รมว.ดีอีเอส จี้ โอเปอร์เรเตอร์เร่งปิดเว็บพนันออนไลน์

รมว.ดีอีเอส จี้ โอเปอร์เรเตอร์เร่งปิดเว็บพนันออนไลน์

รมว.ดีอีเอส จี้ โอเปอร์เรเตอร์เร่งปิดเว็บพนันออนไลน์

รูปข่าว : รมว.ดีอีเอส จี้ โอเปอร์เรเตอร์เร่งปิดเว็บพนันออนไลน์

รมว.ดีอีเอส จี้ โอเปอร์เรเตอร์เร่งปิดเว็บพนันออนไลน์หลังส่งคำสั่งศาลไปแต่เงียบ พร้อมเผยช่วงชุมนุม 19-20 ก.ย. พบ 10 บัญชี เผยแพร่ข้อมูลผิด พ.ร.บ.คอมฯ

วันนี้ (23 ก.ย.2563) นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า ได้มีการจัดการประชุมหารือร่วมกันระหว่างคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ไอเอสพี) และผู้ให้บริการมือถือ (โอเปอร์เรเตอร์) ทุกราย เรื่องการระงับการเข้าถึงเว็บไซต์การพนันออนไลน์เพื่อติดตามความคืบหน้าภายหลังได้ส่งคำสั่งศาลไปแล้ว 982 คำสั่งและวันนี้มีเพิ่มอีก 220 เว็บไซต์ ที่เข้าข่ายผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และ พ.ร.บ.การพนัน

ขณะที่ผ่านไปกว่า 15 วัน ตามกำหนดของศาลแล้วพบว่ายังมีโอเปอร์เรเตอร์บางรายไม่ให้ความร่วมมือในการปิดเว็บพนันออนไลน์ตามที่แจ้งคำสั่งศาล จึงอยากให้ชี้แจงว่าเพราะเหตุใดถึงยังไม่สามารถดำเนินการได้ หากไม่มีการชี้แจงมาหลังจากนี้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จำเป็นต้องเอาผิดตามกฎหมาย พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 27 และรักษาการเลขาธิการ กสทช.ระบุว่า กสทช.มีอำนาจเพิกถอนใบอนุญาตกับผู้ให้บริการรายนั้น ๆ ด้วย

นายพุทธิพงษ์ ระบุว่า วันพรุ่งนี้ (24 ก.ย.) เวลา 14.30 น. จะให้เจ้าหน้าที่ไปแจ้งความต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ดำเนินคดีกับแพลตฟอร์มต่างประเทศที่ไม่ดำเนินการปิดภายใน 15 วัน เช่น เฟซบุ๊ก มีคำสั่งศาล 661 URLs ปิดไปแล้ว 215 URLs เหลือ 446 รายการ ยูทูป คำสั่งปิด 289 URLs ปิดไปแล้ว 285 เหลืออีก 4 รายการ และทวิตเตอร์ สั่งปิดไป 69 Urls ปิดไปแล้ว 4 Urls เหลือ 65 URLs รวมกว่า 500 รายการที่ ยังไม่ปิดให้ดำเนินการเอาผิดตามกฎหมาย

เล็งแจ้งความ 10 บัญชี ผิด พ.ร.บ.คอมฯ 

ส่วนอีกหนึ่งกรณีจากการชุมนุมในวันที่ 19-20 ก.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ติดตามการใช้สื่อออนไลน์ เผยแพร่ข้อมูลที่ผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 พบมี 10 บัญชี ซึ่งเป็นคนโพสต์ต้นทาง ส่วนคนที่กดไลค์ กดแชร์ ยังไม่ได้ดำเนินการไปถึง

กระทรวงฯและรัฐบาลให้ความจริงจังและให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาเว็บพนันออนไลน์รวมถึงการกระทำความผิดทาง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ที่ก้าวล่วงไปถึงสถาบันหลักของชาติทุกรายอย่างชัดเจน เพื่อดูแลความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองขอให้ทุกคนร่วมมือกัน

 

 ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"พุทธิพงษ์" เตรียมแจ้งเอาผิดมือโพสต์หมิ่นสถาบันฯ ช่วงชุมนุม 19 ก.ย.

 

 

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน