องค์การอนามัยโลก เตือน COVID-19 อยู่อีกนาน ย้ำเข้มงวดป้องกัน

องค์การอนามัยโลก เตือน COVID-19 อยู่อีกนาน ย้ำเข้มงวดป้องกัน

องค์การอนามัยโลก เตือน COVID-19 อยู่อีกนาน ย้ำเข้มงวดป้องกัน

รูปข่าว : องค์การอนามัยโลก เตือน COVID-19 อยู่อีกนาน ย้ำเข้มงวดป้องกัน

คณะผู้เชี่ยวชาญระหว่างประเทศเตรียมศึกษาหาต้นตอการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในเมืองอู่ฮั่นของจีน ขณะที่ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก เตือนยังต้องเผชิญการแพร่ระบาด COVID-19 อีกนาน

วันนี้ (4 ส.ค.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์การแพร่ระบาด COVID-19 ทั่วโลกมียอดติดเชื้อสะสม 18,424,272 คน เสียชีวิต 696,593 คน โดยสหรัฐฯ มีผู้ติดเชื้อมากที่สุด สะสม 4,857,793 คน เสียชีวิต 158,887 คน รองลงมาบราซิล และอินเดีย

ขณะที่นายเทดรอส อาดานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก เตือนว่า หนทางสู่ภาวะปกติยังอีกยาวไกล แม้ว่าความหวังในการพัฒนาวัคซีนป้องกัน COVID-19 จะเริ่มใกล้ความเป็นจริงมากขึ้น นอกจากนี้ เน้นย้ำถึงความสำคัญของการปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุข เช่น สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างทางสังคม ล้างมือ และการตรวจหาผู้ติดเชื้อ

 

ด้านเจ้าหน้าที่องค์การอนามัยโลก เปิดเผยว่า คณะผู้เชี่ยวชาญระหว่างประเทศมีแผนจะเดินหน้าศึกษาเกี่ยวกับต้นตอของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในเมืองอู่ฮั่น เนื่องจากนักวิทยาศาสตร์ สันนิษฐานว่า ตลาดค้าส่งอาหารทะเลในเมืองดังกล่าวน่าจะเป็นศูนย์กลางการระบาดแห่งแรก จากนั้นเชื้อไวรัสแพร่กระจายไปทั่วโลก

 

กลับขึ้นด้านบน