ทั่วโลกป่วยกว่า 32 ล้านคน อิสราเอลใช้มาตรการปิดเมืองรอบ 2

ทั่วโลกป่วยกว่า 32 ล้านคน อิสราเอลใช้มาตรการปิดเมืองรอบ 2

ทั่วโลกป่วยกว่า 32 ล้านคน อิสราเอลใช้มาตรการปิดเมืองรอบ 2

รูปข่าว : ทั่วโลกป่วยกว่า 32 ล้านคน อิสราเอลใช้มาตรการปิดเมืองรอบ 2

ทั่วโลกป่วย COVID-19 กว่า 32 ล้านคน ที่อิสราเอลเริ่มบังคับใช้มาตรการปิดเมืองรอบ 2 หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อยังสูง ขณะที่สเปนต้องปิดพื้นที่เพิ่มในกรุงมาดริด เพื่อหยุดยั้งการระบาด ส่วนประเทศไทยมีคนป่วยเพิ่ม 3 คน เดินทางมาจากต่างประเทศ

วันนี้ (26 ก.ย.2563) ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานว่าวันนี้ มีผู้ป่วยติดเชื้อ COVID-19 รายใหม่ 3 คน เข้าพักใน State Quarantine เป็นชาวต่างชาติที่เดินทางมาจากประเทศลักเซมเบิร์ก 1 คน ตุรกี 1 คน และแอลเบเนีย 1 คน รวมผู้ป่วยสะสม 3,522 คน หายป่วยแล้ว 3,362 คน เสียชีวิตสะสม 59 คน และรักษาอยู่ในโรงพยาบาลอีก 101 คน

 

เสียชีวิตจาก COVID-19 ทั่วโลก อาจแตะ 2 ล้านคน 

นายแพทย์ไมค์ ไรอัน ผู้อำนวยการโครงการฉุกเฉินด้านสาธารณสุขขององด์การอนามัยโลกคาดการณ์ว่า ยอดผู้เสียชีวิตจาก COVID-19 ทั่วโลก อาจพุ่งสูงถึง 2 ล้านคน ก่อนที่วัคซีนจะถูกนำไปใช้ในวงกว้าง หากปราศจากความพยายามร่วมกันในการควบคุมโรค โดยหลังจาก 9 เดือนนับตั้งแต่เกิดการระบาดในจีน มีผู้เสียชีวิตจาก COVID-19 ไปแล้วเกือบ 1 ล้านคน

การคาดการณ์ขององค์การอนามัยโลกมีขึ้นในขณะที่สถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ทั่วโลกยังน่าวิตก โดยทางการอิสราเอลเริ่มบังคับใช้มาตรการปิดเมืองทั่วประเทศรอบ 2 เพื่อควบคุมการระบาดของ COVID-19 หลังผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง

 

ทางการอิสราเอลมีคำสั่งให้ธุรกิจที่ไม่จำเป็นปิดให้บริการทั้งหมด และให้ประชาชนใช้ชีวิตในรัศมี 1 กิโลเมตร จากบ้านเป็นเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์

ทั้งนี้อิสราเอลได้รับเสียงชื่นชมจากความพยายามในการควบคุมการการะบาดในครั้งแรกที่มีการปิดพรมแดน และปิดธุรกิจร้านค้าอย่างรวดเร็ว แต่หลังจากกลับมาเปิดเศรษฐกิจอีกครั้งเมื่อเดือน พ.ค. ตัวเลขผู้ติดเชื้อก็กลับมาพุ่งสูง

ล่าสุดตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันในอิสราเอลกว่า 7,000 คน ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 210,000 คน และเสียชีวิตสะสม 1,405 คน

 

สเปนปิดพื้นที่เพิ่มในเมืองหลวง

 

ขณะที่สเปนที่ต้องระดมทหารเข้ามาฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อระบบสาธารณูปโภคในกรุงมาดริด รวมถึงตลาดขายส่งขนาดใหญ่ของเมือง ซึ่งเป็นภาพที่เห็นจนชินตาในช่วงที่ COVID-19 ระบาดรุนแรงที่สุดในก่อนหน้านี้ โดยการระดมฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อมีขึ้น หลังทางการท้องถิ่นประกาศปิดพื้นที่เพิ่มในกรุงมาดริดเพื่อหยุดยั้งการระบาดของ COVID-19 ที่กลับมาทวีความรุนแรงอีกครั้ง โดยสเปนมียอดผู้ติดเชื้อสะสมมากกว่า 700,000 คน และมีผู้เสียชีวิต 31,118 คน

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน