เตรียมถก ศบค.ปลดล็อกโรงเรียน สพฐ.เลิกสลับวันเรียน

เตรียมถก ศบค.ปลดล็อกโรงเรียน สพฐ.เลิกสลับวันเรียน

เตรียมถก ศบค.ปลดล็อกโรงเรียน สพฐ.เลิกสลับวันเรียน

รูปข่าว : เตรียมถก ศบค.ปลดล็อกโรงเรียน สพฐ.เลิกสลับวันเรียน

สพฐ.เตรียมหารือ ศบค.วันที่ 7 ส.ค.นี้ ปลดล็อกให้โรงเรียนในสังกัด 4,500 แห่ง กลับมาเรียนในโรงเรียนแบบ onsite 100% ไม่ต้องสลับวันมาเรียน ย้ำทุกโรงเรียนเข้มมาตรการป้องกันโรคในโรงเรียน ห้ามการ์ดตก

วันนี้ (5 ส.ค.2563) นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้สรุปและจัดทำข้อเสนอของสถานศึกษาในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อขอเปิดเรียนแบบ onsite 100% โดยที่ไม่ต้องสลับวันเรียน ให้กับนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อเตรียมเสนอที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ในวันที่ 7 ส.ค.นี้แล้ว 

สำหรับหลักการที่ สพฐ.เสนอเบื้องต้น คือ ขอเปิดเรียนแบบ onsite 100% โดยไม่ต้องสลับในโรงเรียนสังกัด สพฐ.จำนวน 4,500 แห่ง โดยยึดหลักมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม สวมหน้ากากตลอดเวลา จัดบริการเจลแอลกอฮอร์ล้างมือภายในสถานศึกษาทุกจุด และวัดไข้ก่อนเข้าเรียน

ขณะเดียวกัน กิจกรรมในโรงเรียนกิจกรรมใดที่สุ่มเสี่ยงต่อการสัมผัสร่างกายให้โรงเรียนงดกิจกรรมเหล่านั้นเอาไว้ก่อน และกำชับโรงเรียนทุกแห่งต้องให้นักเรียนสแกนแอปพลิเคชันไทยชนะทุกครั้ง หรือให้ครูจดบันทึกแทน หากไม่พร้อม เพื่อทราบเส้นทางการเดินทางของนักเรียนด้วย

ส่วนมาตรการรองรับ หากพบเด็กติดเชื้อโควิดเกิดขึ้น จะยึดแนวปฎิบัติจากศบค.และกระทรวงสาธารณสุข รวมถึงขอ ทั้งนี้อาจมี พร้อมขอให้มั่นใจเรื่องการวัดและประเมินผลนักเรียนในช่วงสถานการณ์เช่นนี้ จะไม่ได้ใช้แค่การสอบเท่านั้น แต่จะมาจากการทำแบบฝึกหัด และการเรียนในห้องเรียนด้วย

กลับขึ้นด้านบน