เตือน "พายุดีเปรสชัน" ทำฝนตกหนักทั่วไทย 18-20 ก.ย.นี้

เตือน "พายุดีเปรสชัน" ทำฝนตกหนักทั่วไทย 18-20 ก.ย.นี้

เตือน "พายุดีเปรสชัน" ทำฝนตกหนักทั่วไทย 18-20 ก.ย.นี้

รูปข่าว : เตือน "พายุดีเปรสชัน" ทำฝนตกหนักทั่วไทย 18-20 ก.ย.นี้

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือนพายุดีเปรสชันกำลังเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งเวียดนาม และจะเคลื่อนเข้าสู่ภาคอีสานตอนบนและภาคเหนือของไทย 18-20 ก.ย.นี้ กระทบทั่วประเทศมีฝนตกหนัก แนะพื้นที่เสี่ยงระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

วันนี้ (16 ก.ย.2563) เวลา 17.00 น. กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฉบับที่ 1 เรื่อง พายุระดับ 2 (ดีเปรสชัน) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 18-20 ก.ย.นี้ โดยมีรายละเอียดว่า

เมื่อเวลา 13.00 น. ของวันนี้ หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณประเทศฟิลิปปินส์ ได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุระดับ 2 (ดีเปรสชัน) แล้ว โดยเมื่อเวลา 16.00 น. มีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 12.5 องศาเหนือ ลองจิจูด 120.0 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลาง 55 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

พายุกำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกด้วยความเร็วประมาณ 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้มีแนวโน้มเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลาง และจะเคลื่อนเข้าสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนและภาคเหนือของประเทศไทยในช่วงวันที่ 18-20 ก.ย.2563 ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทยและอ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากกับมีลมแรงบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้

ทั้งนี้ จะเริ่มมีผลกระทบในภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน หลังจากนั้นภาคเหนือและภาคอื่น ๆ จะมีผลกระทบในระยะต่อไป ขอให้ประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงภัยในบริเวณดังกล่าว ระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร อ่าวไทยมีคลื่นสูง 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ชาวเรือควรเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือ และงดการเดินเรือในช่วงที่มีฝนฟ้าคะนอง

 

กลับขึ้นด้านบน