่เคยวางไข่นอกฤดูกาลมาแล้ว 3 รัง มีขนาดตัวเกือบ 2 เมตร รออีก 2 เดือนได้พบลูกเต่าชุดใหม่

วานนี้ (28 ก.ค.2563) นายหฤษฎ์ชัย ฤทธิช่วย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง จ.พังงา กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ชุดสายตรวจที่ออกลาดตระเวนการขึ้นวางไข่ของเต่าทะเล โดยพบเต่ามะเฟือง กำลังขึ้นมาวางไข่ จึงได้ประสานให้นายปรารพ แปลงงาน หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 จ.ภูเก็ต เข้าร่วมตรวจสอบในพื้นที่ 

พบเต่ามะเฟืองกำลังวางไข่ อยู่บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ 3 ห่างจากเขาหน้ายักษ์มาทางทิศใต้ประมาณ 1.5 กิโลเมตร จากนั้นได้เฝ้าดูการวางไข่จนแม่เต่าวางไข่เสร็จ เจ้าหน้าที่จึงเข้าไปทำ การวัดขนาดของแม่เต่า มีความยาว 190 เซนติเมตร ความยาวกระดอง 150 เซนติเมตร ความกว้างของลำตัว 85 เซนติเมตร โดยแม่เต่าใช้เวลาตั้งแต่วางไข่จนกระทั่งกลับลงสู่ทะเลเป็นเวลา 2 ชั่วโมง และได้เฝ้าดูแลจนกระทั่งแม่เต่าได้เดินทางกลับลงสู่ทะเลเรียบร้อยแล้ว

ภาพ:อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง

ภาพ:อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง

 

ต่อมาได้พิจารณาสภาพแวดล้อมบริเวณหลุมไข่และพบว่าหลุมไข่ ที่แม่เต่าวางไข่ไว้อยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเลขึ้นสูงสุด อาจจะทำให้ไข่เต่าเสียหายได้ จึงย้ายไข่ทั้งหมดมาฟักยังหลุมฟักที่อยู่ในคอกกั้น ซึ่งเป็นคอกเดียวกันกับไข่ของเต่ามะเฟือง ที่ขึ้นมาวางไข่เมื่อวันที่ 26 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยแม่เต่าวางไข่ทั้งหมด 103 ฟอง เป็นไข่ดี 87 ฟอง และไข่ลม 16 ฟอง หลุมไข่มีความลึก 80 เซนติเมตร จากนี้จะจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าติดตามบริเวณหลุมฟักไข่ตลอด 24 ชั่วโมง จนกว่าไข่เต่าจะฟักออกเป็นตัว คาดว่าใช้เวลาประมาณ 55-60 วัน

นักวิชาการ คาดเป็นแม่เต่าตัวเดียววางไข่ 3 รัง

ด้านนายธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) โพสต์เฟซ บุ๊ก Thon Thamrongnawasawat ระบุว่า เซอร์ไพรส์ แม่เต่ามะเฟืองเพิ่งขึ้นมาวางไข่ที่พังงาคราวนี้เจอตัวด้วย ยาวเกือบ 2 เมตร วางไข่รวดเดียว 103 ฟอง 

ความมีอยู่ว่า เจ้าหน้าที่อุทยานท้ายเหมืองออกลาดตระเวนแถวเขาหน้ายักษ์ บริเวณที่พบเต่ามะเฟืองมาวางไข่นอกฤดูกาลถึง 3 รังก่อนหน้านี้ เจอเงาตะคุ่มบนหาด เข้าไปดู เป็นเต่ามะเฟืองจริงด้วย แม่เต่าเพิ่งวางไข่ เจ้าหน้าที่รีบแจ้งศูนย์ และเฝ้าดูโดยไม่รบกวนจนเต่ายักษ์เริ่มกลบหลุม จึงถ่ายคลิปไว้

เมื่อกลบเสร็จ เต่าคลานกลับทะเล เข้าไปวัดได้ พบว่าแม่รายนี้ยาว 1.9 เมตร กว้าง 0.85 เมตร (ก่อนเต่าวางไข่ ต้องเงียบสุด ต้องไม่มีแสง พอวางใกล้เสร็จค่อยถ่ายภาพแบบนิดๆ พอคลานลงน้ำค่อยถ่ายภาพเยอะขึ้น และวัดขนาดตัว เจ้าหน้าที่ทำตามตำราเป๊ะ เยี่ยมครับ)

อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง

อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง

แม่เต่าลงทะเลไปอย่างปลอดภัย หลังวางไข่ไว้ 103 ฟอง ขอบคุณจ้ะเนื่องจากรังไข่อยู่ใกล้แนวน้ำ จึงย้ายมาที่คอกของรังก่อนหน้านี้ จะได้ดูแลสะดวก

เชื่อว่าน่าจะเป็นแม่เต่าตัวเดียวกันกับ 3 รังก่อนหน้านี้ และน่าจะมีไข่รวมเกือบ 400 ฟอง แต่บางรังไม่ได้ขุด บอกจำนวนไม่ได้ตั้งแต่ปลายปี 62 ถึงตอนนี้ เต่ามะเฟืองวางไข่ไปแล้ว 15 รัง ฟักไปแล้วเกือบ 500 ตัว

จะเพราะล็อกโควิดหรือเปล่า ? ไม่ทราบแน่ชัด แต่ว่าเรือในทะเลน้อยลงเยอะ หาดก็เงียบสงบมากๆ

นั่นก็อาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้แม่เต่าตัดสินใจวางไข่ หากพลุกพล่าน เรือในทะเลเพียบ แม่เต่าไม่กล้าขึ้นมาวางไข่ บางงานวิจัยบอกว่าแม่เต่าอาจไข่ทิ้งในน้ำ นั่นคือตายหมด 

อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง

อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง

 

ลูกๆ ของแม่เต่ารายใหม่ น่าจะเริ่มฟักเป็นตัวปลายเดือนหน้าต่อเนื่องถึงเดือนถัดไป (60 วันนับแต่วาง)

จำสถิติเดิมไม่ได้ แต่เชื่อว่าในรอบ 10 ปี ไม่น่ามีช่วงไหนที่เต่ามะเฟืองวางไข่รัวๆ ขนาดนี้ เต่ามะเฟืองคือเต่าใหญ่สุดในโลก และเป็นเต่าที่ถูกคุกคามอย่างมาก ยังเป็นสัตว์สงวน

คลิปนี้จึงหายากมาก ขอบคุณอุทยานท้ายเหมือง ที่ช่วยดูแลและนำข้อมูล/ภาพมาฝากคนรักทะเลครับ

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

กลับขึ้นด้านบน