ภารกิจ 10 วัน จับแล้ว "เจ้าแตงโม" หมีควายหลุดเข้าชุมชน

ภารกิจ 10 วัน จับแล้ว "เจ้าแตงโม" หมีควายหลุดเข้าชุมชน

ภารกิจ 10 วัน จับแล้ว "เจ้าแตงโม" หมีควายหลุดเข้าชุมชน

รูปข่าว : ภารกิจ 10 วัน จับแล้ว "เจ้าแตงโม" หมีควายหลุดเข้าชุมชน

เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ และกู้ภัย กระจายกำลังล้อมยิงยาสลบจับหมีควายได้แล้ว ใช้เวลาติดตามตัวนาน 10 วัน หลังหมีหลุดเข้าชุมชนและทำร้ายชาวบ้าน อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น เร่งตรวจสอบที่มา

วันนี้ (16 ก.ย.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 15.45 น. เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และทีมสัตวแพทย์ยิงยาสลบสำเร็จและจับหมีควายได้แล้ว หลังร่วมกับเจ้าหน้าที่กู้ภัยติดตามตัวนาน 10 วัน โดยผู้ยิงยาสลบนัดแรกเป็นเจ้าหน้าที่จากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว ขณะนี้ได้เคลื่อนย้ายออกจากพื้นที่และเตรียมตรวจสอบหาที่มาของหมีควาย

ภาพ : เครือข่ายเพื่อนเตือนภัยจังหวัดขอนแก่น

ภาพ : เครือข่ายเพื่อนเตือนภัยจังหวัดขอนแก่น

 

ภารกิจในวันนี้ เริ่มขึ้นเมื่อเวลา 14.00 น. เจ้าหน้าที่ต้อนหมีควายเข้ามาในวงล้อมเขตวัดป่าร่องหินลาด จ.ขอนแก่น หลังเดินลาดตระเวนเพื่อตรวจหารอยเท้าหมีควายที่หลุดเข้าพื้นที่ชุมชน และได้กระชับพื้นที่ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร จนพบรอยเท้าและพบมูลของหมี ที่เพิ่งถ่ายทิ้งไว้บริเวณบ้านโนนทองหลาง ต.สีชมพู ประกอบกับชาวบ้านแจ้งเบาะแสว่าพบหมี จึงแกะรอยจนพบหมีควายในพื้นที่วัด และใช้ตาข่ายดักล้อมรอบบริเวณที่เป็นช่องโหว่ ก่อนจุดไฟรอบพื้นที่ และวางกรงดัก

เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ บอกว่า หายเหนื่อยเพราะติดตามตัวหมีควายมาหลายวัน ชาวบ้านจะได้สบายใจและใช้ชีวิตตามปกติ

 

นายอนันต์ ปิ่นน้อย ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 (ขอนแก่น) กล่าวว่า เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพบว่าหมีควายตัวดังกล่าวเป็นหมีวัยรุ่น เพศผู้ อายุ 3-4 ปี น้ำหนัก 100-120 กิโลกรัม จากนี้ทีมสัตวแพทย์จะนำตัวไปดูแลต่อที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าภูเขียว

สำหรับการปฏิบัติการครั้งนี้ นายอนันต์ ร่วมลงพื้นที่บริเวณวัดป่าร่องหินลาด เพื่อสั่งการและร่วมปฎิบัติการ พร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงาน และเน้นย้ำให้ปฎิบัติตามแผนการฯ อย่างเคร่งครัด และปรับแผนการจับหมีให้มีความละเอียดรอบคอบมากขึ้น เน้นความปลอดภัยทั้งคน หมีควาย ตลอดจนทรัพย์สิน โดยได้จัดชุดลาดตระเวนไว้ในพื้นที่เพื่อแกะรอยหมีควาย ตรวจกรงดัก และหาข่าวหมีควายในพื้นที่ เมื่อทราบว่าหมีอยู่จุดใดให้นำกรงดัก ดักเป็นรัศมี 100-200 เมตร และติดกล้อง camera tap หน้ากรง พร้อมประชาสัมพันธ์และให้ความรู้ความเข้าใจกับชาวบ้านเกี่ยวกับการระมัดระวังและการปฏิบัติตัวจากการถูกสัตว์ป่าทำร้าย

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุทยานฯ ส่งทีมตาม "หมีควาย" หลุดเข้าชุมชน จ.ขอนแก่น

3 วัน ไร้ร่องรอย เร่งค้นหา "หมีควาย" ทำร้ายชาวขอนแก่น เจ็บ 5 คน 

 

กลับขึ้นด้านบน