ศาลฎีกาฯ พิพากษาจำคุก "วัฒนา เมืองสุข" 99 ปี คดีบ้านเอื้ออาทร

ศาลฎีกาฯ พิพากษาจำคุก "วัฒนา เมืองสุข" 99 ปี คดีบ้านเอื้ออาทร

ศาลฎีกาฯ พิพากษาจำคุก "วัฒนา เมืองสุข" 99 ปี คดีบ้านเอื้ออาทร

รูปข่าว : ศาลฎีกาฯ พิพากษาจำคุก "วัฒนา เมืองสุข" 99 ปี คดีบ้านเอื้ออาทร

ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษาจำคุกนายวัฒนา เมืองสุข คดีทุจริตโครงการบ้านเอื้ออาทร จำนวน 11 กระทง รวม 99 ปี แต่ให้จำคุกสูงสุด 50 ปี

วันนี้ (24 ก.ย.2563) นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย อดีต รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เดินทางมารับฟังคำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในการตัดสินคดีทุจริตโครงการบ้านเอื้ออาทรของการเคหะแห่งชาติ เมื่อปี 2548

คดีนี้อัยการสูงสุดเป็นโจทย์ยื่นฟ้อง นายวัฒนาและพวกรวม 14 คน ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานใช้อำนาจในตำแหน่งโดยมิชอบเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ

นายวัฒนา เปิดเผยก่อนเข้ารับฟังคำพิพากษาว่านับเป็นระยะเวลา 14 ปี ของคดีนี้ที่ต่อสู้กันมา ที่ผ่านมามีการรัฐประหาร 2 ครั้งได้มา 10 คดี คดีนี้เป็นคดีสุดท้าย ซึ่งเป็นคดีที่เกิดจากการรัฐประหารปี 2549 และเป็นคดีที่ไม่ได้สลับซับซ้อนตนเองมั่นใจเพราะเห็นว่าคดีมีพิรุธในทุกขั้นตอน โดยบอกว่าหากผลเป็นลบก็จะใช้สิทธิอุทธรณ์ตามกฎหมายและจะไม่หนี

นายวัฒนา กล่าวว่า อยากให้ช่วยผลักดันรัฐธรรมนูญและอยากให้คืนอำนาจให้ประชาชน และให้ประชาชนไปเขียนรัฐธรรมนูญเองเพราะจะได้หมดยุคการใช้กฎหมายเป็นเครื่ิองมือ หลักนิติธรรมจะได้กลับมาสู่บ้านเมือง และที่อยากให้คืนอำนาจให้ประชาชนไปเขียนกฎกติกาเอง

ขณะที่ล่าสุดเวลา 14.20 น. ศาลมีคำพิพากษาตัดสินจำคุกนายวัฒนา ตามกฎหมายอาญามาตรา 148 กระทงละ 9 ปี รวม 11 กระทง จำนวน 99 ปี แต่ให้จำคุกจริง 50 ปี

ขณะที่นายอภิชาติ หรือเสี่ยเปี๋ยง โดนจำคุก 11 กระทง แยกเป็นกระทงละ 6 ปี รวม 66 ปี จำคุกจริง 50 ปี ส่วนนายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง ตัดสินจำคุก 4 ปี

สำหรับคดีของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองหลังมีคำพิพากษาเสร็จสิ้นแล้ว คดียังไม่ถึงที่สุด คู่ความสามารถยื่นอุทธรณ์ได้อีกครั้งเนื่องจากรัฐธรรมนูญ 2560 ให้สิทธิคู่ความในการยื่นอุทธรณ์ต่อที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาได้ภายใน 30 วัน โดยขณะนี้นายวัฒนาอยู่ระหว่างประกันตัวเพื่อยื่นอุทธรณ์คดี

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลฎีกาฯ ให้ประกันตัว "วัฒนา เมืองสุข" ห้ามออกนอกประเทศ

 

 

 

ศาลฎีกาฯ ให้ประกันตัว "วัฒนา เมืองสุข" ห้ามออกนอกประเทศ
กลับขึ้นด้านบน