ประเมินทิศทาง "ขยะ 90 ตัน" จมทะเลสมุยลอยไกลถึงไหน?

ประเมินทิศทาง "ขยะ 90 ตัน" จมทะเลสมุยลอยไกลถึงไหน?

ประเมินทิศทาง "ขยะ 90 ตัน" จมทะเลสมุยลอยไกลถึงไหน?

รูปข่าว : ประเมินทิศทาง "ขยะ 90 ตัน" จมทะเลสมุยลอยไกลถึงไหน?

"อาจารย์ธรณ์" ประเมินขยะ 90 ตันจากเรือเฟอร์รี่ล่มที่เกาะสมุย จ.สุราษฏร์ธานี อาจถูกพัดไปไกลถึงหมู่เกาะอ่างทอง เกาะพะลวย เกาะแตน เนื่องจากกระแสน้ำทะเลวน อาจส่งผลกระทบต่อปะการัง ควรต้องรีบเก็บกู้ขึ้นก่อนเกิดปัญหาขยะตกค้าง

วันนี้ (5 ส.ค.2563) นายธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) โพสต์เฟชบุ๊ก Thon Thamrongnawasawat ว่าในกรณีเรือขนขยะล่มที่เกาะสมุย หน่วยต่อต้านขยะทะเล คณะประมง มก.ได้ทำโมเดลกระแสน้ำในพื้นที่เรือล่ม ตั้งแต่วันที่ 2-7 ส.ค.ที่ผ่านมา เพื่อประเมินการกระจายของขยะหากหลุดออกมา

ผลวิเคราะห์ระบุว่า นอกจากเกาะแตน และเกาะสมุยตกและใต้ ขยะบางส่วนอาจลอยไปที่อุทยานหมู่เกาะอ่างทอง รวมถึงเกาะพะลวยใกล้เคียง หมู่เกาะอ่างทองมีเกาะเยอะ ข้างในน้ำนิ่ง ขยะที่ลอยมามีโอกาสตกลงสู่แนวปะการังหาดต่างๆ

ช่วงนี้มีนักท่องเที่ยวที่อ่างทองน้อยมาก อีกทั้งนักท่องเที่ยวยังไปบางแห่งเท่านั้น การสำรวจโดยเจ้าหน้าที่อุทยานตามเกาะต่างๆ คงเป็นเรื่องดีมาก นอกจากนี้ โมเดลยังยืนยันว่าน้ำในบริเวณจะวนไปมาหลายวัน ทำให้ขยะอาจลอยไปมาแถวนี้

ขยะที่เห็นที่เกาะแตน ส่วนใหญ่เป็นถุงพลาสติก น้ำหนักเบา ลอยไกลพื้นที่รอบๆ นอกจากที่ผมบอกไว้ เช่น เกาะสมุยฝั่งอื่นๆ เกาะพะงัน ควรต้องสังเกตชายหาดหน้าบ้านให้ดี

 

ยังไม่ชัดเก็บกู้ขยะจมทะเล 

ตอนนี้ผมก็ประชุมขยะทะเลอยู่ครับ กำลังขอให้เขาเน้นเรื่องความเสียหายจากขยะทะเล เต่าตายเพราะขยะราคาเท่าไหร่ เรือล่มหนนี้ใครจ่ายจ่ายเท่าไหร่ ฯลฯ ที่ควรทำอย่างมากคือ การประเมินผลกระทบจากขยะทะเลเป็นมูลค่าทางเศรษฐศาสตร์ รวมถึงการบริหารความเสี่ยงในกรณีที่มีการขนย้ายขยะจากเกาะสู่ฝั่ง 

การทำงานที่ค่อนข้างยุ่งยากเพราะจุดที่เรือจมระดับน้ำลึก ต้องมีการวางแผนที่ถูกต้องในการเก็บกู้ขยะที่จมกับเรือ และต้องเร่งดำเนินการ เพราะยิ่งช้าขยะจะแตกจะลอยไปตามกระแสน้ำ

