ทร.เตรียมเอกสาร "จีทูจี" ชี้แจง กมธฯ จัดซื้อเรือดำน้ำ

ทร.เตรียมเอกสาร "จีทูจี" ชี้แจง กมธฯ จัดซื้อเรือดำน้ำ

ทร.เตรียมเอกสาร "จีทูจี" ชี้แจง กมธฯ จัดซื้อเรือดำน้ำ

รูปข่าว : ทร.เตรียมเอกสาร "จีทูจี" ชี้แจง กมธฯ จัดซื้อเรือดำน้ำ

กองทัพเรือเตรียมเอกสาร "จีทูจี" ชี้แจง กมธฯ จัดซื้อเรือดำน้ำ ขณะที่ รองประธานอนุ กมธ.ครุภัณฑ์ ย้ำเดินหน้าคัดค้านจัดซื้อ เล็งตรวจสอบสัญญาการซื้อขายแบบรัฐต่อรัฐ

วันนี้ (28 ส.ค.2563) นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รองประธานอนุกรรมาธิการครุภัณฑ์ ไอซีที รัฐวิสาหกิจ และทุนหมุนเวียน ในคณะกรรมาธิการพิจารณางบประมาณปี 2564 ยืนยันว่า พรรคเพื่อไทยจะเดินหน้าคัดค้านเพื่อให้ยกเลิกหรือเลื่อนการซื้อเรือดำน้ำออกไปก่อน รวมถึงการตรวจสอบสัญญาการซื้อขายแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ตามที่กองทัพเรืออ้างอิงว่าได้รับมอบอำนาจจากรัฐบาล และเห็นว่าการใช้งบประมาณจัดซื้อเรือดำน้ำไม่ถูกต้องขัดต่อรัฐธรรมนูญ ตามมาตรา 75 จึงจะยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยชี้ขาด

ขณะเดียวกันได้ตั้งข้อสังเกตต่อสัญญาการซื้อขายระหว่างประเทศที่รัฐธรรมนูญตามมาตรา 178 ระบุว่า การทำสนธิสัญญาซื้อขายระหว่างประเทศจะต้องผ่านความเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎร แต่เมื่อไม่ผ่านขั้นตอนนี้อาจทำให้สัญญาซื้อเรือดำน้ำอาจเป็นโมฆะ

ส่วนนายชัยชนะ เดชเดโช รองประธานคณะกรรมาธิการพิจารณางบประมาณปี 2564 ระบุว่าตามวาระการประชุมกรรมาธิการฯ ในวันที่ 31 ส.ค.นี้ ทางอนุกรรมาธิการฯ 5 คณะ ซึ่งรวมถึงอนุกรรรมาธิการครุภัณฑ์ฯ จะชี้แจงการพิจารณารายงานถึงการจัดสรรงบประมาณ โดยเฉพาะงบประมาณเกือบ 4,000 ล้านบาท เพื่อจ่ายงวดแรกในการจัดซื้อเรือดำน้ำ

ส่วนกองทัพเรือจำเป็นจะต้องมาชี้แจงข้อมูลเพิ่มเติมหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับการพิจารณาในชั้นอนุกรรมาธิการครุภัณฑ์ หากเห็นชอบให้กองทัพเรือมาชี้แจงก็ต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จตามกรอบเวลาการพิจารณาหรือชี้แจงภายในวันที่ 1 ก.ย.นี้ ก่อนที่จะนำเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรในวาระ 2-3 ในวันที่ 16-18 ก.ย.2563

ทั้งนี้ มีรายงานว่ากองทัพเรือได้เตรียมพร้อมถึงเอกสารการมอบอำนาจจากรัฐบาลเพื่อลงนามสัญญาซื้อขายแบบรัฐต่อรัฐ และรายละเอียดเกี่ยวกับความจำเป็นที่จะต้องเดินหน้าโครงการซื้อเรือดำน้ำเข้ามาประจำการให้ครบ 3 ลำ แต่หากเลื่อนการจัดซื้อเรือดำน้ำออกไป อาจส่งผลกระทบต่อแผนยุทธศาสตร์เพื่อรองรับภัยคุกคามความมั่นคงในปี 2569

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน