วนมารับ 2 วันติด "ลูกช้าง" ยังระแวง ไม่เดินตามกลับป่า

วนมารับ 2 วันติด "ลูกช้าง" ยังระแวง ไม่เดินตามกลับป่า

วนมารับ 2 วันติด "ลูกช้าง" ยังระแวง ไม่เดินตามกลับป่า

รูปข่าว : วนมารับ 2 วันติด "ลูกช้าง" ยังระแวง ไม่เดินตามกลับป่า

"ช้างสีดอ-โขลงแม่ช้าง" พังคอกมารับลูกช้างป่าห้วยขาแข้งพลัดหลง แต่ลูกช้างยังมีท่าทีไม่ยอมรับและไม่เดินตามกลับป่า เจ้าหน้าที่ปรับวิธีเลี้ยงลดความใกล้ชิดกับคนและลดขนาดคอก

นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 เปิดเผยความคืบหน้าภารกิจส่งลูกช้างป่าห้วยขาแข้งพลัดหลงคืนโขลงแม่ ว่า เมื่อวันที่ 24 ส.ค.ที่ผ่านมา ช่วงเวลา 01.22- 02.00 น. มีช้างสีดอตัวใหญ่ 1 ตัว เดินเข้ามาหากินวนเวียนรอบๆ คอกลูกช้าง บริเวณหอต้นผึ้ง จากนั้นในเวลา 02.28 น. ช้างสีดอเดินเข้ามาหาลูกช้างและใช้งวงสัมผัสลูกช้าง ก่อนพังคอกและเดินเข้าไปในคอก เดินต้อน หยอกเล่นกับลูกช้างอยู่ในคอกราว 20 นาที โดยช้างสีดอพยายามต้อนเอาลูกช้างเข้าใต้ท้อง ลักษณะเหมือนอยากเล่นด้วย แต่ลูกช้างมีท่าทีไม่ยอมรับ ตื่นและวิ่งวนรอบๆ ไม่ยอมให้ช้างสีดอเข้ามาใกล้มากนัก แต่ไม่ร้องขู่กลับไป

ต่อมาเวลา 02.39 น. ช้างสีดอได้ล้มเสาคอกและเดินออกจากคอกไปทางโป่งทิศตะวันตก ซึ่งหลังจากช้างสีดอตัวใหญ่ได้ออกไป ลูกช้างยังวิ่งวนไปมาอยู่ในคอก แต่ไม่ยอมออก นอกคอก โดยเจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าระวังคอยสังเกตพฤติกรรมตลอดเวลาที่ช้างสีดอเข้าหาลูกช้าง จากนั้นเวลา 07.00 น. ช้างสีดอตัวเดิมเดินผ่านมาใกล้คอกลูกช้าง แต่ลูกช้างไม่สนใจ ยังเดินวนไปมาที่คอกและไม่ส่งเสียงร้อง

(คลิปช้างสีดอพังคอกมารับลูกช้างป่า วันที่ 24 ส.ค.2563)

ก่อนหน้านั้น 1 วัน (23 ส.ค.) แม่ช้างยกโขลงใหญ่วนมารับลูกช้างอีกครั้ง โดยมีช้างจำนวน 16 ตัว พร้อมลูกเล็ก 3 ตัว เดินเข้ามาหากินใกล้ๆ คอกลูกช้างพลัดหลง ซึ่งเจ้าหน้าที่สังเกตพบว่าลูกช้างพลัดหลงรับรู้และเดินไปมาในคอก

จากนั้น โขลงช้างเดินมาใกล้คอกลูกช้างพลัดหลงมากขึ้นและพังคอกทางด้านทิศใต้พังทั้งแถบ พยายามเดินเข้ามาหาลูกช้าง ส่งเสียงสื่อสารกับลูกช้างคล้ายชวนกลับโขลง ขณะเดียวกันมีช้างตัวใหญ่ 2 ตัว เดินเข้ามาใกล้ตัวลูกช้างพลัดหลง พยายามตีวงร่วมกันต้อนลูกช้างเข้าฝูง จนลูกช้างมีทีท่าว่าจะเดินตามฝูงไป แต่กลับเปลี่ยนใจกะทันหันเดินหนีมาหลบที่โคนต้นไม้ใหญ่

ภาพ : กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช

ภาพ : กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช

 

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ซ่อมแซมคอกขึ้นมาใหม่และปรับขนาดของคอกให้เล็กลง เพื่อให้ลูกช้างไม่ติดคอก ไม่ติดสภาพแวดล้อมเดิมและเพื่อให้ช้างโขลงแม่รวมตัวต้อนได้ง่ายขึ้น โดยเลือกจุดที่มีต้นไม้ต้นใหญ่เพื่อให้ร่มเงาและให้ลูกช้างไว้หลบภัย

หลังจากที่ภารกิจส่งลูกช้างป่าห้วยขาแข้งพลัดหลงคืนโขลงแม่ล้มเหลวหลายครั้ง นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้สั่งให้ปรับวิธีเลี้ยงดู ลดความใกล้ชิดผูกพันกับเจ้าหน้าที่ผู้เลี้ยง เพื่อหวังให้การปล่อยลูกช้างคืนป่าประสบความสำเร็จ

(คลิปแม่ช้างยกโขลงใหญ่วนมารับลูกช้างป่า วันที่ 23 ส.ค.2563)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลุ้นต่อ! โขลงแม่วนมารับถึงคอก แต่ลูกช้างป่ายังเดินหนี

 

กลับขึ้นด้านบน