จับตา! ลงมติโหวตแก้รัฐธรรมนูญ 6 ญัตติรู้ผลวันนี้

จับตา! ลงมติโหวตแก้รัฐธรรมนูญ 6 ญัตติรู้ผลวันนี้

จับตา! ลงมติโหวตแก้รัฐธรรมนูญ 6 ญัตติรู้ผลวันนี้

รูปข่าว : จับตา! ลงมติโหวตแก้รัฐธรรมนูญ 6 ญัตติรู้ผลวันนี้

วิปรัฐบาล ชี้เหลือเวลาอภิปรายญัตติแก้ รธน. 6 ชั่วโมง คาดจบใน 18.00 น. ส่วนการอภิปรายวันแรกจบ 00.32 น. ส.ส.-ส.ว.อภิปรายครบ 65

วันนี้(24 ก.ย.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเปิดสภาอภิปรายแก้รัฐธรรมนูญวันแรกเมื่อวานนี้ (23 ก.ย.) ที่ประชุมทั้งส.ส.พรรคฝ่านรัฐบลาลและพรรคฝ่ายค้านที่ลงชื่ออภิปรายญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทั้ง 6 ร่างจนครบทั้ง 65 คน โดบรวมใช้เวลา 15 ชั่วโมง จนถึงเวลา 00.32 น.จึงได้สั่งพักการประชุม 

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานรัฐสภาได้ต่อที่ประชุม ได้สอบถามว่ามีสมาชิกท่านใดประสงค์จะอภิปรายต่ออีกหรือไม่ ปรากฏว่าไม่มี ทำให้นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ในฐานะวิปฝ่ายค้าน ได้ขอให้พักก่อนประชุม  และนายชวนได้สั่งพักการประชุม โดยมีการนัดประชุมในวันที่ 2 ในเวลา 09.30 น. เพื่ออภิปรายในญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทั้ง 6 ร่าง และจะมีการเริ่มต้นลงมติในเวลา 18.00 น.

มีรายงานข่าวว่า มีการประชุมวิปรัฐบาล เพื่อกำหนดทิศทางการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 6 ร่าง ในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาล ยกเว้นพรรครวมพลังประชาชาติไทย จะเห็นชอบตามร่างแก้ไขฉบับที่นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐและคณะ เป็นผู้เสนอ เพียงฉบับเดียวเท่านั้น คือแก้มาตรา 256 เพื่อให้มี ส.ส.ร. 

ส่วนท่าทีของ ส.ว.ยังไม่มีท่าทีที่ชัดเจน แต่คาดว่าจะปิดการอภิปรายประมาณ 18.00 น. หลังจากนั้นจะเป็นการลงมติทั้ง 6 ญัตติ โดยการขานชื่อสมาชิกรัฐสภาทีละคน ซึ่งจะให้ลงมติด้วยวาจาว่าเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับญัตติใดบ้าง

ด้าน นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า การอภิปรายวันแรกใช้ 13 ชั่วโมง 5 นาที 27 วินาที ส่วนการอภิปรายวันนี้ รัฐบาลเหลืออีก 3 ชั่วโมง 20 นาที ฝ่ายค้านเหลือ 3 ชั่วโมงถ้วน ส.ว.เหลือ 2 ชั่วโมง 33 นาที ซึ่งคาดว่าเวลา 18.00 น. จะจบตามที่ตกลงไว้ 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับตา 6 ญัตติแก้รัฐธรรมนูญ จุดยืน ส.ว.ยังไม่ชัด

"วันชัย" หนุนแก้ รธน. - ตั้ง ส.ส.ร. เชื่อลดขัดแย้ง

"พิธา" ชี้ต้องแก้ รธน.ปี '60 เหตุล้าหลัง 40 ปี

ทิศทางการแก้รัฐธรรมนูญของ ส.ว.

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน