ส.ส.ก้าวไกล "ขอโทษ" ประชาชน เดินหน้าแก้ รธน.ไม่สำเร็จ

ส.ส.ก้าวไกล "ขอโทษ" ประชาชน เดินหน้าแก้ รธน.ไม่สำเร็จ

ส.ส.ก้าวไกล "ขอโทษ" ประชาชน เดินหน้าแก้ รธน.ไม่สำเร็จ

รูปข่าว : ส.ส.ก้าวไกล "ขอโทษ" ประชาชน เดินหน้าแก้ รธน.ไม่สำเร็จ

"พิธา-รังสิมันต์" ส.ส.พรรคก้าวไกล ขอโทษประชาชน ยอมรับผิดหวังกับส.ว.และรัฐบาลที่ยังไม่เคาะแก้รัฐธรรมนูญ หลังอภิปราย 2 วันเต็ม ระบุยังไม่สิ้นหวัง ลั่นรอบหน้าจะแก้ไขมาตรา 269 ขณะที่กลุ่มผู้ชุมนุมนัดยกระดับชุมนุมวันที่ 14 ต.ค.นี้

วานนี้ (24 ก.ย.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 22.00 น.การชุมนุมของกลุ่มประชาชนปลดแอก และกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ที่มาสังเกตการณ์ประชุมรัฐสภาแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่ที่สุดแล้วหลังจากสภามีมติโหวตตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 30 วัน ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมเกิดความไม่พอใจ หลังจากเข้ามารวมตัวกันแต่เวลา 14.00 น.

โดยมีการทำกิจกรรมเชิงสัญ ลักษณ์ที่ เช่น การผูกโบว์ขาวที่รั้วประตูรัฐสภา ติดสติกเกอร์หลักหมุดคณะราษฏร และการปราศรัยโจมตีการทำงานของรัฐบาล โดยเฉพาะเรื่องการชะลอการลงมติแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งหลังมีการสรุปชัดเจนแล้วทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมได้มีการตั้งแถวรอรับคณะของกลุ่มส.ส. และ สว.ที่ทยอยออกจากรัฐสภาฝั่งท่าน้ำเกียกกาย วัดแก้วฟ้าวัดแก้วฟ้าจุฬามณี ถนนทหาร 

 

บรรยากาศช่วงนี้พบว่ามีรถของส.ส.จากหลายพรรคที่เปิดประตูกระจกและชูสามนิ้ว เพื่อทักทายกลุ่มผู้ชุมนุม เช่น วัน อยู่บำรุง นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ขณะที่ด้านในรั้วรัฐสภา หลังแนวตำรวจ ส.ส.พรรคก้าวไกล นำโดยรังสิมันต์ โรม ยืนชู 3 นิ้ว ตอบรับท่าทีของกลุ่มผู้ชุมนุม 

ทั้งนี้แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุม ประกาศว่านัดยกระดับ มนุมใหญ่ในวันที่ 14 ต.ค.นี้ 

อ่านข่าวเพิ่ม ด่วน! ฝ่ายรัฐบาลชงเลื่อนโหวต -เสนอตั้ง กมธ.ศึกษาแก้ รธน. 1 เดือน

"พิธา"ขอโทษผลักดันแก้รธน.ไม่สำเร็จ

นายพิธา กล่าวว่า วันนี้ได้พา ส.ส.ของพรรค ออกมาขอโทษประชาชน ที่ไม่สามารถผลักดันญัตติแก้รัฐธรรมนูญให้สำเร็จได้ รู้สึกผิดหวัง เพราะพยายามหาทางออกให้ประเทศ ประชาชน ประชาธิปไตย รวมทั้งหาทางออกให้รัฐบาล และส.ว.แต่เสียใจที่ส.ว.ไม่รับไมตรีจิตตรงนี้

แม้จะผิดหวังแต่คนพรรคก้าวไกลจะไม่สิ้นหวังในการแก้ปัญหาให้ประชาชน แม้ครั้งนี้จะไม่ยอมแก้ไขมาตรา 265 แต่ในครั้งหน้าจะแก้ไขมาตรา 269 ยกไปให้หมด

ต่อมาเวลา 21.38 กลุ่มคณะปชช.ปลดแอกนำโดยนายทัพเทพ ประชิดรั้วรัฐาภา และโปรยหนังสือ 250 แผ่นที่ทำขึ้นมา เพื่อให้ ส.ว.รับไปเขียนลาออก แต่ไม่มีใครมารับ ทำให้แนวร่วม โยนกระดาษ ข้ามรั้ว และยุติชุมนุม

รังสิมันต์ ยอมรับผิดหวังส.ว.

นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊ก Rangsiman Rome -รังสิมันต์ โรม ระบุว่า ตลอด 3 เดือนที่ผ่านมา พวกเราพรรคก้าวไกล พยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้วันที่ 23-24 ก.ย.ที่ผ่านมาเกิดขึ้นได้ ทุกคนรู้ดีว่ากำลังในสภาของเราไม่เพียงพอ เราออกมาที่นี่เพื่อขอขอบคุณพลังจากพี่น้องประชาชนทุกคน

พวกเราขอโทษที่ไม่สามารถทำให้สิ่งที่ประชาชนเฝ้าหวังต้องการสำเร็จลุล่วงได้ และต้องบอกว่าผิดหวังกับท่าทีของ ส.ว.และฟากรัฐบาล ในการหาทางออกให้แก่ประชาธิปไตย แทนที่จะถอนฟืนออกจากกองไฟให้ไม่ไปถึงทางตัน กลับยื้อเวลา ต่ออำนาจต่อไปทั้งๆ ที่รู้กันดีว่าในที่สุดประชาชน และประชาธิปไตยจะต้องเป็นฝ่ายชนะ

กระนั้น ความผิดหวังในกลไกรัฐสภาจะไม่เป็นอุปสรรคต่อพรรคก้าวไกล เราจะไม่มีวันหมดหวังในการแก้ปัญหาให้พี่น้องผ่านระบบรัฐสภาต่อไป เปิดประชุมสมัยหน้า เราพร้อมอภิปรายอย่างเต็มที่ ให้หนักแน่น เข้มแข็ง และเป็นเอกภาพยิ่งกว่าเดิม และขอบคุณประชาชนทุกคนอีกครั้ง 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"ศรีสุวรรณ" ชี้ชุมนุมหน้าสภาฯ​ ติดตามแก้ รธน.ผิดกฎหมาย​ 10 ข้อ

สภาวุ่น! ม็อบปิดทางออกรัฐสภา-บุกปีนรั้วเจ็บ 1 คน

 

กลับขึ้นด้านบน