ฟังชัดๆ "วิชา" ยืนยันยังไม่ถอนหมายจับ "บอส อยู่วิทยา"

ฟังชัดๆ "วิชา" ยืนยันยังไม่ถอนหมายจับ "บอส อยู่วิทยา"

ฟังชัดๆ "วิชา" ยืนยันยังไม่ถอนหมายจับ "บอส อยู่วิทยา"

รูปข่าว : ฟังชัดๆ "วิชา" ยืนยันยังไม่ถอนหมายจับ "บอส อยู่วิทยา"

ศาสตราจารย์พิเศษวิชา มหาคุณ ยืนยันหมายจับ "บอส อยู่วิทยา"ยังอยู่ ไม่มีการถอนหมายจับ ชี้ยังมีปมใหม่จากการแถลงของคณะทำงานอัยการ พร้อมขอสำนวนคดีเพิ่มเติม เตรียมนัดถกตัวแทนอัยการพรุ่งนี้ (6 ส.ค.)

วันนี้ (5 ส.ค.2563) ศาสตราจารย์พิเศษวิชา มหาคุณ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีนายวรยุทธ อยู่วิทยา ขับรถชนตำรวจเสียชีวิตเมื่อปี 2555 เปิดเผยหลังการประชุมคณะครั้งที่ 2 ว่า คดีนี้ยังไม่ยุติการสอบสวน และหมายจับนายวรยุทธ ก็ยังเป็นผลต่อรูปคดี หลังจากกลุ่มมวลชนไปยื่นคำร้องขอศาล อย่าเพิ่งถอนหมายจับ จนเป็นเหตุให้พนักงานสอบสวนถอนคำร้อง

ศาสตราจารย์พิเศษวิชา กล่าวอีกว่า คณะกรรมการไม่สามารถก้าวก่ายการทำงานขององค์การตำรวจสากล หรือ อินเตอร์โพล ที่ถอนหมายจับนายวรยุทธ แต่เมื่อหมายจับของนายวรยุทธ ยังมีผลอยู่ในประเทศไทย ทางคณะกรรมการพร้อมที่จะดำเนินการอย่างเต็มที่ และเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งอัยการ และ ตำรวจ เข้าให้ข้อมูลเพิ่มเติมด้วย

นอกจากนี้ ทางคณะกรรมการป้องกันและปรามปราบการฟอกเงิน (ปปง.) ยังไม่สามารถตรวจสอบเส้นทางการเงินกับผู้เกี่ยวข้องทางคดีนี้ได้ เนื่องจากมีข้อติดขัด และยังไม่ได้เป็นคดีเรื่องการประพฤติมิชอบ หรือเข้าข่ายฐานความผิดที่ ปปง. จะเข้าไปตรวจสอบได้

อ่านข่าวเพิ่ม  อัยการชี้คดี "บอส อยู่วิทยา" มีหลักฐานใหม่ เสพโคเคน-ขับรถเร็ว

ขอข้อมูลสำนวนคดีเพิ่มเติม

ขณะเดียวกัน ได้ทำหนังสือทำหนังสือไปขอข้อมูลเพิ่ม เช่นสำนวนคดีจากตำรวจ และพนักงานอัยการ รวมถึงการตรวจสอบในชั้นของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ที่สอบสวนตำรวจว่าผิดวินัยร้ายแรงหรือไม่ และเปิดรับข้อมูลหลักฐานรายละเอียดข้อคิดเห็นเพิ่มเติมผ่านอีเมล์ด้วย

ศาสตราจารย์พิเศษวิชา กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันในการแถลงข่าวของคณะทำงานของอัยการสูงสุดที่ได้แถลงผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงเมื่อวานนี้ ก็ได้ยืนยันว่ามีข้อมูลใหม่ที่จะพิจารณาต่อไปว่าจะสั่งคดีหรือไม่อีกครั้งหนึ่ง ทั้งนี้ก็เป็นเหตุที่ทำให้ไม่สามารถถอนหมายจับนายวรยุทธได้

สรุปแล้วหมายจับยังอยู่ แจ้งให้ประชาชนสบายใจคุณบอส ยังไม่จบ ส่วนหมายจับของอินเตอร์โพล ยังไม่ชัดเจน และเราไม่สามารถแทรกแซงตรงนั้นได้ ในแต่ในบ้านเราเป็นอันแน่ใจว่า จะไม่มีการถอนหมายจับ

ส่วนในวันที่ 6 ส.ค.นี้ คณะทำงานตรวจสอบอัยการ ที่มีนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เป็นประธานนั้น ได้รับทราบว่านายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด มาให้ถ้อยคำเกี่ยวกับผลการตรวจสอบของอัยการ โดยนัดหมายกันที่สำนักงานคณะกรรมกากฤษฎีกา ส่วนในวันที่ 9 ส.ค. ก็จะเชิญอัยการที่มีข้อโต้แย้งมาให้ข้อมูล ซึ่งจะเห็นว่าเราทำงานในวันหยุด ทำงานกันทั้งวันทั้งคืนไม่มีวันหยุด นอกจากนี้ ในสัปดาห์หน้าจะเชิญพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชากาตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) มาให้ข้อมูล แต่ยังไม่ชัดเจนว่าจะเป็นวันที่ 11 ส.ค.นี้ หรือ 14 ส.ค.นี้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"วิชา มหาคุณ" ประกาศการตรวจสอบคดี "บอส อยู่วิทยา" ต้องมีการเปลี่ยนแปลง

วิชา"ตั้งคณะทำงาน 5 ชุดสางคดี "บอส อยู่วิทยา"

ต้องอ่าน! เปิดตัวใครเป็นใคร ในจุดเปลี่ยน คดี “บอส อยู่วิทยา” 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน