ติงท่องเที่ยว กระจุกในมือคนรวย-คนจนหมดสิทธิ์

ติงท่องเที่ยว กระจุกในมือคนรวย-คนจนหมดสิทธิ์

ติงท่องเที่ยว กระจุกในมือคนรวย-คนจนหมดสิทธิ์

รูปข่าว : ติงท่องเที่ยว กระจุกในมือคนรวย-คนจนหมดสิทธิ์

ส.ส.พรรคก้าวไกล ติงท่องเที่ยวหว่านงบฯ เอื้อนายทุน ส่วนคนหาเช้ากินค่ำ คงไม่มีโอกาสเข้าถึงการท่องเที่ยวเพื่อหาความสุขให้ตัวเอง เย้ยกมธ.คงถูกต้มจนเปื่อย มองไม่เห็นการสร้างรายได้เข้าประเทศ

วันนี้ (17 ก.ย.2563) นายนิติพล ผิวเหมาะ ส.ส.พรรคก้าวไกล อภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 เสนอปรับลดงบกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา 10 % เพราะไม่แน่ใจว่ากระทรวงฯ นี้รู้จักการท่องเที่ยวหรือไม่ เพราะถ้านำรูปแบบการท่องเที่ยวมากางจะมี 2 ประเภท คือท่องเที่ยวเพื่อหาความสุขให้ตัวเอง และการท่องเที่ยวแบบแบ่งปัน

อยากถามว่าแล้วทั้ง 2 กลุ่มนักท่องเที่ยวจะมาจากที่ไหน ในวันที่ประเทศไม่มีรัฐสวัสดิการที่เพียงพอ ในวันที่ประเทศไม่มีระบบสาธารณสุขที่ทั่วถึง ในวันที่คนในประเทศหาเช้า และไม่พอจะที่จะกินค่ำ แต่มีโอกาสปลายเล็บของคนรวย

นายนิติพล กล่าวอีกว่า ไม่แน่ใจประเทศไทยเป็นอย่างที่ผมพูดหรือไม่ และภาวนาว่าไม่ใช่ เพราะความสุขเล็กๆที่การไปเที่ยว เพื่อซื้อหาความสุขจากเงินที่เก็บหอมรอมริบ เพื่อให้ตัวเองได้กินอาหารดีๆ นอนพักในแอร์เย็นๆ และล้อมรอบด้วยมุมภาพสวย และถ้าท่องเที่ยวแบบนี้ ไทยต้องแลกด้วยอะไรบ้าง ต้นไม้ และแหล่งน้ำที่ต้องส่งให้กับโรงแรม อากาศที่หายใจเข้าไป

 

แต่คนธรรมดาหาเช้ากินค่ำได้ประโยชน์อะไรจากการท่องเที่ยวแบบนี้อย่างมาก คงแค่เงินค่าจ้าง และเงินจากการขายของไม่ให้ขาดทุน และคนได้ประโยชน์คือนายทุนกลุ่มคนไม่กีคนที่ตักตวงประโยชน์ และหลังจาก COVID-19 หลายต้องยื่นใบลาออก และกิจการขนาดเล็กตายสนิท เพราต้องอยู่ประเทศที่มีระบบกาารจัดไม่ดี และเขาเลือกไม่ได้ 

จึงอยากตั้งคำถามว่า กมธ.คิดว่ากระทรวงท่องเที่ยวฯ รู้จักการท่องเที่ยวหรือไม่ ถ้ารู้จักคงไม่ทำงบแบบนี้ เพราะไม่ได้แก้ปัญหาท่องเที่ยว ถ้าเป็นจะเสนอรูปแบบท่องเที่ยวแบบแบ่งปันความสุขให้กับคน และเจาะตลาดคนกลุ่มนี้ ซึ่งการท่องเที่ยวแบบแบ่งปันใช้ สำหรับคนที่มีความพร้อมการดำเนินชีวิตความสุขได้เห็นว่าเงินที่จ่ายไปถึงคนที่ลำบาก และคนที่อยู่กับชุมชนไม่ใช่กระจุกกับบางคนบางกลุ่ม และลูกค้ากลุ่มนี้ยินดีจ่าย

กมธ.อาจจะถูกกระทรวงท่องเที่ยวฯ ต้มจนเปื่อย ยังนึกไม่ออกว่าจะทำเงินจากการท่องเที่ยวได้อย่างไร เพราะคนไทยคงจะเข้าไม่ถึง เพราะทุกวันแทบ จะเก็บผักข้างรั้วมาจิ้มน้ำพริกกิน แต่อย่าลืมว่าคนไทยไม่กินหญ้า ด้วยงบเท่ากันคนที่รู้จักการท่องเที่ยวดีเขาจะนำงบไปลงทุนท่องเที่ยวแบบออนไลน์

 

งบไม่ตอบโจทย์

ด้าน นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.เพื่อไทย เสนอปรับลดงบฯ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา 10 % ตั้งข้อสังเกตกรณี กมธ.ปรับลดรายการชุดอุปกรณ์วัดผลการตอบสนองกลับทางสรีรวิทยาและจิตวิทยาในแต่ละวิทยาเขตมหาวิทยาลัยกีฬาฯ ที่ตั้งงบฯ 1.9 ล้านบาท ลดเหลือ 7.4 แสนบาทเท่า ว่าพบข้อสงสัยใด-เหตุใดปรับลดเท่ากันทุกแห่ง

การปรับลดงบฯ 10% หรือ 360 ล้านบาท เพื่อเฉลี่ยความเสี่ยงจากเงินจัดเก็บภาพรวม ที่คาดว่าจะหายไป 2.6 แสนล้านบาท จาก 2.67 ล้านล้านบาท ทำให้ช่องว่างการกู้น้อยลง จึงต้องลดค่าใช้จ่ายไม่จำเป็นในทุกกระทรวง

กระทรวงการท่องเที่ยว ไม่มีประสิทธิภาพมากเพียงพอในการหารายได้ท่องเที่ยว ซึ่ง COVID-19 เป็นปัจจัยหนึ่ง แต่ก่อนหน้านั้นมีนโยบายรื้อร่ม-เตียง ยกตัวอย่าง จ.ภูเก็ต นักท่องเที่ยวยุโรปหายไปปีละ 2 ล้านคน สูญรายได้ปีละ 3 แสนล้านบาท อีกทั้งนโยบายท่องเที่ยวในประเทศไม่ตอบโจทย์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"ชวน" เปิดทางร้องจริยธรรมปมส.ส.ดูภาพไม่เหมาะสมกลางสภา

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน