อย.เตือน “ซูชิเรืองแสง” อาจเกิดจากการปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์

อย.เตือน “ซูชิเรืองแสง” อาจเกิดจากการปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์

อย.เตือน “ซูชิเรืองแสง” อาจเกิดจากการปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์

รูปข่าว : อย.เตือน “ซูชิเรืองแสง” อาจเกิดจากการปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์

อย. ชี้แจง “ซูชิเรืองแสง” อาจเกิดจากการปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์ เบื้องต้นได้ตรวจสอบสถานที่จำหน่าย และเก็บตัวอย่างวัตถุดิบซูชิดังกล่าวส่งตรวจวิเคราะห์แล้ว แนะผู้บริโภคไม่ควรรับประทานอาหารดิบ เพราะ อาจเสี่ยงต่อการได้รับจุลินทรีย์ก่อโรค

กรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กโพสต์ภาพซูชิที่มีแสงสีฟ้าสะท้อนออกมาจากตัวกุ้ง วันนี้ (31 ก.ค.2563) นพ.พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า ทางอย.ได้ตรวจสอบสถานที่จำหน่าย และเก็บตัว อย่างวัตถุดิบ รวมถึงผลิตภัณฑ์ซูชิส่งตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฎิบัติการแล้ว หากพบการกระทำฝ่าฝืนพ.ร.บ.อาหารพ.ศ.2522 จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

เบื้องต้นการเรืองแสงของกุ้ง และอาหารทะเลเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ การเจริญของเชื้อแบคที เรีย ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ที่ติดมากับอาหารทะเล และสามารถผลิตสารเรืองแสงได้ โดยเชื้อจุลินทรีย์เหล่านี้จะถูกทำลายได้ด้วยความร้อน ถ้าอาหารทะเลถูกทำให้สุกก็จะสามารถทำลายจุลินทรีย์เหล่านี้ได้

แต่ถ้ายังดิบอยู่หรือไม่ได้ฆ่าเชื้อให้หมด ประกอบกับการเก็บรักษาที่อุณหภูมิไม่เหมาะสม อาจจะส่งผลให้แบคทีเรียเพิ่มจํานวนขึ้นอย่างรวดเร็วจนเรืองแสงได้

รองเลขาธิการอย. กล่าวว่า  ดังนั้นแนะนำผู้บริโภคควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารจากสถานที่จำหน่ายที่เตรียมอาหารอย่างถูกสุขลักษณะ มีการควบคุมอุณหภูมิระหว่างการเก็บรักษาไม่เกิน 4 องศาเซลเซียส และควรรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ไม่ควรรับประทานอาหารดิบ เพราะเสี่ยงต่อการได้รับจุลินทรีย์ก่อโรค ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสียรุนแรง ลำไส้อักเสบ

ขณะที่ผลิตภัณฑ์อาหารในภาชนะบรรจุต้องแสดงฉลาก เช่น ชื่ออาหาร ชื่อและที่ตั้งของผู้ผลิต น้ำหนักสุทธิ วันเดือนปีที่ควรบริโภคก่อน ข้อมูลการใช้วัตถุเจือปนอาหาร และข้อมูลเกี่ยวกับการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์บนฉลาก และหากพบเห็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐานหรือไม่ได้รับความปลอดภัย สามารถร้องเรียนมาสายด่วนอย.โทร.1556 หรือร้องเรียนผ่าน Oryor Smart Application หรือสํานักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ เพื่ออย.จะดําเนินคดีตามกฎหมายกับผู้ที่กระทําผิดต่อไป

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยังไม่ชัด! "ซูชิเรืองแสง" คาดปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์เรืองแสง

 

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน