"เสือโคร่ง" อุทยานฯ เขาแหลม โชว์ตัวหน้ากล้องดักถ่ายสัตว์ป่า

"เสือโคร่ง" อุทยานฯ เขาแหลม โชว์ตัวหน้ากล้องดักถ่ายสัตว์ป่า

"เสือโคร่ง" อุทยานฯ เขาแหลม โชว์ตัวหน้ากล้องดักถ่ายสัตว์ป่า

รูปข่าว : "เสือโคร่ง" อุทยานฯ เขาแหลม โชว์ตัวหน้ากล้องดักถ่ายสัตว์ป่า

เจ้าหน้าที่อุทยานฯ เขาแหลม ติดกล้องดักถ่ายภาพสัตว์ป่าพบ "เสือโคร่ง" โชว์ตัวหน้ากล้อง สะท้อนความสมบูรณ์ของป่าและการทำงานที่เข้มข้นของเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังภัยคุกคามสัตว์ป่า

วันนี้ (12 ส.ค.2563) นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า ชุดเจ้าหน้าที่ออกตรวจลาดตระเวนของอุทยานฯ เขาแหลม ได้ไปติดกล้องดักถ่ายภาพสัตว์ป่า เมื่อวันที่ 1-5 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยมีนายภูวดล ป้องสา ซึ่งเสียชีวิตขณะเดินทางกลับ ได้ร่วมการลาดตระเวนและติดตั้งกล้องดักถ่ายด้วย

ล่าสุด เจ้าหน้าที่นำกล้องดักถ่ายที่ไปติดตั้งไว้มาเปิดดู ปรากฏภาพ "เสือโคร่ง" ยืนโชว์ตัวหน้ากล้องด้วยท่าทางสงสัย ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่พบเสือโคร่งในพื้นที่ แสดงถึงความสมบูรณ์ของป่าและการปกป้องป่าของเจ้าหน้าที่ทุกคน

ภาพ : กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช

ภาพ : กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช

 

นายเทวินทร์ กล่าวเพิ่มเติมว่า อุทยานฯ เขาแหลม มีสภาพป่าที่สมบูรณ์ โดยรอบอ่างเก็บน้ำเขื่อนเขาแหลม ประกอบด้วยสัตว์ป่านานาชนิด เป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งของแนวเทือกเขาตะนาวศรีที่มีเทือกเขาสลับซับซ้อน เชื่อมต่อกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก และอุทยานแห่งชาติลำคลองงู จึงเป็นแหล่งที่อยู่ของเหล่าสัตว์ป่าหลากหลายชนิด

ทั้งนี้ การพบเสือโคร่งดังกล่าวเป็นตอกย้ำการทำงานของเจ้าหน้าที่ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ทั้งเรื่องการเฝ้าระวังไม่ให้มีการไล่ล่าและการดูแลพื้นที่ป่า ทำให้ประชากรเสือในพื้นที่มีความสมบูรณ์และปลอดภัยจากภัยคุกคามต่างๆ ที่สำคัญสามารถถ่ายเทประชากรสัตว์ป่าจากพื้นที่ป่าอื่นๆ มาในพื้นที่ป่าเขาแหลมได้

 

กลับขึ้นด้านบน