กะเหรี่ยงบ้านภูเหม็น เดินหน้าประกาศเขตวัฒนธรรมพิเศษ พ.ย. นี้

กะเหรี่ยงบ้านภูเหม็น เดินหน้าประกาศเขตวัฒนธรรมพิเศษ พ.ย. นี้

กะเหรี่ยงบ้านภูเหม็น เดินหน้าประกาศเขตวัฒนธรรมพิเศษ พ.ย. นี้

รูปข่าว : กะเหรี่ยงบ้านภูเหม็น เดินหน้าประกาศเขตวัฒนธรรมพิเศษ พ.ย. นี้

กะเหรี่ยงบ้านภูเหม็น เดินหน้าประกาศเขตวัฒนธรรมพิเศษ ตามมติ ครม.ในเดือน พ.ย.นี้ หวั่น อ.อ.ป. ขวางเพิกถอนสวนป่าสัก 1,100 ไร่ มูลค่า 352 ล้านบาท

วันนี้ (2 ส.ค.2563) นายอังคาร คลองแห้ง ชาวบ้านกะเหรี่ยงบ้านภูเหม็น อ.ห้วยคต จ.อุทัยธานี กล่าวว่า เตรียมประกาศพื้นที่เป็นเขตวัฒนธรรมพิเศษ ตามมติครม. 3 ส.ค.2553 ในช่วงเดือนพ.ย.นี้ ล่าสุดได้เจรจาเบื้องต้นกับผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี และผู้ช่วย รมต.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เมื่อวันที่ 26 ก.ค. ที่ผ่านมา

ได้ข้อสรุปว่า จะร่วมประกาศเขตวัฒนธรรมพิเศษชาวกะเหรี่ยงบ้านภูเหม็น รวมถึงวนอุทยานคูคต ที่เคยประกาศพื้นที่บางส่วน ทับที่ทำกินของชาวบ้าน ก็กำลังเตรียมเพิกถอนเขตวนอุทยานแล้ว

 

แต่ทางด้านองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ (อ.อ.ป) ซึ่งมีสวนป่าสัก 3 แปลง 1,100 ไร่ อยู่ในพื้นที่เตรียมประกาศเขตวัฒนธรรมฯ ยังยืนยันที่จะขอใช้ประโยชน์ โดยการตัดไม้สักไปขายก่อน แล้วขอปลูกใหม่ในพื้นที่เดิม ทำให้รู้สึกเป็นห่วงว่า ชาวกะเหรี่ยงบ้านภูเหม็น อาจไม่สามารถประกาศเขตวัฒนธรรมพิเศษ ที่ต้องใช้พื้นที่ทำไร่หมุนเวียนได้

 

อย่างไรก็ตาม สวนป่าสักของ อ.อ.ป. ในพื้นที่เตรียมประกาศเขตวัฒนธรรมฯ 3 แปลง จำนวน 1,100 ไร่ มีต้นสักประมาณ 220,000 ต้น ราคาประเมินต้นสักอายุ 20 ปีต่อต้น คือ 1,600 บาท เท่ากับว่า มูลค่าสวนป่าสักจำนวน 3 แปลง 1,100 ไร่นี้ คือ 352 ล้านบาท ซึ่งหากมีการเพิกถอนพื้นที่ดังกล่าว กรมป่าไม้จะต้องจ่ายค่าชดเชย ให้กับ อ.อ.ป.หลังมีการเพิกถอนพื้นที่สวนป่า

กลับขึ้นด้านบน