ปล่อยตัว "ปลอดประสพ-ยงยุทธ" พร้อมติดกำไลอีเอ็ม

ปล่อยตัว "ปลอดประสพ-ยงยุทธ" พร้อมติดกำไลอีเอ็ม

ปล่อยตัว "ปลอดประสพ-ยงยุทธ" พร้อมติดกำไลอีเอ็ม

รูปข่าว : ปล่อยตัว "ปลอดประสพ-ยงยุทธ" พร้อมติดกำไลอีเอ็ม

นายปลอดประสพ สุรัสวดี และนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ ได้รับการปล่อยตัวจากทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์แล้ว หลังเข้าเงื่อนไขได้รับการพักโทษ แต่ต้องติดกำไลอีเอ็มเพื่อติดตาม

วันนี้ (11 ก.ย.2563) นายปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกรัฐมนตรีและอดีตปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมถึงนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ อดีตรองปลัดกระทรวงมหาดไทย และอดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ได้รับการปล่อยตัวจากทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์แล้ว เนื่องจากเข้าเงื่อนไขได้รับการพักโทษ เพื่อลดปัญหาความแออัดในเรือนจำ

แต่ทั้ง 2 คนจะต้องติดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หรือกำไลอีเอ็ม เพื่อการควบคุม ดูแลและติดตามผู้กระทำผิด โดยนายปลอดประสพ จะเข้ารับการติดกำไลอีเอ็มที่สำนักงานงานคุมประพฤติเขต 7 ส่วนนายยงยุทธ เข้ารับการติดกำไลอีเอ็มที่สำนักงานคุมประพฤติเขต 1

ทั้งนี้ นายปลอดประสพ ถูกศาลสั่งจำคุกเป็นเวลา 1 ปี 8 เดือน ข้อหาโยกย้ายข้าราชการไม่เป็นธรรม ตั้งแต่วันที่ 5 มี.ค.2563 ถูกจำคุกแล้วเป็นเวลา 6 เดือน ได้เป็นนักโทษชั้นดี และเป็นผู้ต้องขังสูงอายุ ส่วนนายยงยุทธ เป็นผู้ต้องขังในคดีที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์ ศาลสั่งจำคุกเป็นเวลา 2 ปี ตั้งแต่วันที่ 17 ก.พ.2563 จำคุกมาแล้ว 8 เดือน เข้าเงื่อนไขได้ลดวันต้องโทษ เป็นนักโทษชั้นดีและเป็นผู้ต้องขังสูงอายุ

สำหรับผู้ที่ได้รับการพักโทษรอบแรก มี 3 กลุ่ม จำนวน 3,000 คน มีทั้งผู้ต้องขังทั่วไปที่ได้รับการพักโทษ ได้รับพระราชทานอภัยโทษ ผู้ถูกคุมประพฤติ และผู้ที่รอตรวจพิสูจน์ ซึ่งจะเป็นการทยอยปล่อยเพื่อติดกำไลอีเอ็ม เป็นเวลา 1 ปี ตามคำสั่งของคณะอนุกรรมการพิจารณาพักการลงโทษ ที่มีปลัดกระทรวงยุติธรรมเป็นประธาน ซึ่งการพักโทษจะไม่ใช้กับผู้ต้องหาในคดีอุกฉกรรจ์ที่ก่อความรุนแรง หรือเป็นอันตรายต่อสังคม และผู้ที่จะได้รับการพักโทษ จะต้องได้รับการประเมินความเสี่ยงว่าจะกลับไปกระทำความผิดซ้ำอีกหรือไม่ และต้องกำหนดเงื่อนไขการคุมประพฤติ เช่น ห้ามออกจากพื้นที่กำหนด ห้ามเข้าใกล้พื้นที่ต้องห้าม

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ด่วน! จำคุก "ปลอดประสพ" 1 ปี 8 เดือนไม่รอลงอาญา

 

กลับขึ้นด้านบน