บริษัทกำจัดขยะฟ้องผู้คัดค้านโรงงานเรียก 50 ล้าน

บริษัทกำจัดขยะฟ้องผู้คัดค้านโรงงานเรียก 50 ล้าน

บริษัทกำจัดขยะฟ้องผู้คัดค้านโรงงานเรียก 50 ล้าน

รูปข่าว : บริษัทกำจัดขยะฟ้องผู้คัดค้านโรงงานเรียก 50 ล้าน

ศาลจังหวัดปราจีนบุรี นัดไต่สวนมูลฟ้องคดีบริษัทกำจัดขยะแห่งหนึ่ง ที่ฟ้องนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา โดยเรียกค่าเสียหาย 50 ล้านบาท

วันนี้ (31 ส.ค.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลจังหวัดปราจีนบุรี นัดไต่สวนมูลฟ้องคดีบริษัทกำจัดขยะแห่งหนึ่ง ฟ้องดำเนินคดีนายสุเมธ เหรียญพงษ์นาม นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา โดยเรียกค่าเสียหาย 50 ล้านบาท

 ทั้งนี้ การฟ้องร้องครั้งนี้ บริษัทเอกชนอ้างว่าเกิดความเสียหาย หลังจากนายสุเมธ สมาชิกกลุ่มคนรักษ์กรอกสมบูรณ์ และกลุ่มคนรักษ์บ้านหนองตลาด ยื่นเรื่องถึงผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี ให้ตรวจสอบการประกอบกิจการโรงงานกำจัดขยะของบริษัท เมื่อวันที่ 29 ส.ค.2562 โดยอ้างว่าได้รับความเดือดร้อน เพราะมีกลิ่นเหม็นรบกวนชุมชน และเกรงว่าน้ำเสียจะไหลลงสู่แหล่งน้ำสาธารณะ

 ต่อมาผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี สั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ ซึ่งบริษัทเอกชนอ้างว่าทำให้เกิดความเสียหาย จึงได้ฟ้องร้องต่อศาล

 ขณะที่วันนี้ นายสุเมธมีทีมทนาย ช่วยแก้ต่าง โดยได้นำพยานหลักฐานมาแถลงต่อศาล โดยนายสุเมธ ยืนยันการยื่นเรื่องให้ตรวจสอบโรงงานขยะ เป็นไปตามสิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญที่จะปกป้องตัวเอง ครอบครัว และชุมชน ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ในกระบวนการไต่สวนอยู่ในชั้นศาล

กลับขึ้นด้านบน