แพทย์ชี้ไม่มีหลักฐานวิจัยยืนยัน "น้ำขมิ้นชัน" ป้องกันมะเร็ง

สังคม
30 ก.ค. 63
14:38
1,697
Logo Thai PBS
แพทย์ชี้ไม่มีหลักฐานวิจัยยืนยัน "น้ำขมิ้นชัน" ป้องกันมะเร็ง
สถาบันมะเร็งแห่งชาติ แจ้งเตือนหลังปรากฎข่าว "จิบน้ำขมิ้นชันป้องกันมะเร็ง" ระบุตรวจสอบข้อมูลวิชาการพบข้อเท็จจริงว่ายังไม่มีหลักฐานงานวิจัยทางคลินิกที่ยืนยันแน่ชัดว่าน้ำขมิ้นชันช่วยป้องกันมะเร็ง

วันนี้ (30 ก.ค.2563) นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า "ขมิ้นชัน" เป็นพืชสมุนไพร มีสารเคอร์คูมิน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีฤทธิ์ต้านการอักเสบและอาจมีส่วนช่วยในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งผิวหนัง ซึ่งผลการศึกษานี้ เป็นเพียงผลวิจัยในระดับเซลล์และสัตว์ทดลอง อย่างไรก็ตามยังไม่มีรายงานวิจัยทางคลินิกที่ยืนยันแน่ชัดว่า สารนี้ช่วยป้องกันหรือรักษามะเร็ง

นอกจากนี้การดื่มน้ำขมิ้นชันอย่างเดียวไม่เพียงพอต่อการป้องกันมะเร็ง หากประชาชนยังคงมีพฤติกรรมเสี่ยง เช่น สูบบุหรี่ ดื่มสุรา หรือรับประทานอาหารที่อาจปนเปื้อนสารก่อมะเร็ง

ขณะที่ นพ.ย์จินดา โรจนเมธินทร์ ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กล่าวเสริมว่า ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ขมิ้นชันมีหลายรูปแบบ เช่น เหง้าสด เหง้าแห้ง ผง แคปซูล ยาเม็ด ยาทาผิวหนัง และเครื่องดื่มชาขมิ้นชัน แม้ว่าจะเป็นพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์ แต่ไม่ควรรับประทานมากเกินไป เพราะอาจส่งผลข้างเคียงต่อสุขภาพ โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคมะเร็งควรปรึกษาและขอคำแนะนำจากแพทย์ก่อนรับประทาน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง