สหรัฐฯ ส่ง "เพอร์เซเวียแรนส์" มุ่งสำรวจดาวอังคารแล้ว

สหรัฐฯ ส่ง "เพอร์เซเวียแรนส์" มุ่งสำรวจดาวอังคารแล้ว

สหรัฐฯ ส่ง "เพอร์เซเวียแรนส์" มุ่งสำรวจดาวอังคารแล้ว

รูปข่าว : สหรัฐฯ ส่ง "เพอร์เซเวียแรนส์" มุ่งสำรวจดาวอังคารแล้ว

สหรัฐอเมริกาส่งจรวดรุ่นแอตลาส ไฟว์ (Atlas V) บรรทุกรถสำรวจเพอร์เซเวียแรนส์และเฮลิคอปเตอร์หุ่นยนต์อินเจนูอิตี ทะยานขึ้นสู่อวกาศ เพื่อสำรวจดาวอังคารในโครงการ MARS 2020 ของนาซา

วันนี้ (31 ก.ค.2563) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เผยแพร่ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า วานนี้ (30 ก.ค.2563) เวลา 18.50 น. (ตามเวลาประเทศไทย) จรวดรุ่นแอตลาส ไฟว์ (Atlas V) ของสหรัฐอเมริกา บรรทุกรถสำรวจเพอร์เซเวียแรนส์และเฮลิคอปเตอร์หุ่นยนต์อินเจนูอิตี ทะยานขึ้นสู่อวกาศ ณ ศูนย์ปล่อยจรวดในสถานีกองทัพอากาศเคปเคนาเวอรอล (Cape Canaveral) ทางตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐฯ ได้สำเร็จ หลังจากยานออกจากวงโคจรรอบโลกได้ จะใช้เวลาเดินทางประมาณ 6 เดือนครึ่ง ก่อนจะถึงดาวอังคารในเดือน ก.พ.2564

เพอร์เซเวียแรนส์ เป็นรถสำรวจดาวอังคารในโครงการ MARS 2020 ของนาซา มีภารกิจศึกษาทางธรณีวิทยาและชีวดาราศาสตร์บนดาวอังคาร ลักษณะภายนอกคล้ายกับคิวริออซิตี รถสำรวจรุ่นก่อนหน้า แต่มีภารกิจและอุปกรณ์ที่ต่างกันออกไป โดยเพอร์เซเวียแรนส์จะประกอบด้วย

 

  • จำนวนกล้องถ่ายภาพทั้งหมดของรถสำรวจเพอร์เซเวียแรนส์มี 23 ตัว (คิวริออซิตีมี 17 ตัว)
  • ระบบเก็บตัวอย่างดินและหินดาวอังคาร
  • แขนกลของรถสำรวจเพอร์เซเวียแรนส์ที่ต้องถืออุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์ที่หนักกว่า
  • ล้อรถสำรวจที่ออกแบบใหม่
  • แท่งสำหรับยึดให้รถหุ่นยนต์มีเสถียรภาพระหว่างการส่งขึ้นสู่อวกาศ
  • อุปกรณ์ MOXIE สำหรับผลิตแก๊สออกซิเจนจากแก๊สในชั้นบรรยากาศของดาวอังคาร
  • เฮลิคอปเตอร์หุ่นยนต์อินเจนูอิตี ที่รถสำรวจเพอร์เซเวียแรนส์บรรทุกไปด้วย

ทั้งนี้ ต้องติดตามความคืบหน้าของรถสำรวจรุ่นที่ 4 ของสหรัฐฯ ถัดจากรถสำรวจโซเจอร์เนอร์ รถสำรวจฝาแฝดสปิริต-ออพพอร์ทูนิตี และรถสำรวจคิวริออซิตีเดินทางถึงดาวอังคารอย่างราบรื่นหรือไม่

 

 

กลับขึ้นด้านบน