คุมตัว "เพนกวิน" ขอฝากขัง ผบช.น.ยันไม่ค้านประกันตัว

คุมตัว "เพนกวิน" ขอฝากขัง ผบช.น.ยันไม่ค้านประกันตัว

คุมตัว "เพนกวิน" ขอฝากขัง ผบช.น.ยันไม่ค้านประกันตัว

รูปข่าว : คุมตัว "เพนกวิน" ขอฝากขัง ผบช.น.ยันไม่ค้านประกันตัว

ตำรวจคุมตัวนายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน ขออำนาจศาลอาญารัชดาฝากขัง ขณะที่ ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยืนยัน ไม่คัดค้านการประกันตัว

วันนี้ (15 ส.ค.2563) ตำรวจนครบาลสำราญราษฎร์คุมตัวนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ออกจากสถานีตำรวจ ไปขออำนาจศาลอาญารัชดา ฝากขังในความผิดฐานยุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฏหมายอาญา มาตรา 116 และความผิดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องรวม 8 ข้อหา กรณีเป็นแกนนำการชุมนุมแสดงออกทางการเมือง ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 18 ก.ค.

ขณะที่บรรยากาศที่ศาลอาญารัชดา มีกำลังตำรวจจำนวน 2 กองร้อย พร้อมชุดสืบสวน ดูแลความปลอดภัยโดยรอบ และไม่อนุญาตให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เข้ามาในบริเวณศาลฯอย่างเด็ดขาด

ด้าน พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า ในการส่งตัวนายพริษฐ์ ตำรวจไม่ได้คัดค้านการประกันตัว แต่ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาลว่าจะพิจารณาอย่างไร พร้อมยืนยันว่าการดำเนินคดีในข้อหายุยงปลุกปั่นให้เกิดความวุ่ยวายในบ้านเมือง ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 เป็นไปตามพยานหลักฐานที่ปรากฎ ซึ่งศาลพิจารณาแล้วจึงอนุมัติหมายจับ เช่นเดียวกับการเตรียมเข้าตรวจค้นบ้านพักของนายพริษฐ์ ก็ทำตามขั้นตอนและมีเหตุผลในการเข้าตรวจค้น

ส่วนการรวมตัวชุมนุมใหญ่วันที่ 16 ส.ค. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ตำรวจก็จะควบคุมดูแลให้อยู่ในกรอบกฎหมาย ทั้ง พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะฯ และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค โดยขอให้ผู้เข้าชุมนุมปฏิบัติตามคำแนะนำของตำรวจ เพื่อความเรียบร้อยของผู้ชุมนุมและป้องกันเหตุจากมือที่สาม โดยยอมรับว่าหลังจากนี้ตำรวจเตรียมเรียกบุคคลอื่นอีกหลายคน เข้ามารับทราบข้อกล่าวหาจากการชุมนุมเมื่อวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยจะแยกข้อหาเป็นรายบุคคลไปตามความผิดที่กระทำและตำรวจจะไม่คัดค้านการประกันตัว

ขณะที่ น.ส.ภาวิณี ชุมศรี ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า สำหรับคดีความในท้องที่สถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน นายพริษฐ์ ถูกหมายเรียกไปรับทราบข้อกล่าวหาใน 2 คดี คดีแรกเรื่องเรียกร้องการหายตัวไปของนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา และกิจกรรมรำลึกเมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยตำรวจได้แจ้งข้อหาแล้ว แต่ไม่ได้ควบคุมตัวไว้และมีนัดส่งตัวให้อัยการวันที่ 8 ก.ย.นี้

 

 

กลับขึ้นด้านบน