ประเด็นเหล่านี้ต้องตอบได้ชัดเจน ไม่งั้นเรารณรงค์ลดถุงกันแทบตาย แต่จู่ๆ มีถุงขยะพลาสติก 90,000 กิโลกรัม ลงไปในทะเลเราไม่ทำอะไรเลย มันคงไม่ได้หรอกครับ

นอกจากนี้อาจารย์ ยังได้นำคลิปกระแสน้ำมาเผยแพร่ในเฟซบุ๊กเพื่อชี้ให้เห็นถึงทิศทางขยะที่จะถูกพัดไปตามกระแสน้ำ

เมื่อวานนี้ (4 ส.ค.) พลเรือโทสำเริง จันทร์โส ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 กล่าวว่า ได้มีการวางแผนในการเก็บกู้ขยะที่จมกับเรือเฟอร์รีไว้บ้างแล้ว แต่อาจต้องดำเนินการหลังการค้นหาผู้สูญหายอีก 3 คนได้ทั้งหมดแล้ว ส่วนจะมีการกู้เรือหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของบริษัท 

 

 

ทิศทางขยะกับข้อกังวลด้านสิ่งแวดล้อม

ขณะที่แกนนำขับเคลื่อนปัญหาขยะเกาะสมุยภาคประชาชน กังวลเกี่ยวกับการจัดการขยะ ที่จมในทะเล เพราะขยะที่บดอัดก้อนเป็นขยะรวมที่ไม่ได้แยกชนิดของขยะ และยังไม่แน่ชัดถึงการบดอันก้อนว่ามีความแข็งแรงหรือไม่ อีกทั้งการทับของตัวรถบรรทุกพ่วง หรือ เรือ ก็อาจทำให้ก้อนขยะแตก ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม สัตว์น้ำ การประมง และการท่องเที่ยวในอนาคต

เกาะแตน เป็นหนึ่งในหมู่เกาะทะเลใต้ที่มีความสำคัญ เพราะมี 6 ระบบนิเวศในเกาะเดียว ทั้งป่าดิบแล้ง ป่าชายหาด ป่าชายเลน หาดทราย แหล่งหญ้าทะเล และแนวปะการัง มีความหลากหลายทางชีวภาพอย่างมากส่วนทางใต้ของเกาะสมุยปีนี้ ก็เป็นแหล่งวางไข่เต่าทะเล ที่ฟักไปแล้ว เกือบ 500 ตัว ลูกเต่าเหล่านี้ อาจจะคลานลงทะเลไปแล้ว ก็จะได้รับผลกระทบจากขยะที่ลอยอยู่ในร่องน้ำนี้ เช่นเดียวกับโลมาสีชมพู และโลมาอิรไปวดี ที่หากินอยู่ระหว่างฝั่งกับเกาะสมุย

ส่วนชายหาดฝั่งตะวันตก แม้ตัวหาดจะไม่ได้เป็นจุดขายโดยตรงเมื่อเทียบกับหาดเฉวง แต่ก็มีโรงแรมระดับห้าดาวตั้งอยู่ การจัดการขยะบนหาดอาจเข้าไปไม่ถึง เพราะเกาะสมุย กำลังเดินหน้าเข้าสู่การท่องเที่ยววิถีใหม่ โดยใช้ "ธรรมชาติ" มาเป็นจุดขาย คำถามก็คือขยะที่ไปกับเรือที่ล่มมีเท่าไหร่กันแน่ ส่วนที่มองเห็นทั้งที่ลอยอยู่และขึ้นฝั่ง ต้องทำยังไง โดยเฉพาะขยะที่ยังจมอยู่ในใต้น้ำลึก ยิ่งนานวันยิ่งเสี่ยง จะจัดการกันอย่างไร

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ห่วงขยะ 90 ตัน จากเฟอร์รี่ล่มก่อมลพิษทะเลสมุย

ระทึก! เรือเฟอร์รีล่มกลางทะเลสมุย เร่งค้นหาผู้สูญหาย 7 คน

 

กลับขึ้นด้านบน