ชาวยะลาแห่ขายทองทำกำไรรับวัน "รายออีดิลอัฎฮา"

ชาวยะลาแห่ขายทองทำกำไรรับวัน "รายออีดิลอัฎฮา"

ชาวยะลาแห่ขายทองทำกำไรรับวัน "รายออีดิลอัฎฮา"

รูปข่าว : ชาวยะลาแห่ขายทองทำกำไรรับวัน "รายออีดิลอัฎฮา"

ประชาชนใน จ.ยะลา และในพื้นที่ใกล้เคียง ทยอยนำทองคำแท่งและทองรูปพรรณออกมาขายทำกำไรรับวันรายออีดิลอัฎฮา 2563 หลังจากราคาทองปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนราคาใกล้แตะบาทละ 30,000 บาท

วันนี้ (30 ก.ค.2563) ผู้สื่อข่าวรายงาน สมาคมค้าทองคำ รายงานราคาทอง ครั้งที่ 2 เมื่อเวลา 13.49 น. ราคาทองปรับลดลง 50 บาท หลังจากเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ราคาทองปรับเพิ่มขึ้น 50 บาท ทำให้ราคาทองคำล่าสุด ตามประกาศของสมาคมค้าทองคำ ใกล้แตะราคา 30,000 บาท ส่งผลให้ราคาทองแท่ง รับซื้อบาทละ 28,950 บาท ขายออก บาทละ 29,050 บาท ส่วนทองรูปพรรณ รับซื้อบาทละ 28,425 บาท ขายออก บาทละ 29,550 บาท

 


ทั้งนี้ ราคาทองคำปรับเพิ่มขึ้นทำจุดสูงสุดต่อเนื่องในเดือน ก.ค. โดยเฉพาะราคาทองในประเทศ เนื่องจากได้รับอานิสงส์ของค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลงจากต้นเดือน ก.ค.ประมาณ 1 บาท นอกจากนี้ ยังมาจากปัจจัยเสี่ยงต่างประเทศอย่างข้อพิพาทของสหรัฐฯ และจีน หลังจากสหรัฐฯ สั่งปิดกงสุลจีน และจีนตอบโต้ด้วยสั่งปิดกงสุลสหรัฐฯ เช่นเดียวกัน รวมไปถึงสงครามเศรษฐกิจระหว่างสหรัฐฯ และจีน ประกอบกับความผันผวนในตลาดหุ้น ท่ามกลางสถานการณ์โรคโควิด-19 แพร่ระบาดอย่างหนัก ทำให้นักลงทุนแห่ไปซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยอย่างทองคำ 

ประชาชนส่วนใหญ่ขายทองทำกำไร

ส่วนบรรยากาศการซื้่อขายทองคำที่ห้างทองสีดา 3 ถนนปราจิณ เขตเทศบาลนครยะลา อ.เมืองยะลา จ.ยะลา ซึ่งเป็นร้านจำหน่ายทองรูปพรรณ ร้านชื่อดังร้านหนึ่งของ จ.ยะลา มีประชาชนในพื้นที่ จ.ยะลา และในพื้นที่ใกล้เคียง ทยอยเข้าไปที่ร้านทองอย่างคึกคัก รับวันรายออีดิลอัฎฮา 2563 เพื่อนำทองรูปพรรณ และทองคำแท่งมาขายเพื่อทำกำไร

 

 

ด้านนายธีระศักดิ์ เจริญดำรงทรัพย์ เจ้าของห้างทองสีดา 3 เปิดเผยว่า ในช่วงเข้าเทศกาลรายออีดิลอัฎฮา 2563 บวกกับราคาทองที่พุ่งสูงกันจริงๆ ในรอบ 10 ปีเลย ขึ้นมาจนถึง 29,050 บาท ในรอบ 10 ปีนี้ พุ่งแรงมาก ทำให้ชาวบ้านนำทองรูปพรรณ และทองคำแท่ง ออกมาขายร้อยละ 60-70 ส่วนลูกค้าที่เข้ามาซื้อคิดเป็นร้อยละ 30-40

เตรียมเงินสดสำรองไว้รับซื้อทองคำ

สำหรับในช่วงภาวะเศรษฐกิจซบเซา ร้านทองต้องเตรียมเงินสดเอาไว้ และต้องถอนเงินจากธนาคาร เพื่อเตรียมเงินสดไว้รับซื้อทองรูปพรรณของลูกค้าในช่วงนี้ ชาวบ้านก็จะแห่มาขายกัน เพราะได้กำไรประมาณ 4,000 บาทขึ้นไป เขาพร้อมที่จะขายกันอยู่แล้วในช่วงนี้ ถือว่าโควิด-19 ทำกำไรให้ลูกค้าที่ซื้อทองกัน ปกติจะใช้ระยะเวลานานในการเก็บทองคำ เพื่อให้ได้กำไรขึ้นมา แต่โควิด-19 ทำให้ลูกค้าได้กำไรกับการซื้อทองเร็วขึ้น

 

 

กลับขึ้นด้านบน