ศาลยกฟ้อง “สมบัติ บุญงามอนงค์” คดีกล่าวหาล้ม คสช.

ศาลยกฟ้อง “สมบัติ บุญงามอนงค์” คดีกล่าวหาล้ม คสช.

ศาลยกฟ้อง “สมบัติ บุญงามอนงค์” คดีกล่าวหาล้ม คสช.

รูปข่าว : ศาลยกฟ้อง “สมบัติ บุญงามอนงค์” คดีกล่าวหาล้ม คสช.

ศาลอาญา พิพากษายกฟ้อง “สมบัติ บุญงามอนงค์” บก.ลายจุด พ้นข้อกล่าวหาโพสต์โซเชียล ล้ม คสช.

วันนี้ (30 ก.ค.63) ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก วันที่ 30 ก.ค.63 เวลา 09.00 น. ศาลนัดฟังคำพิพากษา คดีหมายเลขดำ อ.3052/2562 ที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายสมบัติ บุญงามอนงค์ (บก.ลายจุด) เป็นจำเลยในความผิดฐานทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจาหรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักรฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 และนำเข้าข้อความสู่ระบบคอมพิวเตอร์ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศฯ ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14

โจทก์ฟ้องว่า ระหว่างวันที่ 30 พ.ค.57 - 4 มิ.ย.57 ต่อเนื่องกัน จำเลยโพสต์ข้อความเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ทวิตเตอร์ ชื่อ “บก.ลายจุด แอดหนูหริ่ง” และในหน้าเพจเฟซบุ๊กชื่อ “ สมบัติ บุญงามอนงค์” ซึ่งเป็นบัญชีของจำเลยหลายครั้ง หลายข้อความ ที่พาดพิงถึงการต่อต้าน คสช.และการรัฐประหาร อันเป็นการกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนโดยการนำเข้าข้อความสู่ระบบคอมพิวเตอร์ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ซึ่งมิใช่เพื่อแสดงความเห็นหรือติชมโดยสุจริต เหตุเกิดที่ อ.พานทอง จ.ชลบุรี , เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ และทั่วราชอาณาจักรต่อเนื่องเกี่ยวพันกัน อันเป็นเขตที่อยู่ในอำนาจประกาศใช้กฎอัยการศึกขอให้ลงโทษตามฟ้องและให้ริบคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กของกลางจำเลยให้การปฏิเสธชั้นพิจารณา นายสมบัติ จำเลย ได้รับการปล่อยชั่วคราว

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานของโจทก์และจำเลยแล้ว เห็นว่า หลังจากที่จำเลยโพสต์ข้อความแล้วไม่ปรากฏว่ามีประชาชนออกมาชุมนุมแต่อย่างใด และการที่จำเลยโพสต์ข้อความแม้จะมีความเห็นต่างกับอำนาจรัฐ แต่น่าเชื่อว่าเป็นการแสดงความเห็น วิพากษ์วิจารณ์ ลักษณะประชดประชัน มิได้มีเจตนาเพื่อให้เกิดความปั่นป่วนถึงขนาดที่จะก่อความไมสงบขึ้นในราชอาณาจักรพยานหลักฐานของโจทก์ที่นำสืบมายังไม่มีน้ำหนักมั่นคงพอที่รับฟังได้ว่าจำเลยกระทำตามฟ้อง จึงพิพากษายกฟ้อง

กลับขึ้นด้านบน